TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 07/09: Còn nhiều mã đang trong vùng giá hấp dẫn sau đợt giảm mạnh tháng 8

CTCK nhận định thị trường 07/09: Còn nhiều mã đang trong vùng giá hấp dẫn sau đợt giảm mạnh tháng 8

Thanh khoản không thật sự bùng nổ, kết hợp với việc chỉ số tăng điểm nhờ các trụ thay phiên nhau chống đỡ cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu đuối sức dần. Tuy nhiên, việc chỉ số tăng đang lệ thuộc vào một số ít mã lớn cũng đồng nghĩa rằng: còn nhiều mã đang trong vùng giá hấp dẫn sau đợt giảm mạnh trong tháng 08 vừa rồi.

CTCK VCBS

Nhóm vốn hóa lớn với các cổ phiếu SAB, VPB, ROS, HPG, GAS, … trở thành bệ đỡ chính giúp chỉ số đóng cửa tăng nhẹ trong bối cảnh sắc đỏ bao trùm phần còn lại của thị trường. Cụ thể, các nhóm phản ứng không thật sự tích cực trong phên hôm nay. Các nhóm Ngân hàng, Thép, Xây dựng, Thực phẩm tiêu dùng hay Bất động sản đều ghi nhận áp lực chốt lời ngắn hạn. Mặc dù vậy cá biệt, một số cổ phiếu của các ngành này vẫn giữ nhịp tăng tốt như: SAB, GAS, HPG, ROS, … Thậm chí, VPB bất ngờ chứng kiến mức tăng mạnh, đóng góp tích cực vào chỉ số chung.

Mặt khác, trái ngược với sự biến động trên thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh trải qua một phiên giao dịch khá sôi động. Tất cả các hợp đồng tương lai chỉ số đều ghi nhận diễn biến tích cực, đặc biệt là các hợp đồng tương lai trung và dài hạn, cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư với thị trường trong trung và dài hạn là khá tích cực.

Việc diễn biến chỉ số bị chi phối mạnh bởi số ít các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục khiến cho mức độ đại điện thị trường của chỉ số chính suy giảm. Đồng thời, độ phân hóa trên thị trường khá rõ nét. Theo đó, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận sẽ khá mỏng và phân hóa. Trong các phiên sắp tới, chỉ số có thể chứng kiến các phiên tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, khi chưa có các nhân tố đột biến, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá khả năng VN Index vượt đỉnh là không cao. Do vậy, áp lực điều chỉnh khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh cũ là khó tránh khỏi. Giai đoạn này, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng tại các cổ phiếu có yếu tố cơ bản.

CTCK Rồng Việt

Trong bối cảnh dòng tiền kém lan tỏa, nhóm dầu khí lại gây chú ý khi tăng điểm trên diện rộng. Những thông tin tích cực liên quan đến nguồn cung dầu trên thị trường thế giới có thể là nguyên nhân cho đợt tăng của nhóm này. Theo đó, hai nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới - OPEC và Nga gần đây công bố dự định sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng hơn nữa nếu thị trường vẫn chưa đi vào trạng thái cân bằng. Được biết thỏa thuận hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 3/2018 và RongViet Research kỳ vọng một mức cắt giảm sản lượng nhiều hơn 1,2 triệu thùng/ngày sẽ diễn ra trong tương lai.

Nhận định chung: VN-Index đã tăng liên tục từ ngày 23/08 và đang tiếp cận vùng đỉnh cũ 795-797, trong khi nhà đầu tư vẫn chưa thấy một phiên điều chỉnh đúng nghĩa. Thanh khoản không thật sự bùng nổ, kết hợp với việc chỉ số tăng điểm nhờ các trụ thay phiên nhau chống đỡ cho thấy dòng tiền đang có dấu hiệu đuối sức dần. Tuy nhiên, việc chỉ số tăng đang lệ thuộc vào một số ít mã lớn cũng đồng nghĩa rằng: còn nhiều mã đang trong vùng giá hấp dẫn sau đợt giảm mạnh trong tháng 08 vừa rồi.

CTCK BSC

VN-Index gặp nhiều rung lắc trong quá trình tiếp cận đỉnh cũ 795 điểm khi đã liên tiếp điều chỉnh quanh ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản duy trì ở mức tương đương với phiên hôm qua, biên độ dao động thu hẹp dần và chỉ số cũng chưa một lần tiếp cận đỉnh 795 điểm trong phiên cho thấy tâm lý lưỡng lự của nhà đầu tư tại vùng giá hiện tại. Xu hướng thị trường trong ngắn hạn là chưa rõ ràng nhưng vẫn có thể tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào đối với những cổ phiếu đã điều chỉnh về vùng giá hợp lý.

CTCK Đầu tư Việt nam – IVS

Như chúng tôi đã lưu ý trong nhiều bản tin, trong khoảng 2 tuần giao dịch vừa qua kể từ mốc 760 điểm đến nay thị trường tăng điểm dựa rất nhiều vào cổ phiếu lớn.

Điều này hiện tại vẫn đang được đánh giá tích cực giúp cho thị trường tăng điểm, đồng thời hạn chế việc NĐT bán ra.

Ngược lại, rủi ro có thể xuất hiện khi nhóm cổ phiếu này đảo chiều và NĐT cần lưu ý điều này.

NĐT đang có sự thận trọng nhất định trước diễn biến vừa qua của thị trường. Chúng tôi chưa thể cho rằng VN-Index đang có tín hiệu đảo chiều nhưng khi cổ phiếu lớn đều đã được “gọi tên” và lực cạn thì điều đó sẽ xảy ra.

Ở giai đoạn này, sự phân hóa của thị trường đang ngày càng tăng. Trong khi tập trung vào chỉ số thì nhiều cổ phiếu đơn lẻ lại đang liên tục tạo đáy.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên