TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/7

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 4/7

Về kỹ thuật, sau phiên selling climax nếu thị trường giao động trong biên độ hẹp cùng với mức thanh khoản thấp thì khả năng thị trường sẽ có cơ hội phục hồi.

Chứng khoán HSC: Thị trường có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức

Thị trường chứng khoán Việt Nam có vẻ tiếp tục phá vỡ hỗ trợ - Vnindex 3/7 đóng cửa ở đáy mới từ đầu năm. VHM giảm sàn trước áp lực bán của khối ngoại và đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của Vnindex. VIC cũng giảm mạnh. GAS cũng là mã giảm mạnh cho dù giá dầu tăng. PLX cũng vậy. Cổ phiếu ngân hàng như TCB; VPB; CTG và BID giảm sàn trong bối cảnh cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hứng chịu áp lực bán.

Trái lại mã ngành bia BHN đi ngược thị trường và tăng. Mã lớn ngành đường SBT cũng vậy. PPC cũng là mã vốn hóa lớn hiếm hoi tăng.

Phiên giao dịch 3/7 có cảm giác như NĐT đã đầu hàng khi nhìn vào lực bán mạnh trong thời gian giao dịch buổi chiều. Khối ngoại đã bán ròng đáng kể sau vài phiên ngừng bán. Có vẻ đã có thêm nhiều NĐT rút tiền ra và đứng ngoài hoặc đầu tư trên thị trường phái sinh. Thị trường có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức trong ngắn hạn nhưng tình hình có thể vẫn còn xấu do Vnindex đã giảm xuống đáy mới từ đầu năm. Chỉ số VN30 đã đóng cửa bên dưới 900 và cả hợp đồng tương lai một số kỳ hạn cũng vậy.

Đây là lần thứ 2 sau nhiều tháng Vnindex giảm xuống mặt bằng thấp hiện nay nên có thể nói rủi ro giảm tiếp là khá cao. Những nguyên nhân ngắn hạn đằng sau sự giảm điểm của thị trường là đồng CNY yếu đi và thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm điểm (tỷ giá USD/CNY tăng mạnh còn thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh trong 2 tuần qua). Cho đến khi tỷ giá USD/CNY còn tăng mạnh và thị trường chứng khoán Trung Quốc còn giảm mạnh như vừa rồi thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ giảm theo.

Chuyên viên phân tích kỹ thuật của chúng tôi cho biết ngưỡng hỗ trợ mạnh của Vnindex đặt tại 830-850; nghĩa là có thể sẽ còn áp lực bán trong những tuần tới.

Đặc biệt là khi phiên giảm mạnh 3/7 được xác nhận vào sáng 4/7. Như đã đề cập, thị trường có vẻ đã bước vùng bán quá mức nên có lẽ sẽ có những phiên hồi kỹ thuật trong vài ngày tới. Đặc biệt là khi thị trường khu vực ổn định trở lại.

Chứng khoán MBS: Thị trường sẽ có cơ hội phục hồi

Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm, đó là tác động kép đến từ việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh các cổ phiếu bluechips và việc thị trường thủng đáy tháng 5 đã khiến áp lực bán tăng vọt. Mức đáy thấp nhất kể từ đầu năm là vào ngày 29/5 ở 916 điểm, chốt phiên hôm nay chỉ số Vnindex giảm 4,34%, tương đương giảm 41,14 điểm và xuống mức 906,01 điểm. Áp lực bán gia tăng trong phiên chiều đã khiến độ rộng của thị trường hôm nay rất hẹp, thị trường chung ghi nhận 64 mã tăng/247 mã giảm.

Dù sao hôm 3/7 cũng là một ngày mà cầu bắt đáy khá tốt trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán mạnh các bluechips có tính lan tỏa cao. Giá trị khớp lệnh đạt 3.894 tỷ đồng, cao nhất trong 11 phiên gần nhất.

Những tác động bên ngoài đang có dấu hiệu bình ổn trong khi thị trường trong nước không có bất cứ thông tin bất lợi nào xuất hiện, Ngân hàng Nhà Nước cũng phát đi thông điệp sẽ can thiệt biến động tỷ giá USD/VND. Về kỹ thuật, sau phiên selling climax nếu thị trường giao động trong biên độ hẹp cùng với mức thanh khoản thấp thì khả năng thị trường sẽ có cơ hội phục hồi.

Chứng khoán VCSC: Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định mua đuổi theo giá trong giai đoạn này

Tín hiệu tiêu cực của thị trường tiếp tục được củng cố và chúng tôi thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt nằm tại khu vực 860 điểm, 845 điểm và 91,5 điểm. Tất nhiên, trong quá trình tiến tới mục tiêu này, thị trường có thể xuất hiện các phiên hồi phục kỹ thuật xen kẽ do hiệu ứng bắt đáy tại các vùng giá thấp.

Chẳng hạn như trong phiên giao dịch ngày 4/7, có thể mốc 895 điểm của chỉ số VN-Index sẽ kích hoạt một nhịp hồi phục kỹ thuật lên ngưỡng cản 915 điểm của dải Bollinger của chỉ số này. Tuy nhiên, những phiên giao dịch như vậy chưa phải là một tín hiệu tin cậy của việc hình thành đáy. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với các quyết định mua đuổi theo giá trong giai đoạn này.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên