TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 12/02: Các CTCK đã phần nào xử lý xong các nghiệp vụ margin

CTCK nhận định thị trường 12/02: Các CTCK đã phần nào xử lý xong các nghiệp vụ margin

Chỉ số giảm gần 2% trong một ngày bình thường có thể là một điều tồi tệ, nhưng đặt trong bối cảnh hôm cuối tuần thì lại khá ổn.

CTCK Rồng Việt: Các CTCK đã phần nào xử lý xong các nghiệp vụ margin

Thêm một lần diễn biến tồi tệ của thị trường Mỹ tác động mạnh đến thị trường Việt Nam ngay từ những phút mở cửa. Các hợp đồng tương lai tiếp tục sụt giảm tới gần 50 điểm, nhưng lần này người chơi đã có phần bi quan. Trên thực tế, với việc các CTCK đã phần nào xử lý xong các nghiệp vụ margin, một cơn hoảng loạn thứ hai đã không diễn ra.

Bất chấp hôm cuối tuần còn là ngày lượng cổ phiếu bắt đáy về tới tài khoản, áp lực bán tháo là không nhiều nên lượng cầu mua giá thấp đủ khả năng đẩy giá cổ phiếu đi lên dần. Ngân hàng là nhóm hồi phục mạnh mẽ nhất khi đa phần đảo chiều lấy lại sắc xanh, trong khi BĐS cũng thu hẹp đáng kể mức giảm của phiên sáng. VN-Index từ mức thấp 976 điểm leo trở lại mức 1003,94 điểm (-1,89%).

Chỉ số giảm gần 2% trong một ngày bình thường có thể là một điều tồi tệ, nhưng đặt trong bối cảnh hôm cuối tuần thì lại khá ổn. Thị trường khả năng sẽ không biến động nhiều trong 2 phiên cuối cùng của năm, và xu hướng chỉ có thể được xác định khi trở lại sau kỳ nghỉ lễ. Chúng tôi chờ đợi một mức tăng nhẹ, như chuyện vẫn thường xảy ra trong những năm trước.

CTCK Bản Việt: 2 kịch bản

Hiện tại, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của những VN-Index, VN30 và HNX-Index đều vẫn giữ trạng thái Tiêu cực và thậm chí các ngưỡng hỗ trợ trung hạn tạo bởi đường MA50 ngày của VN-Index và VN30, lần lượt nằm tại 1010 và 1000 điểm, ít nhiều đã bị vi phạm (dù chưa thực sự rõ ràng). Do đó, có khả năng trong phiên đầu tuần, các ngưỡng này sẽ có thể được kiểm định lại.

Chúng tôi đưa ra 2 kịch bản đối với VN-Index. Kịch bản tích cực với sự hỗ trợ từ thị trường thế giới, lực cầu giá cao đủ mạnh giúp chỉ số vượt qua được mốc 1.100 điểm thì lực đẩy kỹ thuật có thể giúp VN-Index tăng lên lại mốc 1.050-1.060 điểm một lần nữa. Ngược lại, nếu VN-Index thoái lui từ ngưỡng 1.010 điểm và đóng cửa với một mức giảm thì chỉ số sẽ sớm quay về hỗ trợ tiếp theo tại 930 điểm của đường MA100 ngày.

CTCK BSC: Chờ đợi những thông tin tích cực từ báo cáo KQKD quý I và họp ĐHCĐ

Thị trường hôm cuối tuần phản ánh khá rõ nét tâm lý của nhà đầu tư. Thanh khoản suy yếu đã cho thấy sự dè dặt và lo sợ sự điều chỉnh của thị trường. Cũng chính vì lý do đó khiến thị trường mất đi lực đỡ và sụt giảm sâu vào cuối phiên giao dịch. Bộ đôi HAG và HNG tiếp tục bị đẩy xuống mức giá sàn khi mà một số thông tin cho thấy hai mã này có khả năng bị hủy niêm yết.

BSC nhận định thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn khi mà sắp tới chưa có nhiều thông tin tích cực bổ sung cho thị trường. Nhà đầu tư nên cẩn thận trong phiên giao dịch ngày mai khi mà tâm lý lo ngại bán ra tiếp tục đè nặng thị trường.

Bên cạnh đó, phiên thứ 6 cũng là phiên t+3 của phiên sụt giảm sâu nhất, điều này có thể phần nào khiến áp lực bán tiếp tục gia tăng. Sau đó kỳ nghỉ Tết cũng sẽ phần nào hạ nhiệt thị trường, nhiều khả năng thị trường sẽ quay lại trạng thái tích lũy và chờ đợi những thông tin tích cực từ báo cáo KQKD quý I và họp ĐHCĐ.

CTCP FPT – FPTS: Tận dụng các nhịp hồi nếu có để cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng tiền mặt

Bên cạnh tâm lý của kỳ nghĩ lễ đang đến gần thì có thể khẳng định một phần nguyên nhân tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường chung xuất phát từ xu hướng bán tháo đang diễn ra trên chứng khoán quốc tế.

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng với xu hướng kế tiếp của sàn HSX. Các vị thế ngắn hạn sẽ cần dự phòng rủi ro nếu vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index bị xuyên thủng.

Nhà đầu tư với tầm nhìn dài hơn cũng nên tận dụng các nhịp hồi nếu có để cơ cấu lại danh mục theo hướng gia tăng tỷ trọng tiền mặt, giảm hệ số tương quan của danh mục với VN-Index.

CTCK Sài Gòn  Hà Nội – SHS: VN-Index có thể sẽ hồi phục để lấp khoảng gap tại 1.004-1.023 điểm

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index và HNX-Index cũng chuyển từ Tích cực xuống Trung tính với các vùng kháng cự lần lượt tại 1.015-1.065 điểm và 118,5-122 điểm.

Trong hai phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ hồi phục để lấp khoảng gap tại 1.004-1.023 điểm tạo ra giữa hai phiên 8/2-9/2.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong giai đoạn này và nên tích cực quan sát thị trường để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm 2018.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên