TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 08/02: Điều quan trọng lúc này là lượng cổ phiếu "bị kẹp" giá cao có còn nhiều không

CTCK nhận định thị trường 08/02: Điều quan trọng lúc này là lượng cổ phiếu "bị kẹp" giá cao có còn nhiều không

Sự hồi phục hôm qua không giống với những đợt hồi phục kỹ thuật thuần túy ở chỗ lực cầu rất mạnh ở đồng loạt các mã trụ và sự lan tỏa rất rộng chứ không phải chỉ ở một số nhóm.

CTCK VPBS: Điều quan trọng lúc này là lượng cổ phiếu "bị kẹp" giá cao có còn nhiều không

Thị trường tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm qua giúp các chỉ số gần như lấy lại hết những gì để mất trong phiên hoảng loạn trước đó. Sắc xanh lan tỏa trên diện rộng và cầu giá cao cũng lấn át hoàn toàn lượng cung ngắn hạn cho thấy lượng tiền đang chờ mua vẫn khá lớn và tâm lý thị trường lấy lại sự ổn định khá nhanh gần như ngay sau đợt bán tháo. Sự hồi phục này không giống với những đợt hồi phục kỹ thuật thuần túy ở chỗ lực cầu rất mạnh ở đồng loạt các mã trụ và sự lan tỏa rất rộng chứ không phải chỉ ở một số nhóm.

Điểm đáng lưu ý nhất khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn có lẽ là thanh khoản ở mức thấp. Chúng tôi cho rằng mức thanh khoản thấp ở hiện tại là diễn biến bình thường bởi tâm lý nghỉ tết đang dần chi phối lớn hơn đến thị trường khiến thanh khoản suy giảm.

Chúng tôi cho rằng điều quan trọng lúc này là lượng cổ phiếu "bị kẹp" giá cao có còn nhiều không và sự tự tin của bên cầm cổ phiếu đến đâu. Ở góc nhìn dài hơn, chúng tôi cho rằng các động lực tăng ở mặt bằng cổ phiếu không còn mạnh mẽ như thời gian trước khi các thông tin hỗ trợ dường như không còn nhiều trong ngắn hạn.

Thị trường chung lại đang dần đi vào khoảng trống thông tin khi KQKD qua đi trong khi sản phẩm mới sắp được triển khai sẽ khiến tâm lý thị trường thêm thận trọng. Theo đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường sẽ dao động tích lũy trong thời gian ngắn tới.

Chiến lược giao dịch: Giữ danh mục ngắn hạn ở trạng thái hẹp và tận dụng những nhịp giảm sâu trong đợt điều chỉnh để mua vào cổ phiếu các nhóm triển vọng 2018 tích cực cho danh mục trung, dài hạn.

Nhà đầu tư ở thị trường phái sinh nên cân nhắc đóng bớt các vị thế short và ưu tiên quan sát thị trường trong những phiên tới. Có thể xem xét cơ hội mở lệnh short mới với kỳ vọng rung lắc mạnh ở các vùng kháng cự  ngắn hạn như 1.060 và 1.080 ở chỉ số VN30-Index nhưng ưu tiên đóng lệnh trong ngày do dư địa giảm ở các hợp đồng tương lai không còn nhiều và mức điểm hiện tại cũng đã thấp hơn đáng kể so với chỉ số cơ sở.

CTCK BSC: Thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro

Các chỉ số đồng loạt nhảy vọt ngay khi mà phiên giao dịch mở cửa. Các mã cố phiếu đồng loạt tăng lên mức giá trần sau 2 phiên điều chỉnh mạnh trước đó. Ngân hàng và Chứng khoán cùng với một số mã cổ phiếu ngành Bất động sản được một lượng lớn dòng tiền đổ vào và tăng khá mạnh. Tuy thị trường hồi phục nhưng thanh khoản chưa thực sự tăng cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt.

BSC nhận định thị trường trong tuần vẫn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở thời điểm này. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể theo dõi chuyển động của các thị trường chứng khoán lớn của khu vực cũng như thi trường chứng khoán Mỹ khi đó có thể là cơ sở để nhà đầu tư xác định xu hướng thị trường.

CTCK Rồng Việt: Những phiên giao dịch cuối cùng trước Tết sẽ có tính chất kiểm tra độ bền vững của đợt hồi phục

Phiên tăng điểm ngày hôm qua có vai trò rất lớn trong việc ổn định tâm lý thị trường. Dù chỉ số vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những chuyển động của thị trường Mỹ trong đêm nay, chúng tôi cho rằng khả năng kịch bản 2 ngày trước lặp lại là không cao. Nhìn chung, những phiên giao dịch cuối cùng trước Tết sẽ có tính chất kiểm tra độ bền vững của đợt hồi phục khi mà lượng cổ phiếu bắt đáy trong 2 ngày sụt giảm mạnh về đến tài khoản của NĐT.

Về cơ bản, VN-Index điều chỉnh là tất yếu khi mà chỉ số đã tăng quá nóng trong tháng 1. Có điều phản ứng hoảng loạn và có phần "điên rồ" đã dẫn đến cú giảm cực sốc , kéo theo tình trạng bán giải chấp trên diện rộng, và dưới góc nhìn của chúng tôi thì điều này đã tạo ra cơ hội "mua hàng giảm giá" tuyệt vời cả năm chỉ có một lần ở những cổ phiếu tốt. 

CTCK KB Việt Nam – KBSV: Có thể phải sớm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất

Rủi ro toàn phần tiếp tục ở mức báo động cao. Quan điểm thận trọng quan sát và kiểm soát chặt chẽ rủi ro margin tiếp tục được đề xuất.

Và có thể chúng ta phải sớm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất: thị trường đảo chiều, đi vào xu hướng giảm giá.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số chứng khoán Mỹ có thể phục hồi nhẹ trở lại nhưng với đà giảm giá kỷ lục 2 phiên qua thì việc dự báo kịch bản phục hồi rất khó chính xác.

VN30 gặp khá nhiều khó khăn khi phục hồi và tiếp cận vùng kháng cự tiêu 1.033 – 1.055 điểm.

CTCK VCBS: Hầu như không nhận thấy biến động tiêu cực nào quá đáng kể của nội tại nền kinh tế

Trong những ngày cận kề kỳ nghỉ Tết Âm lịch, thị trường đã chứng kiến những phiên biến động khá mạnh. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng bối cảnh mặt bằng lãi suất và kinh tế vĩ mô hiện tại đang ổn định, và hầu như không nhận thấy biến động tiêu cực nào quá đáng kể của nội tại nền kinh tế. Mặc dù nhìn chung nhà đầu tư vẫn còn hoài nghi trước những diễn biến khó lường của thị trường trong nước cũng như quốc tế, chúng tôi vẫn nhìn nhận triển vọng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán trong dài hạn.

Do đó, trong ngắn hạn thì nhà đầu tư được khuyến nghị quản trị tỷ lệ đòn bẩy và rủi ro danh mục một cách hợp lý, đồng thời ưu tiên cơ cấu danh mục theo hướng tập trung vào những cổ phiếu có yếu tố cơ bản và tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2018 cũng như về dài hạn.  

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên