TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 04/04: Lưu ý cổ phiếu nhóm Vật liệu xây dựng, chờ đợi nhịp điều chỉnh trong phiên để giải ngân

CTCK nhận định thị trường 04/04: Lưu ý cổ phiếu nhóm Vật liệu xây dựng, chờ đợi nhịp điều chỉnh trong phiên để giải ngân

Việc chinh phục kháng cự 725 khả năng chỉ còn là vấn đề thời gian khi sắp tới kết quả hoạt động kinh doanh quý I sẽ được công bố cùng với các kế hoạch kinh doanh thông qua tại các buổi họp Đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp cơ bản tốt.

CTCK VCBS

Theo số liệu từ Nikkei, chỉ số PMI của Việt Nam tăng lên 54,6 điểm trong tháng 3 từ mức 54,2 điểm của tháng 2, đánh dấu sự cải thiện mạnh mẽ nhất về điều kiện sản xuất kể từ tháng 5/2015. Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng mạnh trong khi tốc độ tăng trưởng sản lượng đạt mức cao nhất trong vòng 22 tháng qua. Diễn biến này có thể được lý giải do yếu tố mùa vụ khi một số doanh nghiệp FDI bước vào chu kỳ sản xuất mới với dòng sản phẩm mới. Tuy nhiên, sự khởi sắc chỉ tập trung ở một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn và nhiều khả năng khó có thể bù đắp sự giảm tốc tại các cấu phần còn lại của nền kinh tế.

Theo báo cáo của Markit và Caixin, PMI Trung Quốc đạt 51,2 điểm trong tháng 3, thấp hơn so với mức 51,7 điểm vào tháng 2. Các điều kiện sản xuất vẫn được cải thiện với tốc độ tương đối nhanh. Tuy nhiên, tốc độ tăng sản lượng, số đơn đặt hàng mới có dấu hiệu chậm lại so với tháng trước, trong khi lượng hàng tồn kho suy giảm. Nhìn chung, hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục cải thiện, nhưng dấu hiệu suy yếu đã manh nha xuất hiện trước khi bước vào Quý 2.

Trong bối cảnh các nhân tố đột biến xuất hiện tương đối đơn lẻ và không mang tính đại diện cao cho toàn bộ thị trường, trạng thái tích lũy trong biên độ hẹp nhiều khả năng vẫn được duy trì trong những phiên sắp tới. Bên cạnh đó, mốc 720 điểm đã trở thành ngưỡng hỗ trợ mạnh đối với VN Index. Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cao trong danh mục tại các cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh sáng nhằm đón đầu diễn biến từ mùa đại hội cổ đông và công bố kết quả kinh doanh Quý 1.

CTCK BSC

Phiên giao dịch đầu tháng 4 nối dài xu hướng từ tuần trước khi mà VN Index tiếp tục quá trình chinh phục ngưỡng cản 725 và không thành công. Chúng tôi cho rằng thị trường trong những phiên sắp tới sẽ có những diễn biến tương tự với sự hỗ trợ đến từ các trụ đỡ quan trọng như VNM, các cổ phiếu nhóm Thép, Bất động sản hoặc Xây dựng.

Việc chinh phục kháng cự 725 khả năng chỉ còn là vấn đề thời gian khi sắp tới kết quả hoạt động kinh doanh quý I sẽ được công bố cùng với các kế hoạch kinh doanh thông qua tại các buổi họp Đại hội cổ đông thường niên của các doanh nghiệp cơ bản tốt. Trong những phiên sắp tới, nhà đầu tư có thể lưu ý những cổ phiếu thuộc nhóm Vật liệu xây dựng, chờ đợi các nhịp điều chỉnh trong phiên để tiến hành giải ngân, và quan trọng hơn là theo dõi, đánh giá những thông tin về hoạt động kinh doanh trong quý vừa qua của các một số công ty đang nằm trong pha tăng trưởng của ngành.

CTCK Rồng Việt

Dưới vỏ bọc dao động “lình xình” trong khoảng từ 720 đến 725 của VN-Index là sự phân hóa mạnh mẽ của dòng tiền. Cả VN-Index và các chỉ số nhóm vốn hóa lớn, trung bình và nhỏ đều ghi nhận sắc xanh, nhưng với độ rộng không thật sự tích cực. Đối với VN-Index, sắc xanh của chỉ số này được duy trì bởi 125 mã tăng, trong khi có đến 139 mã giảm. Mức độ phân hóa của VN-30 còn rõ ràng hơn khi “nhiệm vụ” giúp chỉ số tăng điểm chỉ đến từ 10 cổ phiếu, trong khi các mã còn lại đều ngập trong sắc đỏ. Tuy độ rộng không quá tiêu cực như VN-30, nhưng cả VN-Mid và VN-Sml đều ghi nhận số mã giảm lớn hơn số mã tăng. Mức độ phân hóa của dòng tiền cũng được thể hiện giữa các nhóm ngành với nhau, với thực phẩm - đồ uống và thép vẫn đang là trụ đỡ cho toàn thị trường, trong khi nhóm phân bón, vật liệu xây dựng, cao su và dầu khí lại ghi nhận sắc đỏ trên diện rộng.

Một điểm đáng chú ý khác là dòng tiền đang giao dịch sôi động nhất ở nhóm vốn hóa lớn do (1) xét trên toàn sàn HSX, tuy tổng khối lượng GDKL giảm 3% nhưng giá trị GDKL lại tăng ~11%, (2) nhóm VN-30 ghi nhận tăng trưởng ở cả khối lượng lẫn giá trị GDKL (lần lượt là 14% và 11%) và (3) thanh khoản ở nhóm VN-Mid giảm sút trong khi nếu xét về giá trị tuyệt đối thì thanh khoản ở nhóm VN-Sml tăng không đáng kể.

Đánh giá chung, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư cần quan sát thêm diễn biến thị trường trong giai đoạn này, đặc biệt trong trường hợp VN-Index tiếp tục mạch dao động “lình xình” như hiện nay.

CTCK Bản Việt

Việc vượt đỉnh của VN30 không được đánh giá là một tín hiệu break-out của chỉ số này khi mà cấu trúc nến cũng như thanh khoản không thể hiện được một sự dứt khoát để lôi kéo lực cầu thị trường. Ngược lại, chỉ số VN-Index vẫn lình sình dưới vùng cản 725 điểm và HNX-Index dưới vùng 92-93 điểm. Dự báo, các chỉ số có thể tăng nhẹ trong phiên ngày mai để kiểm định các vùng cản trung hạn nói trên. Nhìn rộng hơn, dù chưa xác định được thế giằng co này sẽ kéo dài tới khi nào, nhưng khả năng về một nhịp điều chỉnh giảm vẫn đang hiện hữu; do vậy, chúng tôi duy trì khuyến nghị quan sát. Một chỉ báo tham khảo là Fibonacci Time Zone chỉ ra điểm thay đổi xu hướng của thị rường vào khoảng cuối này hoặc đầu tuần tới.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên