TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 12/04: Khả năng điều chỉnh sắp diễn ra?

CTCK nhận định thị trường 12/04: Khả năng điều chỉnh sắp diễn ra?

Trong thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu penny, đặc biệt là những cổ phiếu có tình hình kinh doanh không tích cực nhưng giá lại tăng mạnh, đang trong giai đoạn thoái trào và tiếp tục điều chỉnh, ngược với xu hướng tăng điểm hiện nay cua thị trường chung.

CTCK BSC

Hôm qua tiếp tục là một phiên giao dịch tích cực của thị trường khi VN-Index tăng 1.46 điểm so với tham chiếu và đóng cửa tại 731.33 điểm. Độ rộng thị trường tương đối cân bằng với 131 mã tăng điểm và 130 mã giảm điểm. Nhóm ngành chứng khoán hôm nay đã giảm điểm dưới áp lực chốt lời sau phiên giao dịch thành công ngày trước đó. Thanh khoản trên sàn HNX cao hơn hẳn nhờ có sự đóng góp lớn của SHB. Thanh khoản chung toàn thị trường tiếp tục giảm.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, BSC dự đoán thị trường tiếp tục trạng thái tích cực, thanh khoản tiếp tục giảm nhẹ do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Hoạt động chốt lời có thể bắt đầu xảy ra ở cuối phiên. Nhà đầu tư có thể chốt lời những mã cổ phiếu đã tăng tốt trong các phiên gần đây và đợi phiên điều chỉnh của thị trường để tái cơ cấu danh mục, tăng tỷ trọng những mã cơ bản tốt.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Trong thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu penny, đặc biệt là những cổ phiếu có tình hình kinh doanh không tích cực nhưng giá lại tăng mạnh, đang trong giai đoạn thoái trào và tiếp tục điều chỉnh, ngược với xu hướng tăng điểm hiện nay của thị trường chung. Mặc dù đánh giá tích cực với xu hướng sắp tới, nhưng đây là giai đoạn rất khó lường bởi sự phân hóa của dòng tiền. Nhà đầu tư cần thay đổi chiến lược đầu tư mới nhằm tận dụng cơ hội mà thị trường đem lại.

Quan sát trên đồ thị, những phiên chạm đỉnh kiểu này cùng với mức tăng nhẹ cho thấy khả năng điều chỉnh sắp diễn ra. Hơn nữa, VN-Index cũng đã chạm đến dải trên của đường Bolinger Band (50) cũng xác nhận khả năng này. Kịch bản có thể giống với thời điểm VN-Index chạm 720 điểm, tích cực nhất, VN-Index sẽ điều chỉnh khi chạm đến 735 điểm. Tùy thuộc và độ cao của chỉ số tiến tới mà mức điều chỉnh có thể sẽ rơi, nhưng nhiều khả năng là vùng 715-720 điểm.

CTCK VCBS

Trạng thái phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khiến mức tăng tại các chỉ số không quá đột biến. Trong khi đó, dòng tiền tiếp tục luân chuyển nhanh chóng. Sau một phiên tăng điểm mạnh, các cổ phiếu Chứng khoán lập tức đón nhận áp lực chốt lời đáng kể. Ở chiều ngược lại, sắc xanh trở lại nhóm Ngân hàng với điểm sáng vẫn đến từ SHB. Cổ phiếu này đóng cửa sát mức giá trần với khối lượng giao dịch dẫn đầu sàn HSX và leo lên đỉnh cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

Trong bối cảnh thiếu vắng các nhân tố dẫn dắt nổi bật, nhịp tăng của chỉ số được củng cố bởi sự luân chuyển luân phiên của dòng tiền giữa các nhóm cổ phiếu. Cân nhắc việc chỉ số chinh phục mức đỉnh mới với đà mua ròng tích cực của khối ngoại cũng như những thông tin hỗ trợ từ mùa đại hội cổ đông, nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Ưu tiên của chúng tôi trong giai đoạn này vẫn là các cổ phiếu đầu ngành có triển vọng kết quả kinh doanh sáng trong Quý 1 cũng như cả năm 2017.

CTCK MBS

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên HSX với giá trị 311,05 tỷ đồng. Trong đó, họ mua ròng các mã như CTD (+66,17 tỷ), HPG (+41,35 tỷ), KBC (+34,83 tỷ), VIC (+31,58 tỷ), SSI (+30,02 tỷ), HSG (+24,17 tỷ) …Ở chiều ngược lại, họ bán ròng các mã như HBC (-16,15 tỷ), KDC (-4,06 tỷ), BCI (-3,73 tỷ), BFC (-2,29 tỷ), DPM (-1,88 tỷ),…Trên HNX, khối ngoại mua ròng với giá trị 3,29 tỷ đồng và mua ròng các mã như VGC(+8,74 tỷ), PVS (+3,97 tỷ), BVS (+1,22 tỷ). Về mặt kỹ thuật, dù nhóm cỏ phiếu trụ cột tiếp tục phân hóa nhẹ nhưng một số mã bluechip vẫn là lực đỡ giúp thị trường giữ vững sắc xanh, chỉ số VN-Index kiểm nghiệm thành công ngưỡng 730 điểm, trong khi HNX-Index tiến sát mốc 91 điểm.

Khối ngoại vẫn đang duy trì hoạt động mua ròng sôi động và là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn. Trong những phiên tới, khả năng thị trường tiếp tục dao động trong biên độ 730-735 điểm với VN-Index và 91-92 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ danh mục hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

CTCK FPT - FPTS

Nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục sử dụng chiến lược mua ở vùng hỗ trợ và bán ở vùng kháng cự để thu được lợi nhuận. Với các nhà đầu tư dài hạn hơn, nên ưu tiên giữ ổn định danh mục, chờ thời điểm bán chốt lời bởi kết quả kinh doanh quý I/2017 đang dần được phản ánh vào biến động giá cổ phiếu và thị trường có thể sẽ xuất hiện khoảng trống thông tin hỗ trợ trong thời gian tới.

Trong đó, cổ phiếu thuộc nhóm tài chính-ngân hàng… sẽ cần được chú ý xem xét trong quan hệ với biến động của VN-Index để nhận diện sớm hơn tín hiệu suy yếu của xu hướng hiện tại.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên