TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 04/10: Cơ hội đầu tư đã phân hóa hơn và yêu cầu sự chọn lọc kỹ càng

CTCK nhận định thị trường 04/10: Cơ hội đầu tư đã phân hóa hơn và yêu cầu sự chọn lọc kỹ càng

Nhìn chung, với phiên giao dịch tiêu cực như ngày hôm qua thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến những nhà đầu tư quá chú ý đến những diễn biến theo từng phiên.

CTCK VCBS

Nhóm vốn hóa trung bình vẫn tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh trong phiên hôm qua với các đại diện như GMD, REE, .... Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn cũng ghi nhận sắc đỏ tại đồng loạt nhiều cổ phiếu. Cụ thể, đã có 23 cổ phiếu thuộc VN30 giảm điểm. Xét theo nhóm ngành, các cổ phiếu ngành Dầu khí và Thực phẩm tiêu dùng như GAS, PLX, VNM, MSN, SAB, ... là các tác nhân chính khiến chỉ số giảm điểm. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Bất động sản như VIC, ROS là những điểm sáng hiếm hoi ghi nhận sắc xanh.

Bên cạnh đó, đa số các cổ phiếu thuộc nhóm Ngân hàng đã ghi nhận đà giảm, cá biệt chỉ có cổ phiếu BID ghi nhận sắc xanh nhẹ và đóng góp tích cực cho chỉ số. Đáng chú ý là thông tin về việc cổ phiếu LPB (LienVietPostBank) sẽ chính thức niêm yết trên sàn UpCOM từ ngày 5/10 tới đây với giá khởi điểm 14.800 đồng/cổ phiếu. Diễn biến này sẽ nối tiếp xu hướng niêm yết mới của nhiều ngân hàng TMCP trong năm 2017 tạo ra các kỳ vọng nhất định đối với quá trình minh bạch hóa hệ thống Ngân hàng và qua đó khiến cho nhóm ngành này trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư về cả chất và lượng.

Trên thị trường phái sinh, giá khớp lệnh các hợp đồng tương lai vẫn bám sát các diễn biến trên thị trường cơ sở. Cụ thể, giá của các hợp đồng ngắn hạn giảm sâu khi áp lực điều chỉnh trên thị trường cơ sở vẫn có thể tiếp tục điều chỉnh trong các phiên tiếp theo. Điều này khiến cho tâm lý nhà đầu tư đã phần nào trở nên thận trọng hơn.

Xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong Quý 3 có nhiều cải thiện tích cực, chúng tôi đánh giá xu hướng tăng trung dài hạn vẫn chưa bị phá vỡ. Dù vậy, chỉ số có thể sẽ tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn để tìm điểm cân bằng. Với việc cơ hội đầu tư đã phân hóa hơn và yêu cầu sự chọn lọc kỹ càng, nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát các cổ phiếu cơ bản, cân nhắc tận dụng các nhịp điều chỉnh sâu để tăng cường tỷ trọng cổ phiếu.

CTCK BSC

Xu hướng điều chỉnh chung vẫn tiếp diễn trên thị trường, áp lực bán ra mạnh khiến các mã cổ phiếu dù thanh khoản tăng nhưng giảm điểm như các cổ phiếu thuộc ngành Bất động sản, Thép, Dầu khí. Lực đỡ từ những cổ phiếu trụ cũng không còn khi số mã tăng là rất ít và yếu trong khi đà giảm lan tỏa trên toàn thị trường đã khiến mốc hỗ trợ 800 cũng bị phá vỡ.

Thị trường có thể phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 795 và có thể thấp hơn 787.5 điểm trong những phiên tới đây, vận động thị trường đang bước vào giai đoạn rủi ro hơn sau chuỗi thanh khoản suy yếu. Nhà đầu tư hạn tiếp tục quan sát vận động của dòng thị trường, hạn chế các hoạt động mua mới các cổ phiếu và các nhóm ngành khi chỉ số thị trường chưa thiết lập được một mức hỗ trợ ổn định hơn.

CTCK Rồng Việt

Sau quãng thời gian gồng gánh chỉ số trên ngưỡng 800, các cổ phiếu vốn hóa lớn đang dần duối sức. Các thông tin về tăng trưởng GDP vượt bậc trong quý 3 hay chỉ số PMI tăng trở lại mức cao nhất kể từ tháng 5/2017 có vẻ không đủ sức nặng. Thị trường còn đón thêm tin giá dầu thô tiếp tục giảm sâu do dữ liệu cho thấy sản lượng khai thác của OPEC và Mỹ trong tháng trước tăng. Dữ liệu cho thấy mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC trong tháng 9 giảm khiến nhà đầu tư nghi ngờ về khả năng thị trường dầu được thắt chặt. Các cổ phiếu dầu khí vì vậy cũng không nằm ngoài đà giảm chung của thị trường.

Hai phiên giao dịch gần đây đã cho thấy các chỉ số đang ở trạng thái rất “bấp bênh” và dễ dàng giảm điểm khi lực bán gia tăng. Điều này làm tăng rủi ro cho việc mua mới ở vùng giá cao. Do đó, việc tích lũy cổ phiếu để đón sóng KQKD nên thực hiện một cách có kỷ luật trong những phiên thị trường giảm điểm. Các tin đồn KQKD đã bắt đầu được truyền tai trên thị trường, và các nhóm ngành như ngân hàng, cao su, sắt thép được kỳ vọng sẽ sớm công bố BCTC Q3.

CTCK Đầu tư Việt nam- IVS

VN-Index có thời điểm giảm về vùng 795 điểm. Tuy nhiên, đây chính là vùng đỉnh cũ của chỉ số và khi chạm đến hỗ trợ này thì lực mua lại nhanh chóng xuất hiện.

Phiên giao dịch mang sắc thái tiêu cực nhưng cảm giác về sự tháo chạy chưa thực sự xuất hiện vì thanh khoản không tạo đột biến.

Nhìn chung, với phiên giao dịch tiêu cực như ngày hôm qua thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến những nhà đầu tư quá chú ý đến những diễn biến theo từng phiên.

Tuy nhiên nhìn dài hơn thì ngoài những tín hiệu tiêu cực sẽ vẫn thấy những yếu tố để kỳ vọng vào thị trường.

Diễn biến giảm có thể sẽ vẫn còn tiếp tục và sự thận trọng là không bao giờ thừa, nhưng cho đến khi có những xác nhận chắc chắn thì việc có thể làm chỉ là theo dõi.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên