TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty có vốn điều lệ 682 tỷ, đăng ký mua tối thiểu 25% vốn điều lệ Sabeco đặt trụ sở tại phòng khách gia đình

Doanh nghiệp có số vốn 682 tỷ đăng ký mua tối thiểu 25% cổ phần của Sabeco là công ty Vietnam Beverage (tên khác: Nga Sơn Beverage) nằm khiêm tốn trong một con ngõ của khu tập thể 16A Lý Nam Đế, Hà Nội.


Ngôi nhà màu vàng bên phải chính là nhà riêng của bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc công ty Vietnam Beverage

Ngôi nhà màu vàng bên phải chính là nhà riêng của bà Trần Kim Nga, Tổng giám đốc công ty Vietnam Beverage


Vietnam Beverage thu hút sự chú ý trên thị trường chứng khoán khi đặt mua lượng lớn cổ phiếu của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Văn phòng của công ty này là phòng khách trên tầng hai của ngôi nhà 5 tầng. Chủ nhà là hai ông bà đã trên 80 tuổi. Bà cụ cho biết đây là công ty của con gái bà, làm việc luôn tại nhà riêng. Công ty có 3 người gồm một giám đốc, một kế toán trưởng và một nhân viên. Cô Trần Kim Nga, con gái bà là giám đốc của công ty. Cháu trai sinh năm 1994 tốt nghiệp ngành Marketing bên Mỹ là nhân viên của công ty và một người làm Kế toán trưởng.

Bà cũng cho biết công ty mới mở gần đây, vào khoảng tháng 9/2017. Vốn đầu tư đến từ Thái Lan lẫn trong nước. “Công ty gia đình thì ngồi làm việc qua mạng cũng được”, bà lý giải về việc không có ai làm việc ở nhà.

Công ty TNHH Vietnam Beverage này chính là nhà đầu tư duy nhất đã đăng ký mua khối lượng lớn, tối thiểu 25% số cổ phiếu đang lưu hành của Sabeco. Việc này được Bộ Công thương công bố ngay sau khi có thông tin đăng ký, tính đến thời điểm 18h ngày 11/12.

Một công ty với số vốn điều lệ 682 tỷ đồng, chỉ có 3 nhân viên và trụ sở là một phòng khách bình thường trong gia đình ẩn chứa một câu chuyện khác. Thực chất, công ty TNHH Vietnam Beverage chỉ là một tư cách pháp nhân giúp một tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Sabeco.

Vietnam Beverage mới được thành lập tại Việt Nam trong năm 2017, số vốn điều lệ hiện là 681,66 tỷ đồng. Hai người đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage là bà Trần Kim Nga - Tổng giám đốc và ông Michael Chye Hin Fah - Giám đốc (hiện ông này là đại diện F&N tham gia hội đồng quản trị của Vinamilk).

Vietnam Beverage được sở hữu 100% bởi công ty CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. F&B Alliance có số vốn điều lệ tương đương và được sở hữu 49% bởi nhà đầu tư nước ngoài Beerco Limited. Beerco Limited có trụ sở tại HongKong, là doanh nghiệp thành viên của tập đoàn đồ uống Thai Bev – hãng bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, người giàu thứ 2 Thái Lan.

Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58/2012/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Chứng khoán quy định: Đối với công ty đại chúng hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài mà chưa có quy định cụ thể về sở hữu nước ngoài, thì tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa là 49%.

Theo đó, với tỉ lệ sở hữu nước ngoài không quá 49%, Vietnam Beverage sẽ không bị giới hạn sở hữu khi mua cổ phiếu của Sabeco.

Trong đợt thoái vốn này, Sabeco chào bán 343.662.587 cổ phần, tương ứng 53,59% vốn điều lệ. Tổng số lượng cổ phần tất cả các Nhà đầu tư nước ngoài được mua trong đợt chào bán này là: 247.470.409 cổ phần, tương ứng 38,59% vốn điều lệ.

Theo quy định, Vietnam Beverage hoàn toàn có thể mua toàn bộ 53,59% vốn điều lệ của Sabeco. Với mức giá 320.000 đồng/cp, ước tính Vietnam Beverage phải chi ra 2,25 tỷ USD nếu mua 25% cổ phần và chi ra 4,8 tỷ USD nếu mua toàn bộ cổ phần.

Chu Lan Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên