TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 17/01: Chỉ báo kỹ thuật vào vùng "cực hạn" chưa từng có

CTCK nhận định thị trường 17/01: Chỉ báo kỹ thuật vào vùng "cực hạn" chưa từng có

Rủi ro điều chỉnh mạnh luôn thường trực và đà phân hóa kéo dài 2 năm nay thì thị trường trở lên khó dự báo trong ngắn hạn.

CTCK Maritime – MSI: Chỉ báo kỹ thuật vào vùng "cực hạn"

Các chỉ báo kỹ thuật một lần nữa tiến sâu vào vùng "cực hạn" chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam.

Rủi ro điều chỉnh mạnh luôn thường trực và đà phân hóa kéo dài 2 năm nay thì thị trường trở lên khó dự báo trong ngắn hạn.

Chiến lược chung được đề xuất không thay đổi: hoặc đứng ngoài quan sát, chỉ duy trì danh mục tối thiểu với các cổ phiếu có mức định giá PE còn thấp; hoặc tập trung vào nhóm cổ phiếu tài chính (ngân hàng – chứng khoán – bất động sản) và một số cổ phiếu BCs đang dẫn dắt thị trường.

CTCK Rồng Việt: Tận dụng những nhịp tăng để chốt lời một ít

VNIndex đóng cửa giảm 0,51 điểm sau chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp. HNXIndex cũng đóng cửa giảm 0,44 điểm. GTGD vẫn duy trì ở mức cao, như hôm nay đạt hơn 9.173 tỷ đồng trên cả 2 sàn, tăng hơn 9,5% so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường thu hẹp trên HSX khi số mã giảm điểm là 165 mã trong khi chỉ có 116 mã tăng điểm.

Hầu hết các nhóm ngành đều diễn biến kém thuyết phục. Nhóm ngân hàng có sự phân hóa. CTG, MBB, BID tiếp tục giữ mức tăng trong khi VCB đóng cửa tham chiếu. VPB, STB và ACB sau một thời gian thu hút dòng tiền đã đóng cửa trong sắc đỏ. Nhóm bất động sản có giao dịch dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ như DXG, TDH, SCR, VPH và NBB. NVL đã có phiên đóng cửa giá đỏ đầu tiên sau chuỗi tăng 16 phiên liên tục trước đó.

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận thấy HAG (tăng trần) và HNG (+5,7%) tạo dấu ấn trong phiên qua. (1) Việc đã ra khỏi danh mục thuộc diện kiểm soát và chính thức có thể được cấp margin cũng như (2) nhà đầu tư kỳ vọng mảng kinh doanh trái cây sẽ tạo "quả ngọt" trong năm 2018 đã giúp bộ đôi này đột biến về giá và KLGD.

Phiên điều chỉnh hôm qua có lẽ là phản ứng của nhà đầu tư trước thông tin nâng mức tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Chúng tôi cũng nhận định về mặt tâm lý, việc lấy ý kiến dự thảo sửa đổi này có thể tạo tác động tâm lý một cách ngắn hạn chứ không hẳn là UBCK thực sự thực hiện chính sách "siết" margin. Lượng margin trên thị trường, cụ thể ở những CTCK lớn vẫn đang được kiểm soát tốt. Do đó, chúng tôi không kỳ vọng thông tin thay đổi tỷ lệ này sẽ làm thị trường đứt mạch xu hướng tăng đang hiện hữu.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn để ý thấy độ biến động của chỉ số từ đỏ chuyển sang xanh ngay trong phiên đã diễn ra với tần suất nhiều hơn. Do đó, nhà đầu tư thận trọng có thể tận dụng những nhịp tăng để chốt lời một ít và cũng để nắm giữ một lượng tiền mặt vừa phải phòng khi trường hợp xấu diễn ra là VNIndex có thể xuất hiện phiên giảm mạnh ngoài ý muốn.

CTCK VPBS: Có thể xuất hiện một đợt điều chỉnh tương đối nhiều trong cuối tuần này

Tâm lý thị trường tiếp tục thận trọng hơn với các nhịp bán sau mạnh tay hơn nhịp bán trước. Dường như thông tin trấn an của UBCK về dự thảo mới cũng không làm tâm lý thị trường lấy lại sự lạc quan ngay bởi dẫu sao nếu áp dụng với các hợp đồng margin mới thì sức hấp thụ của dòng tiền cũng giảm đi đáng kể.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng có thể xuất hiện một đợt điều chỉnh tương đối nhiều trong cuối tuần này và nhà đầu tư nên thận trọng hơn trước các quyết định mua mới khi thị trường vẫn đang giằng co hay bắt đầu đợt điều chỉnh, nhất là với các cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Chúng tôi cũng cho rằng KQKD quý 4 sẽ vẫn là điểm tựa tốt của dòng tiền, tuy nhiên hiện tại nhiều công ty đã hé lộ KQKD ước tính, nên nhà đầu tư sẽ nhìn dần sang KQKD năm 2018 và lực cầu chủ yếu sẽ mang tính trung hạn.

CTCK VCBS: Quản trị danh mục và tỷ lệ đòn bẩy ở mức hợp lý

Với việc mặt bằng giá của các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn đang ngày càng tăng lên, áp lực chốt lời của nhà đầu  tư cũng sẽ ngày càng lớn. Tuy nhiên, điều này đồng thời cũng mở ra cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu có vốn hóa trung bình có mức định giá hợp lý với nền tảng cơ bản và triển vọng kinh doanh tích cực trong năm 2018, nhất là trong bối cảnh lực cầu trên thị trường vẫn đang tương đối dồi dào và mặt bằng lãi suất ngân hàng khá ổn định. Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị chú trọng quản trị danh mục và tỷ lệ đòn bẩy ở mức hợp lý để có thể tận dụng cơ hội tại nhịp điều chỉnh của thị trường nhằm tối ưu hiệu quả đầu tư.

CTCK BSC: Tiếp tục tăng mạnh

Thị trường đang giằng co xung quanh ngưỡng 1.050 – 1.060 điểm. Do điểm số đã tăng trong khoảng thời gian gần đây khiến các cổ phiếu thu hút dòng tiền gần đây bị bán ra mạnh. Tuy nhiên, lực mua vào từ dòng tiền mới là rất lớn khiến cho thị trường có sự phân hóa rõ rệt trong các nhóm ngành. Việc rung lắc có thể sẽ giúp cho thị trường xác định nền giá và tạo động lực tăng trưởng.

BSC nhận định dòng tiền hiện tại sẽ giúp cho thị trường nhanh chóng phục hồi và tiếp tục tăng mạnh. Các mã cổ phiếu dù bị bán mạnh nhưng vẫn tiếp tục thu hút được dòng tiền của nhà đầu tư có thể sẽ là cơ hội tốt. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến những mã có KQKD quý 4 tốt và tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018 như ngành Ngân hàng, Bất động sản.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên