TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này!

24-12-2018 - 11:34 AM | Doanh nghiệp

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này!

Khi nông dân kiện vì doanh nghiệp không thu mua bắp non, lãnh đạo công ty đã rất áp lực.

Tại một hội thảo về đẩy mạnh xuất khẩu nông sản chính ngạch diễn ra tại TP HCM, ông Nguyễn Công Luận, Phó TGĐ Công ty CP rau quả thực phẩm An Giang (ANTESCO), đã có những chia sẻ về khó khăn ban đầu khi công ty bắt đầu xuất khẩu .

ANTESCO là công ty chuyên xuất khẩu bắp non và trái đậu nành đông lạnh trong hơn 20 năm qua. Đến nay, theo ông Luận, hai sản phẩm của công ty đã có mặt ở 6 châu lục trên toàn cầu, thị trường chủ lực là châu Âu và Mỹ.

Để có được thành quả như hiện tại, ANTESCO cũng trải qua những giai đoạn rất khó khăn. Trong đó có một thời gian mà ông Luận rất nhớ.

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này! - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Luận, Phó TGĐ Công ty CP rau quả thực phẩm An Giang (ANTESCO).

Nông dân kiện vì doanh nghiệp không thu mua bắp non

Ông Luận kể, đó là năm 1998, khi bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu bắp non. Thời điểm đó, những thủ tục hành chính cũng khó khăn hơn bây giờ.

Tuy nhiên, khó nhất vẫn là vùng nguyên liệu bắp non. Theo yêu cầu của đối tác, bắp non phải đạt tiêu chuẩn về kích thước, đường kính, chất lượng.

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này! - Ảnh 2.

Sản phẩm bắp non.

“Khi bắt đầu hợp tác với nông dân , để nông dân triển khai trồng bắp thì họ theo thói quen: Nay không thu hoạch được thì mai. Nhưng bắp non để sang ngày hôm sau thì kích thước, đường kính đã khác và doanh nghiệp không thể mua cho nông dân vì nông dân đã không thực hiện như cam kết”, ông Luận kể.

Lãnh đạo ANTESCO nhớ lại, lúc đó, nông dân rất phẫn nộ. Họ kiện ANTESCO. “Thời điểm đó, chúng tôi chịu rất nhiều áp lực”, ông Luận kể lại.

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này! - Ảnh 3.

Cây đậu nành.

Phương án giải quyết: Mời lãnh đạo địa phương sang Thái Lan học hỏi mô hình

Lúc đó, ANTESCO đã tổ chức một tour sang Thái Lan cho các lãnh đạo địa phương để học hỏi mô hình của trồng bắp non và đậu nành ở nước này.

“Khi lãnh đạo địa phương sang thấy mô hình của Thái Lan, họ hiểu tiêu chuẩn như thế nào và về tuyên truyền lại cho nông dân”, ông Luận cho biết thêm.

Nhờ đó, ANTESTCO đã giải quyết được những khúc mắc của nông dân và có được nguồn nguyên liệu đầu vào ngày càng tốt lên.

Do nguyên liệu đầu vào tốt nên cũng góp phần giúp ANTESCO giành được uy tín trên thị trường.

Hiện nay, ANTESCO có 3 nhà máy sản xuất tại An Giang với tổng năng lực sản xuất lên tới 22.000 tấn/năm.

ANTESCO đang cung cấp hạt giống cho nông dân. Nông dân trồng bắp, đậu theo tiêu chuẩn đề ra và ANTESCO bao tiêu về sản phẩm.

Công ty xuất khẩu bắp non An Giang từng bị nông dân kiện nhưng đã làm hòa và xuất khẩu thành công tới 6 châu lục bằng cách này! - Ảnh 4.

Mô hình bao tiêu của ANTESCO.

Ngoài ra, nông dân tận dụng thân cây bắp, vỏ bắp để cho bò ăn. Nông dân sẽ có thêm thu nhập từ thịt bò . Còn phân bò thì họ có thể dùng làm phân để bón cây cho vụ tiếp theo.

Theo Thế Trần

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên