TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 15/03: Lực cung giá thấp đã giảm, thị trường nhẹ gánh?

CTCK nhận định thị trường 15/03: Lực cung giá thấp đã giảm, thị trường nhẹ gánh?

Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 710-715 điểm, khi nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước tác động khả năng tăng lãi suất của FED. T

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Những tưởng thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh sau 3 phiên giảm trước đó, nhưng VN-Index đã được nhóm cổ phiếu lớn “cứu cánh”. Số mã nhóm này giảm không nhiều, trong khi những mã tăng mạnh lại chiếm tỷ lệ khá lớn như VNM, NVL, MSN, GAS..., đặc biệt là SAB khi đóng góp 1,9 điểm vào chỉ số chung.

Về tương quan số mã tăng giảm không chênh lệch thể hiện sự cân bằng của thị trường. Nhưng điểm khác biệt là thời gian gần đây, giá trị giao dịch không thay đổi nhiều, vẫn giữ ở mức cao 3.800-4.000 tỷ đồng, nhưng khối lượng giao dịch lại thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy, dòng tiền đang dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu nhỏ sang cổ phiếu có mức giá cao hơn. Đây là một tín hiệu tích cực với thị trường trong thời gian tới và cũng là kỳ vọng của nhà đầu tư.

Đôi khi điểm số chung VN-Index có phần không chính xác, mà thực tế thị trường đã giao dịch chậm lại cho thấy, mức độ rủi ro là không nhiều. Vùng 705-717 điểm trở thành nơi tích lũy quan trọng và nhà đầu tư đang chờ đợi vào cú bứt phá mạnh để tạo ra một xu hướng tăng giá mới.

CTCK VCBS

Trong bối cảnh diễn biến tại các nhóm ngành vẫn tương đối phân hóa, nỗ lực hồi phục của chỉ số chủ yếu xuất phát từ một số cổ phiếu trụ cột như SAB, MSN, VNM, NVL, …. NVL tiếp đà tăng sau khi được thêm vào danh mục của VNM ETF. Tuy nhiên, cổ phiếu này cũng ghi nhận khối lượng bán thỏa thuận đột biến (khoảng 100 tỷ đồng/phiên) trong hai phiên giao dịch vừa qua. Trong khi đó, sắc xanh đã trở lại một số cổ phiếu nhóm Dầu khí như GAS, PVD, PVC, … sau chuỗi phiên giao dịch tương đối ảm đạm. Ở chiều ngược lại, áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu tại các nhóm ngành Ngân hàng, Thép, Cao su tự nhiên, ….

Những điểm cộng từ sự luân chuyển ổn định của dòng tiền xu hướng mua ròng tích cực của khối ngoại trong một số phiên gần đây là không đủ để xua tan những lo ngại xung quanh một số sự kiện tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ xảy ra vào các phiên cuối tuần. Nhà đầu tư nên hạn chế hành động trong thời điểm này và duy trì vị thế tiền mặt nhất định trong danh mục để đảm bảo vị thế chủ động. Cơ hội giải ngân có thể xuất hiện ở các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng kết quả kinh doanh sáng sau khi thị trường điều chỉnh về mức hợp lý và rủi ro trên thị trường phần nào được hiện thực hóa.

CTCK BIDV – BSC

Sau phiên điều chỉnh nhẹ ngày 13/3, VN-Index ngày 14/3 đã hồi phục lại và dao động xung quanh ngưỡng 715 điểm. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức tương đương với phiên 14/3. Biên độ dao động của VN-Index vẫn ở mức cao, khoảng 7,2 điểm, tương ứng với tính rủi ro lớn. Trong phiên, các nhà đâu tư bắt đầu chú ý đến các mã cổ phiếu bluechips thuộc nhóm ngành ăn uống và tiện ích, cũng là nhóm ngành an toàn.

Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 710-715 điểm, khi nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý thận trọng trước tác động khả năng tăng lãi suất của FED. Theo đó, quan điểm tiêu cực cho tuần này vẫn được duy trì và khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục giữ vững tỷ trọng tiền, cũng như mã cổ phiếu cơ bản tốt trong danh mục.

CTCK MB - MBS

Sau 3 phiên giảm điểm liên tiếp, lực cung giá thấp đã dần được tiết giảm, giúp thị trường hồi phục trở lại, tuy nhiên các chỉ số vẫn đang dao động trong biên độ 709-715 điểm với VN-Index và 87-88 điểm với HNX-Index.

Trong ngắn hạn, khả năng thị trường vẫn chưa thể vượt ra khỏi khung dao động này, khi có khá nhiều yếu tố sắp diễn ra như Fed tăng lãi suất, giá dầu giảm và kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng vào các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt trong các phiên điều chỉnh, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM