TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 13/04: Bulltrap?

CTCK nhận định thị trường 13/04: Bulltrap?

Điểm trừ lớn nhất nằm ở thanh khoản thị trường. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh chỉ vào khoảng 5.200 tỷ đồng, khá thấp nếu so với con số trung bình 7.000 tỷ đồng ba phiên trước đó. Giao dịch khối ngoại cũng không mấy sôi động.

CTCK Rồng Việt: Phiên giao dịch mang nhiều tính chất "bulltrap"

Bất chấp căng thẳng tại Syria vẫn đang diễn biến khó lường, thị trường ghi nhận một phiên hồi phục trên diện rộng. Nhóm vốn hóa lớn dẫn đầu khi VN30 tăng 0,55%, trong khi cả nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ cũng đóng cửa thành công trong sắc xanh. Độ rộng thị trường khá tốt với 157 mã tăng trên 131 mã giảm.

GAS "chèo lái" thị trường khi đóng góp lớn nhất (1,6 điểm) vào mức tăng chung 5,9 điểm của VNIndex. Hai cổ phiếu dầu khí khác là PVS và PVD cũng ghi nhận mức tăng mạnh 7%. Trong bối cảnh chính trị thế giới không ổn định, chúng tôi kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong thời gian tới và là động lực hỗ trợ về mặt tâm lý cho các cổ phiếu dầu khí. Chúng tôi cho rằng GAS chính là công ty được hưởng lợi nhiều nhất trong khi các cổ phiếu còn lại như PVD, PVS vẫn còn nhiều khó khăn phải đối mặt.

Điểm trừ lớn nhất nằm ở thanh khoản thị trường. Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh chỉ vào khoảng 5.200 tỷ đồng, khá thấp nếu so với con số trung bình 7.000 tỷ đồng ba phiên trước đó. Giao dịch khối ngoại cũng không mấy sôi động. Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ròng nhẹ 66 tỷ đồng, gần như không đáng kể so với con số 580 tỷ đồng phiên hôm qua. Sự sụt giảm thanh khoản cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra khá lưỡng lự trong giai đoạn nhạy cảm này.

Các chỉ số phục hồi nhẹ sau nhịp giảm điểm khá mạnh trước đó, tuy vậy thanh khoản thấp khiến phiên giao dịch mang nhiều tính chất "bulltrap". Nhà đầu tư có thể tranh thủ để cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng an toàn, hạn chế sử dụng margin và có thể chốt lời các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc bán các cổ phiếu không tăng như đúng kỳ vọng ban đầu.

Chứng khoán Nhất Việt – VFS: Cổ phiếu trụ phân hóa, nhóm cổ phiếu midcap có thông tin hỗ trợ "lên ngôi"

Nối tiếp đà giảm của phiên trước đó, thị trường mở cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên lực bán không lớn và lực cầu cải thiện giúp cho các chỉ số phục hồi và đóng cửa trong sắc xanh. Thông tin giá dầu Brent lên mức cao nhất 3 năm giúp nhóm dầu khí bứt phá mạnh nhất như tại: PVD, PVS, GAS…Nhóm ngân hàng vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong phiên khi phần lớn đóng cửa giảm nhẹ như: VCB, BID, LPB… ngoại trừ ACB tăng mạnh cuối phiên để "kéo" chỉ số Hnx-index.

Nhóm cổ phiếu trụ (vốn hóa lớn) sau giai đoạn tăng nóng đang thể hiện sự phân hóa với một số vẫn duy trì đà tăng như: VIC, GAS, HDB, BID… thì nhiều cổ phiếu khác chịu áp lực điều chỉnh từ vùng đỉnh như: VNM, VJC, PLX, ROS…Dòng tiền có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận ở các cổ phiếu midcap có thông tin hỗ trợ thể hiện giá được đẩy lên cao cùng khối lượng giao dịch lớn như: DXG, ASM, VHC, NDN, CEO…

Khối ngoại phiên này bán ròng nhẹ 62 tỷ trên Hsx tập trung tại: VIC, VCB, VJC,…nhưng tiếp tục mua gom tại HDB và VRE. Có thể thấy nhà đầu tư đã rút kinh nghiệm từ sau những sự vụ Brexit, Trump đắc cử tổng thống, căng thẳng tại Triều Tiên,…khi tác động tiêu cực đã bị "thổi phồng" quá mức. Nên đến tình trạng căng thẳng tại Syria hiện tại đã không có sự bán tháo vì tâm lý. Dù vậy thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh cho thấy dòng tiền lớn tạm thời đứng ngoài chờ đợi thông tin tiêu cực đi qua trước khi nhập cuộc trở lại.

Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, hạn chế giao dịch ở thời điểm hiện tại. Hoạt động trading chỉ nên ưu tiên cổ phiếu có sẵn trong danh mục. Điểm mua mới hoặc "lướt sóng" cần chờ đợi các thông tin xấu đi qua cùng thanh khoản thị trường tăng lên và duy trì (trên 220 triệu đơn vị/ phiên đối với sàn HSX) với ưu tiên tại nhóm cổ phiếu midcap. Hạn chế giao dịch và đứng ngoài đối với nhóm cổ phiếu pha loãng liên tục, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ mới niêm yết, nhóm cổ phiếu đầu cơ penny, nhóm cổ hiếu ngành đường, vận tải, cao su tự nhiên, ô tô… giai đoạn hiện tại

CTCK BSC: Tâm lý thận trọng trước thông tin căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục chi phối thị trường

Các cổ phiếu trụ giảm sâu trong ngày hôm trước như SSI, VIC, MSN đã tăng điểm trong những phút cuối phiên giúp chỉ số VN-Index hồi phục gần 6 điểm, quay trở lại mốc 1.170 điểm. Dòng tiền có xu hướng dịch chuyển về ngành Dầu khí trước diễn biến chính trị tại Trung Đông, cụ thể GAS tăng 3.17%, PVD tăng trần còn PVS tăng hơn 7%.

Tuy nhiên, VN-Index chưa thực sự thể hiện xu hướng ngắn hạn thanh khoản thị trường thấp và chỉ số đóng cửa dưới SMA(20). BSC nhận định, tâm lý thận trọng trước thông tin căng thẳng địa chính trị sẽ tiếp tục chi phối thị trường. Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến của các chỉ số và cân đối tỷ trọng margin trong giai đoạn diễn biến thị trường chưa rõ ràng.

CTCK VPBS: Thị trường sẽ còn những nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên tới

Áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh đầu phiên do ảnh hưởng xấu từ tâm lý bi quan ở phiên trước. Dẫu vậy, lực cầu ở nhóm trụ vẫn hoạt động tương tối tốt ở các vùng giá thấp nhất là các mã được kỳ vọng nhiều ở KQKD trong mùa báo cáo sắp tới. Nhóm ngân hàng giao dịch cầm chừng và áp lực bán giá tăng không lớn cũng giữ vai trò giúp ổn định tâm lý thị trường.

Diễn biến hôm qua có thể coi là một sự thử thách đối sức hấp thụ đối với lượng tiền mới ở thời điểm hiện tại và chúng tôi nhận thấy sức hấp thụ là chưa thực sự tốt bởi mức độ hồi phục khá yếu và thanh khoản cũng thấp hơn nhiều so với mức trung bình trong thời gian gần đây. Theo đó chúng tôi cho rằng thị trường sẽ còn những nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên tới.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên