TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 12/05: Thị trường lại có yếu tố mới để kỳ vọng

CTCK nhận định thị trường 12/05: Thị trường lại có yếu tố mới để kỳ vọng

Theo VDSC, thông tin về TPP có thể hâm nóng thị trường trở lại.

CTCK VCBS

Hai chỉ số tăng giảm trái chiều và ghi nhận những diễn biến khá tương đồng so với phiên giao dịch liền trước. Lực cầu dù vẫn được duy trì trên thị trường nhưng đã có dấu hiệu chững lại đáng kể. Đáng chú ý, mặc dù khối lượng giao dịch giảm mạnh nhưng giá trị không giảm tương ứng, phần nào cho thấy sự suy yếu tại các cổ phiếu mang nhiều tính chất đầu cơ. Độ rộng thị trường co hẹp khi số lượng cổ phiếu tăng áp đảo số lượng cổ phiếu giảm điểm.

Xét theo nhóm ngành, trong ngày nhóm Ngân hàng chịu áp lực điều chỉnh đáng kể sau những phiên giao dịch sôi động liền trước, vai trò dẫn dắt được chuyển sang nhóm Chứng khoán với các đại diện như HCM, SSI, VND, …. Cùng với đó, sắc xanh tại một số cổ phiếu có tác động lớn chỉ số như GAS, HPG,… và đặc biệt là PLX đã giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu bất chấp áp lực chốt lời tại một số nhóm cổ phiếu.

Mặc dù sắc xanh vẫn được duy trì tại HSX, chúng tôi quan sát thấy sự chững lại từ phía lực cầu, đặc biệt khi chỉ số tiến sát tới ngưỡng kháng cự quan trọng. Sau nhịp tăng khá trong 3 tuần trở lại đây, nguy cơ chỉ số chịu áp lực điều chỉnh sẽ trở nên rõ nét hơn trong bối cảnh các động lực tăng trưởng trung và dài hạn khá thiếu vắng khi mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 1 đang dần đi qua.

Theo đó, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư không nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, đặc biệt tại các nhóm cổ phiếu mang tính thị trường cao. Cổ phiếu được duy trì trong danh mục lúc này chỉ nên là những cổ phiếu cơ bản với kết quả kinh doanh tích cực hoặc có câu chuyên cá biệt theo sau.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Trong phiên 12/5, VN-Index nhiều khả năng sẽ giao dịch giằng co với biên độ hẹp trong khoảng 722-727 điểm, cần vượt qua mốc 727 điểm (đỉnh phiên 10/5) để xác nhận xu hướng tăng tiếp.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét chốt lãi khi thị trường tiệm cận ngưỡng kháng cự, đặc biệt với những mã đã tăng nóng trong thời gian qua, hoặc đạt mức giá mục tiêu và chờ mua lại khi thị trường điều chỉnh về hỗ trợ. Nhà đầu tư trung hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể bổ sung thêm những mã cơ bản tốt có triển vọng tích cực tại những nhịp điều chỉnh trong phiên.

CTCK BSC

Áp lực chốt lời đối với bộ phận cổ phiếu thu hút dòng tiền thị trường trong ngắn hạn ở những phiên trước diễn ra mạnh, khiến phần lớn cổ phiếu thị trường trong sự điều chỉnh mặc dù chỉ số thị trường duy trì tăng xanh. Nhóm cổ phiếu VN30 cũng đang diễn ra sự phân hóa mặc dù tăng nhẹ về điểm số, ngưỡng hỗ trợ 690 vẫn được giữ vững, tuy nhiên số mã tăng và giảm điểm gần như tương đối cân bằng.

Dòng tiền thị trường tiếp tục thoát khỏi nhóm cổ phiếu thị trường và vẫn tập trung chủ yếu vào nhóm vốn hóa lớn và nhóm VN30. Chỉ số VN-index vẫn giữ được xu hướng tăng trong ngắn hạn và được củng cổ từ nhóm VN30, dòng tiền vẫn luận phiên giữa các nhóm ngành thị trường, tuy nhiên, áp lực chốt lời các cổ phiếu thị trường có thể diễn ra mạnh hơn trong phiên giao dịch cuối tuần.

CTCK Rồng Việt

Thông tin về TPP có thể “hâm nóng” thị trường trở lại. Ngày 11/05, New Zealand trở thành quốc gia thứ 2 sau Nhật Bản chính thức thông qua TPP. Hơn nữa, 11 quốc gia còn lại của TPP sẽ bắt đầu đàm phán về việc thực hiện thỏa thuận mà không có sự góp mặt của Mỹ tại Hà Nội vào cuối tháng Năm này. Cánh cửa TPP vẫn chưa hoàn toàn khép lại nếu quá trình đàm phán lại của 11 quốc gia thành công bởi theo thỏa thuận trước đó, TPP có hiệu lực khi ít nhất 6 nước phê chuẩn trước tháng 2/2018 (hiện tại đã có 2 nước) và các nước này phải đóng góp ít nhất 85% GDP trong khối.

Do vậy, thị trường lại có yếu tố để kỳ vọng, chẳng hạn như cổ phiếu ngành dệt may vốn cũng từng “lên bờ xuống ruộng” với những thông tin liên quan đến TPP từ 2015 đến hiện tại.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Phiên 12/5, VN-Index sẽ khá giằng co và dao động với biên độ rất hẹp. Nhiều nhà đầu tư sẽ canh chốt bán giá cao, trong khi bên mua vào sẽ chủ động ở mức giá hợp lý hơn. Có những thời điểm, thị trường sẽ tạo thêm chút hưng phấn, nhưng có lẽ là không đủ để đẩy chỉ số tăng mạnh hơn.

Mặc dù có một khả năng giúp VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh là nhóm LargeCap tiếp sức, nhưng kịch bản này dường như khó xảy ra. Vì thế, vùng 725 điểm này sẽ là vùng tích lũy của thị trường cho đến hết tuần giao dịch này, trước khi có thêm diễn biến mới.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên