TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 04/05: Nắm giữ những cổ phiếu tích cực mà chưa tăng giá, chờ đợi dòng tiền tìm đến

CTCK nhận định thị trường 04/05: Nắm giữ những cổ phiếu tích cực mà chưa tăng giá, chờ đợi dòng tiền tìm đến

Nhưng đối với một số cổ phiếu tăng quá mạnh, nhà đầu tư nên chốt lời và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Theo đó, những cổ phiếu tăng trên 50% trong thời gian ngắn, đồng thời vượt mạnh ra dải trên của đường BB (50) là nhóm nên chốt lời.

CTCK VCBS

Bất chấp sắc xanh của chỉ số chung, sự phân hóa được thể hiện rõ nét tại nhóm ngành dẫn dắt. Nhóm Ngân hàng và Chứng khoán là động lực chủ yếu tạo nên sắc xanh của chỉ số. Trong đó, với nhóm Ngân hàng, sắc xanh tại MBB, VCB, ACB, …có sự hỗ trợ không nhỏ từ kết quả kinh doanh tốt trong Quý 1. Trong khi đó, câu chuyện M&A vẫn là yếu tố tạo nên giao dịch sôi động tại các cổ phiếu Mía đường như SBT, BHS, SLS, … bất chấp việc giá đường giảm thấp trong giai đoạn vừa qua. Trái ngược với đà tăng của chỉ số, nhóm Dầu khí giao dịch ảm đạm khi những ảnh hưởng tiêu cực của giá dầu giảm thấp đã dần dần thể hiện vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tại nhóm này, minh chứng rõ nhất thể hiện tại PVD khi cổ phiếu này rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi niêm yết.

Ở một diễn biến khác, theo số liệu từ Nikkei, chỉ số PMI của Việt Nam đạt 54,1 điểm trong tháng 4, giảm nhẹ so với mức 54,6 điểm của tháng 3 nhưng vẫn cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất trong giai đoạn đầu Quý 2 nhờ số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài tăng cao kỷ lục. Như đã đề cập trong các báo cáo trước đây, diễn biến này có thể được lý giải do yếu tố mùa vụ khi một số doanh nghiệp FDI bước vào chu kỳ sản xuất mới với dòng sản phẩm mới. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhìn thấy sức lan tỏa sang tới các thành phần khác của nền kinh tế. Theo đó, đà giảm tốc, vốn đã được nhìn nhận sau Quý 1, khó có thể được bù đắp trong bối cảnh các cấu phần khác, đặc biệt là lĩnh vực Khai khoáng, vẫn chưa có nhiều cải thiện.

Sự phân hóa là yếu tố được nhìn nhận rõ nét trong giai đoạn này. Mặc dù khả năng giảm sâu của chỉ số là không cao, chúng tôi cho rằng động lực tăng trưởng bền vững của chỉ số là chưa rõ nét. Vì vậy, việc sớm giải ngân trở lại thị trường vào lúc này vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi chỉ số sẽ kiểm định các ngưỡng hỗ trợ MA20 trong giai đoạn tới. Số đông nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục chờ đợi các tín hiệu trong các phiên sắp tới trước khi đưa ra quyết định.

CTCK Rồng Việt

VNIndex 2 lần tạo đáy ngắn tại 705 điểm đang tạo tâm lý tương đối thoải mái hiện tại nhưng xu hướng phân hóa trên thị trường sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Chỉ số cũng đã hướng đến vùng kháng cự cũ 720 – 730 điểm. “Sell in May” đã không xuất hiện trong 2 năm gần đây nhưng đồng thời xác suất để chỉ số hình thành sóng tăng rõ ràng trở lại hiện tại không cao mà thay vào đó là khả năng cao xu hướng đi ngang trong biên độ hẹp.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy cổ phiếu có yếu tố hỗ trợ riêng lẻ cho mục tiêu đầu tư trung và dài hạn.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Đây vẫn là giai đoạn mà dòng tiền tìm kiếm cơ hội, nhà đầu tư hãy nắm giữ những cổ phiếu tích cực mà chưa tăng giá chờ đợi dòng tiền tìm đến. Nhưng đối với một số cổ phiếu tăng quá mạnh, nhà đầu tư nên chốt lời và tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Theo đó, những cổ phiếu tăng trên 50% trong thời gian ngắn, đồng thời vượt mạnh ra dải trên của đường BB (50) là nhóm nên chốt lời.

Trên đồ thị, VN-Index dù tăng điểm, nhưng mức tăng đã giảm đi đáng kể. Những cây nến tăng ngắn và sát vào nhau, trong khi khối lượng giao dịch tăng lên cho thấy, áp lực bán cao và là thách thức rất lớn với lực cầu. Vì vậy, VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn tại mốc 720 điểm này, nhưng theo xu thế là tích lũy. Có nghĩa là dù tăng hay giảm thì biến động không quá lớn.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS

VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp và đi sâu vào vùng kháng cự 717-719, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ qua các phiên và đạt trên ngưỡng trung bình 20 phiên. Điểm tích cực dần xuất hiện khi nhóm chỉ báo xung lượng xác nhận dòng tiền và xu hướng đang tăng trở lại khá tốt.

Theo đó, mức đánh giá được nâng từ giảm lên tăng trên cả VN-Index và HNX-Index trong ngắn hạn, cho dù tín hiệu tăng chưa thực sự vững chắc. Tuy nhiên, sắc xanh đang phân bổ khá rời rạc và chỉ tập trung vào những cổ phiếu có thông tin tích cực. Bên cạnh đó, dòng tiền đầu cơ cũng đang chiếm ưu thế và liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Hiện tại, áp lực bán vẫn khá lớn khi số mã giảm duy trì ở mức cao. Trong các phiên tới, VN-Index có thể sẽ ghi nhận những nhịp điều chỉnh kỹ thuật tại ngưỡng kháng cự hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát và chờ đợi tín hiệu xác nhận xu hướng tăng vững chắc hơn, thay cho việc vội vàng tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua đuổi khi thị trường tăng mạnh.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên