TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 02/06: Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường

CTCK nhận định thị trường 02/06: Xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường

Trong các phiên tới đây, NĐT hướng sự chú ý tới kỳ công bố kết quả tái cơ cấu danh mục tại FTSE sẽ diễn ra vào hôm nay.

CTCK VCBS

Theo số liệu từ Nikkei, chỉ số PMI của Việt Nam chỉ đạt 51,6 điểm trong tháng 5 mức thấp nhất trong vòng 14 tháng trở lại đây. Chúng tôi cho rằng con số này không quá ngạc nhiên, chỉ số PMI tăng cao trong 2 tháng trước bắt nguồn từ việc một số các doanh nghiệp FDI lớn đẩy mạnh sản xuất nhằm ra mắt sản phẩm mới, trong khi thời điểm hiện tại (nửa cuối Quý 2), theo yếu tố chu kỳ, thường không có biến động lớn trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu giảm tốc ở một số lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất, đã và đang tạo ra thách thức rất lớn cho việc hướng tới mục tiêu GDP 6,7% của năm nay. Theo đó, bên cạnh việc duy trì chính sách theo chiều hướng nới lỏng và đảm bảo mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, chúng tôi kỳ vọng Chính phủ sẽ cân nhắc đẩy mạnh hơn một số lĩnh vực chịu sự ảnh hưởng lớn từ công tác điều hành, đặc biệt là Khai khoáng và Đầu tư công.

Ở một diễn biến khác, theo báo cáo của Markit và Caixin, PMI Trung Quốc đạt 49,6 điểm trong tháng 5, thấp hơn so với mức 50,3 điểm vào tháng 4. Chỉ số lần đầu tiên xuống dưới 50 điểm trong vòng 10 tháng trở lại đây do tốc độ cải thiện sản xuất bắt đầu chậm lại. Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng cũng không duy trì được đà phục hồi. Nhìn chung sự suy yếu trở lại tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là một trong những vẫn đề đáng quan tâm trong giai đoạn này. Khi lo ngại xung quanh kinh tế giảm tốc có thể tạo nên biến động mạnh tại giá cả các loại hàng hóa.

Cả hai chỉ số đã nhanh chóng lấy lại sắc xanh sau nhịp điều chỉnh liền trước. Đây được xem là tín hiệu tích cực đối với thị trường. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường có dấu hiệu suy giảm cho thấy tâm lý nhà đầu tư không còn quá hưng phấn. Chúng tôi cho rằng, xu hướng tăng đang chiếm ưu thế trên thị trường khi dòng tiền vẫn đang xoay vòng tốt trong thị trường và vai trò dẫn dắt vẫn được luân phiên thể hiện tại một số nhóm ngành. Trong các phiên tới đây, chúng tôi hướng sự chú ý tới kỳ công bố kết quả tái cơ cấu danh mục tại FTSE sẽ diễn ra vào hôm nay.

CTCK Rồng Việt

Nếu thanh khoản tiếp tục suy giảm, điểm số thị trường sẽ trở nên mất cân xứng với dòng tiền hiện diện. Trong khoản thời gian này, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư cần tận dụng những nhịp hồi như phiên hôm nay để hạ tỷ trọng các cổ phiếu đang hoặc gần chạm “trần margin” để bảo vệ một phần thành quả có được trong tháng 5.

Chúng tôi cho rằng có thể các công ty chứng khoán đang siết chặt hoạt động cho vay margin. Chúng tôi đưa ra nhận định này dựa trên 4 yếu tố: Thứ nhất, theo báo cáo thị trường tiền tệ của HSBC: trong tuần này, NHNN chỉ cần cho các NHTM vay 2.175 ngàn tỷ đồng qua kênh Thị trường Mở. Trong khi, cùng thời kỳ có khoảng 4.774 ngàn tỷ đồng nợ đáo hạn qua kênh này. Tức là, NHNN đã hút khoảng 2,569 ngàn tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng; Thứ nhì, các CTCK cũng dùng một phần vốn vay ngân hàng để tài trợ cho hoạt động cho vay ký quỹ. Thứ ba, thanh khoản thị trường có dấu hiệu giảm sút trong hai phiên gần đây. Và thứ tư, một số cổ phiếu nóng giảm giá khá mạnh với thanh khoản tăng vọt kể từ phiên thứ 3 đến nay.

CTCK BIDV (BSC)

Mặc dù có sự hồi phục về mặt điểm số tuy nhiên thanh khoản thị trường đang có sự suy yếu trong thấy, phản ánh mức độ thận trọng của dòng tiền thị trường.

Dòng tiền thị trường phân tán và ít ỏi có thể sẽ đưa thị trường bước sang giai đoạn rủi ro hơn. Sự hỗ trợ điểm số của nhóm vốn hóa lớn đơn lẻ chưa đủ sức giúp thị trường xác lập nền tảng vận động an toàn nếu không có sự cải thiện của yếu tố thanh khoản.

Khuyến nghị nhà đầu tư trong những phiên giao dịch tới đây tiếp tục hạ thấp tỷ trọng danh mục nếu thị trường có cơ hội hồi phục, đề phòng rủi ro đảo chiều thị trường nếu chỉ số VN-index thoát khỏi nền tảng tích lũy 740 điểm.

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Phiên hồi phục hôm nay giúp chỉ số VnIndex dần kiểm tra lại mức đỉnh 742 điểm cách đây 2 phiên. Mặc dù chưa thể khẳng định nhịp giảm ngắn hạn đã kết thúc, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường đã giảm đi đáng kể.

Nhà đầu tư có thể bắt đầu thực hiện mua vào với tỷ trọng vừa phải ở các mã cổ phiếu tiệm cận vùng hỗ trợ gần cho danh mục ngắn hạn, kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên