TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 14/12: Xu hướng tăng giá mạnh vừa qua có khả năng kết thúc?

CTCK nhận định thị trường 14/12: Xu hướng tăng giá mạnh vừa qua có khả năng kết thúc?

Tuy nhiên, do thị trường vẫn phân hóa rất mạnh ngay cả trong những thời điểm tiêu cực nhất nên chúng ta có thể kỳ vọng vào việc dòng tiền bắt đầu di chuyển tìm kiếm các cơ hội mới.

CTCK BSC: Áp lực điều chỉnh ngắn hạn

Hôm qua, thị trường không giữ được đà tăng của phiên giao dịch trước, VN-Index tiếp tục giảm nhẹ 2.85 điểm. Nhóm dầu khi sau phiên tích cực ngày hôm qua cũng bị chốt lời mạnh. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng suy giảm và là lí do chính khiến thị trường mất điểm. Thị trường sau chuỗi giảm mạnh đã trở nên khá thận trọng, thanh khoản toàn phiên ngày 13/12 chỉ bằng 60% so với phiên hôm qua và cũng thấp hơn so với trung bình của các phiên liền trước.

Thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn trước khi có thể tiếp tục xu hướng tăng lên trong trung và dài hạn. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi, chờ các cơ hội rõ rệt hơn khi thị trường tích lũy và tạo đáy.

CTCK VPBS: NHNN đã bơm ròng tiền trở lại nền kinh tế trong tuần qua

VN-Index: Hồi phục chưa thành công nhưng đà giảm đã thu hẹp đáng kể

HNX-Index: Vẫn giữ vững vùng hỗ trợ 110 điểm

VN30: Ý nghĩa cảnh báo hồi phục của hammer và bullish harami vẫn còn

Diễn biến thị trường vẫn thiên về trạng thái suy giảm khi phần lớn các mã vẫn chìm trong sắc đỏ bao gồm cả cổ phiếu trụ. Tuy vậy, áp lực bán ngắn hạn đã giảm đi nhiều do diễn biến hồi phục ấn tượng trong cuối phiên trước khiến tâm lý bên cầm cổ phiếu có phần thận trọng hơn. Diễn biến thị trường có phần tích cực hơn những phiên trước khi dòng tiền đầu tư cơ bản có khuynh hướng trở lại các cổ phiếu đầu ngành trong rổ VN30.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ghi nhận được thông tin mới khá đáng giá đối với thị trường chứng khoán lúc này là NHNN đã bơm ròng tiền trở lại nền kinh tế trong tuần qua với giá trị bơm ròng trong tuần lên tới hơn 40.000 tỷ đồng. Đây là tuần bơm ròng mạnh của NHNN sau hơn 3 tuần hút ròng liên tục trước đó. Chúng tôi cho rằng mặc dù áp lực giảm vẫn chiếm vai trò chi phối trong thời điểm này nhưng nhiều khả năng có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong 2 phiên cuối tuần.

Chiến lược giao dịch: Có thể xem xét giải ngân trở lại với quy mô thăm dò để tích lũy cổ phiếu đón KQKD quý 4.

CTCK Rồng Việt: Không nhất thiết phải mạo hiểm

Mặc dù ít biến động hơn phiên hôm trước nhưng cũng không thể nói hôm qua là một phiên giao dịch tốt. VNIndex giảm 2,85 điểm sau khi liên tục biến động trong phiên. HNIndex cũng diễn biến tương tự và mất 0,46 điểm trong phiên hôm nay. GTGD khớp lệnh giảm hẳn trên cả 2 sàn, thấp nhất kể từ ngày 31/10.

Nhóm cổ phiếu dược thu hút được dòng tiền hôm nay. Trong quá khứ, điều này thường thấy khi ngành dược được xem là nhóm ngành phòng thủ. Bên cạnh đó, nhóm ngành thực phẩm đồ uống với sự nổi trội của VNM – SAB cũng là yếu tố giúp chỉ số ít giảm sâu hơn. Ngược lại, sau cú “flash crash”, nhóm ngân hàng đã không thể tận dụng lực bắt đáy để tăng tiếp trong phiên. Xét về mặt giao dịch, có lẽ trong bối cảnh thanh khoản đang không ổn định như vậy thì khó có thể kỳ vọng nhóm này tạo đáy “chữ V” được. Do đó, nhà đầu tư nếu quan tâm nhóm này có thể không cần thiết phải vội vã “đua giá”.

Hầu như các cổ phiếu vẫn chưa tạo được sự ổn định. Có thể hiện tại nhiều cổ phiếu nhóm ngân hàng và một số mã vốn hóa lớn khác như VNM, VIC… chỉ đang tạo đáy ngắn hạn và những phiên tăng chỉ mang tính chất phục hồi kỹ thuật. 2 phiên vừa qua có thể phát đi một thông điệp đó là nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy khi rớt đủ sâu nhưng chỉ mang tính ngắn hạn và chưa chấp nhận mua lên mức giá cao hơn. Trong bối cảnh lượng hàng bắt đáy sẽ về tài khoản cùng thời điểm với phiên giao dịch của 2 quỹ ETFs thì áp lực sẽ là khá lớn cho thị trường vào phiên cuối tuần này. Trong ngắn hạn, hệ số rủi ro/lợi nhuận đang cao thì không nhất thiết phải mạo hiểm.

CTCK Maritime – MSI: Có khả năng kết thúc xu hướng tăng giá

Xu hướng tăng giá mạnh mẽ vừa qua đã suy yếu nghiêm trọng và rất có khả năng kết thúc.

Tuy nhiên, do thị trường vẫn phân hóa rất mạnh ngay cả trong những thời điểm tiêu cực nhất nên chúng ta có thể kỳ vọng vào việc dòng tiền bắt đầu di chuyển tìm kiếm các cơ hội mới.

Mức rủi ro tập trung ở các cổ phiếu dẫn dắt xu hướng tăng giá trong 2 năm qua vẫn rất cao dẫn đến áp lực bán có thể đột ngột xuất hiện khi có những thông tin tiêu cực.

Do đó, đây là giai đoạn mua thử nghiệm, bắt đầu tích lũy trạng thái với các cổ phiếu có mức rủi ro thấp.

CTCK VietinbankSc: Quan sát

Những diễn biến không khả quan trong thời gian qua một phần đến từ yếu tố kỹ thuật do thị trường đã có một giai đoạn tăng trưởng nóng sẽ cần những nhịp điều chỉnh và phần nhiều do những thông tin bất lợi ảnh hưởng không tốt đến tâm lý gây áp lực bán mạnh tại nhiều nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

Tuy nhiên những yếu tố ổn định vĩ mô của năm 2018 cùng những tin tức liên quan đến các đợt đấu giá vốn Nhà nước sẽ giúp thị trường sớm phục hồi. Nhà đầu tư nên quan sát và phân tích thị trường kỹ hơn trước khi đưa ra quyết định cho mình.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên