TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 14/09: Chờ ETFs hoàn tất giao dịch

CTCK nhận định thị trường 14/09: Chờ ETFs hoàn tất giao dịch

Trong ngắn hạn tâm lý “chờ đợi” sẽ chiếm chủ đạo. Vì vậy, động lực để thị trường tăng trong ngắn hạn tương đối ít.

CTCK VDSC

Trong một tuần mà nhiều giao dịch chủ yếu bị chi phối bởi yếu tố kỹ thuật, sự phân vân trong quyết định mua/bán càng gia tăng. Bên cạnh đó, nhiều sự kiện lớn (bao gồm việc 2 quỹ ETFs hoàn tất giao dịch vào thứ Sáu tuần này) diễn ra chủ yếu vào giữa tháng Chín, do đó, trong ngắn hạn tâm lý “chờ đợi” sẽ chiếm chủ đạo. Vì vậy, động lực để thị trường tăng trong ngắn hạn tương đối ít. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư có lẽ sẽ hướng về mốc 650 làm mức hỗ trợ gần nhất cho VNIndex ở thời điểm hiện tại trước khi nghĩ đến việc hồi phục và bứt phá trở lại mức đỉnh 681 của năm 2016.

Một số thông tin thế giới đáng chú ý. Đầu tiên, phát ngôn của Thống đốc Fed, bà Lael Brainard tại Chicago vào thứ Hai hôm qua. Trái ngược với nhiều nhận định trước đó cho rằng phát biểu sẽ thể hiện quan điểm ủng hộ việc tăng lãi suất của Fed trong tháng Chín này, bà Brainard cho rằng chi tiêu cho tiêu dùng cũng như lạm phát của Mỹ cần phải tăng mạnh hơn nữa trước khi Fed quyết định việc nâng lãi suất. Sau phát biểu này, khả năng nâng lãi suất vào tháng Chín này của Fed giảm còn 15% so với mức 21% trước đó.

Thứ hai, một số dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc tỏ ra tích cực. Chỉ số sản xuất công nghiệp của Trung Quốc được công bố tăng 6,3% so với cùng kỳ trong tháng Tám. Mức tăng này tốt hơn hẳn so với dự báo của các nhà phân tích đưa ra trước đó là 6,1%. Chỉ số bán lẻ của nước này cũng tăng 10,6% trong tháng Tám, cao hơn 0,3% so với dự báo.

Cuối cùng, giá dầu thô giảm 2,23% còn $45,26/thùng trong phiên giao dịch hiện tại trước những dự báo kém khả quan của IEA, trong đó cơ quan này cho rằng hiện tượng dư cung sẽ tiếp tục duy trì cho đến ít nhất nửa đầu năm 2017. Báo cáo của IEA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ giảm 100.000 thùng/ngày trong năm 2016 và giảm tiếp 200.000 thùng/ngày trong năm 2017.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Cho dù giảm điểm, nhưng thị trường đang có khá nhiều tín hiệu tích cực và hoàn toàn có cơ hội vượt đỉnh 681 điểm. Tuy nhiên, đây là tuần giao dịch mang tính tích lũy, bởi hoạt động mua bán của các quỹ ETF và nhiều cổ phiếu sẽ chững lại. Nhiều cổ phiếu bị các quỹ ETF bán ra lần này sẽ là tâm điểm của nhà đầu tư nội mua vào như PVT, HPG, PVS, SSI, VCB... Do đó, có thể sẽ khiến thanh khoản của thị trường có phần giảm sút nhẹ. Tâm điểm sẽ dồn hết vào phiên cuối tuần 16/9, theo đó sẽ mở ra cơ hội lớn hơn cho tuần kế tiếp.

Nhà đầu tư nắm giữ những cổ phiếu cơ bản như HPG, FPT, CII, DBC... cần tận dụng cơ hội để lướt sóng, nhưng theo hướng tiếp tục nắm giữ, bởi cơ hội chưa dừng lại. Trong khi việc quỹ ETF thoái vốn đang tạo cơ hội cho một số cổ phiếu mới như PVT, VCB... Vì thế, một sự tính toán hợp lý và danh mục đủ hấp dẫn sẽ giúp nhà đầu tư có kết quả đầu tư tích cực trong nửa cuối tháng 9.

CTCK VCBS

Trên thị trường thế giới, tâm điểm đang dần hướng về cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9 của FED diễn ra trong tuần sau. Những đồn đoán từ cả hai chiều khiến kỳ vọng thị trường liên tục biến đổi. Sau sự sụt giảm mạnh cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục trở lại, cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 7. Những tác động về tâm lý vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, tuy nhiên ở mức độ tương đối thấp.

Phiên giao dịch hôm nay đem lại khá nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư, mặc dù lo ngại xung quanh việc thị trường đảo chiều đã giảm bớt, chúng tôi cho rằng trạng thái điều chỉnh, tích lũy vẫn có thể tiếp diễn cho tới khi kỳ tái cấu trúc danh mục hai quỹ ETF chấm dứt. Tuy vậy, sự ổn định của lực cầu trong nước với sự hỗ trợ từ thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng là nguyên nhân quan trọng khiến chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh, dù có rủi ro, nhưng cũng sẽ tồn tại cơ hội tìm kiếm lợi nhuận. Theo đó, chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị tỷ trọng cổ phiếu cân bằng với lượng tiền mặt và tập trung ở các cổ phiếu đầu ngành có triển vọng kinh doanh sáng trong Quý 3 cũng như cả năm 2016.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Thanh khoản cả 2 sàn tiếp tục thấp so với trung bình 10 phiên trước do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Theo đó, áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn trong các phiên còn lại của tuần giao dịch. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh này sẽ khó kéo dài lâu, thị trường nhiều khả năng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại sau khi quá trình tái cơ cấu danh mục của ETF kết thúc.

Trong phiên 14/9, thị trường vẫn giao dịch ảm đạm, chỉ số vẫn lình xình trong khoảng biên độ hẹp của ngưỡng hỗ trợ và ngưỡng kháng cự gần nhất. Dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung vào các cột trụ lớn của thị trường. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi thị trường có tín hiệu rõ ràng hơn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đảm bảo tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu ở trạng thái cân bằng để sẵn sàng giải ngân vào các mã cơ bản tốt dự kiến có kết quả kinh doanh tích cực trong 6 tháng cuối năm tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên