TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 20/04: Xem xét giải ngân nếu VN-Index kiểm tra thành công mốc 715

CTCK nhận định thị trường 20/04: Xem xét giải ngân nếu VN-Index kiểm tra thành công mốc 715

Chiến lược lướt sóng sẽ tiếp tục hiệu quả giai đoạn này và nhà đầu tư nên tận dụng.

CTCK VCBS

Nhịp hồi phục tiếp tục kéo dài trong phiên hôm qua. Tâm lý thận trọng và có phần bi quan vẫn hiện diện vào phiên sáng khi sắc đỏ chiếm ưu thế tại hai chỉ số. Bước sang phiên chiều, lực cầu có chiều hướng gia tăng mạnh, VN Index lấy lại sắc xanh và ghi nhận phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Tuy vậy, thanh khoản toàn thị trường tiếp tục suy yếu.

Sau sự đồng thuận cao trong phiên trước đó, tín hiệu phân hóa đã bắt đầu xuất hiện tại các phân lớp cổ phiếu. Vai trò của nhóm vốn hóa lớn không còn quá rõ nét, thay vào đó là nỗ lực bứt phá tại các cổ phiếu vốn hóa trung bình như Thép, Phân bón, Mía đường, ….

Điểm sáng lớn nhất trong phiên hôm qua đến từ nhóm cổ phiếu Phân bón. Nhiều đại diện như DPM, DCM, LAS, … kết thúc phiên trong sắc tím với khối lượng giao dịch đột biến. Trạng thái tiêu cực của thị trường trong một số phiên gần đây có thể là lý do khiến kỳ vọng về việc áp thuế tự vệ tại nhóm này chậm được phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu. Tuy vậy, đà tăng tại nhóm này vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định, đặc biệt là lực bán ròng mạnh từ khối ngoại.

Nỗ lực hồi phục không thực sự vững chắc khi đi kèm thanh khoản thấp thiếu vắng sự đồng thuận tại các nhóm cổ phiếu. Trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên với trạng thái suy yếu của dòng tiền, chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh sẽ nhanh chóng quay trở lại. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ thấp tỷ trọng các cổ phiếu mang tính thị trường cao trong danh mục và tiếp tục bám sát những diễn biến tiếp theo.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Theo quan sát, một số cổ phiếu tiềm năng chưa tăng phiên 18/4đã tăng cùng nhịp với thị trường như FPT, HPG, KBC, REE..., trong khi những mã đã tăng mạnh thì lại giảm, hoặc tăng nhẹ do bị chốt lời như SSI, HCM, VCB... Đối với những nhóm này, kịch bản là không khác nhau khi đã lấy lại được đà tăng sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Theo đó, nhóm cổ phiếu này sẽ sớm tăng trở lại, dù còn nhiều sức ép.

Nhưng đối với những cổ phiếu đã tạo đỉnh và đã có nhịp điều chỉnh như DXG, LDG, STB, SHB..., cần hết sức lưu ý. Cho dù có những thông tin tích cực, nhưng việc giá cổ phiếu tăng quá mạnh trong thời gian ngắn cho thấy, rủi ro điều chỉnh là rất cao. Nhìn vào cổ phiếu HBC, FLC, HAG, HNG..., chúng ta sẽ thấy được xu thế của những cổ phiếu kiểu này, không giảm đột ngột, nhưng đà tăng sẽ khó và bắt đầu có sự phân phối.

Với thị trường chung, nhiều khả năng VN-Index sẽ tích cực trong khoảng đầu phiên 20/4, nhưng áp lực bán sẽ quay lại ở phiên chiều, khiến chỉ số điều chỉnh nhẹ. Chỉ số này sẽ còn phải tích lũy tại vùng 715 điểm trước khi có những bước đi mới. Chiến lược lướt sóng sẽ tiếp tục hiệu quả giai đoạn này và nhà đầu tư nên tận dụng.

CTCK BSC

Chỉ số sàn TP.HCM đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ 715 điểm, với điểm nhấn là các cổ phiếu có thông tin kinh doanh quý I khả quan như VNM, PNJ hoặc có được thông tin hỗ trợ đầy triển vọng như nhóm Phân bón, liên quan đến việc áp thuế tự vệ trong thời gian tới. Các thông tin như trên được công bố đều đặn trong khoảng thời gian sắp tới sẽ là trụ đỡ bền vững giúp cho thị trường không điều chỉnh sâu.

Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế giải ngân ở thời điểm hiện tai, do áp lực điều chỉnh sau một thời gian dài tăng điểm của VN Index vẫn còn tồn tại, bằng chứng rõ ràng nhất là những giao dịch thận trọng vào phiên sáng ngày thứ Tư. Hoạt động giải ngân chỉ nên xem xét nếu như chỉ số thị trường kiểm tra thành công ngưỡng hỗ trợ 715 và giao dịch tích cực, hơn nữa, nên tránh việc mua đuổi những cổ phiếu có giao dịch đột biến trong phiên hôm nay.

CTCK MBS

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên HSX với giá trị 101 tỷ đồng. Trong đó, họ mua ròng các mã như VNM (+48 tỷ), CII (+22 tỷ), DRH (+4,5 tỷ), SSI (+2,7 tỷ), …. Trên HNX, khối ngoại bán ròng với giá trị 13,2 tỷ đồng và bán ròng các mã như TVC (-4 tỷ), IDV (-0,8 tỷ), CTS (-0,4 tỷ). Về mặt kỹ thuật, các chỉ số tiếp tục tăng điểm. Lực cầu dần trở lại hỗ trợ giá nhiều cố phiểu cải thiện tích cực. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục hồi phục để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 720 điểm với VN-Index và 89,5-90 điểm với HNX-Index. Điểm tích cực là hoạt động mua ròng của khối ngoại vẫn đang được duy trì khá tốt và là yếu tố hỗ trợ thị trường trong ngắn hạn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục duy trì danh mục hiện tại để tận dụng đà hồi phục của thị trường chung, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên