TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 20/09: Không phải lo lắng trước phiên điều chỉnh tạm thời

CTCK nhận định thị trường 20/09: Không phải lo lắng trước phiên điều chỉnh tạm thời

Phiên giảm điểm này cũng có thể là cơ hội để các nhà đầu tư nâng cao tỷ trọng cổ phiếu do dòng tiền của thị trường vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực.

CTCK BSC

Việc nhiều mã cổ phiếu trụ cột đồng loạt giảm điểm đã gây ra áp lực không nhỏ lên thị trường, bằng chứng là thị trường đã giảm điểm khá mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều. Mặt khác, sau khi cán mốc kháng cự 810 điểm, tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư cũng đã một phần khiến cho chỉ số VN-Index tụt dốc vào cuối phiên, tuy nhiên, điểm tích cực là dòng tiền được phân bố rộng không chỉ ở các cổ phiếu có vốn hóa lớn mà ở cả các cổ phiếu có tính thị trường. Phiên giảm điểm này cũng có thể là cơ hội để các nhà đầu tư nâng cao tỷ trọng cổ phiếu do dòng tiền của thị trường vẫn cho thấy những dấu hiệu tích cực.

CTCK Rồng Việt

VN-Index (805,93, -0,24%) được giao dịch trên đường giá tham chiếu trong phần lớn thời gian, và tâm lý chốt lời chỉ thực sự bùng phát vào những phút cuối phiên. Do thị trường không xuất hiện tin tức đặc biệt nào, cùng với việc chỉ số giảm điểm chủ yếu do một số mã vốn hóa lớn, trong khi độ rộng thị trường chỉ tiêu cực nhẹ (123 mã tăng/148 mã giảm), chúng tôi tin rằng phiên điều chỉnh hôm qua không có gì đáng ngại.

Nhóm sắt thép (HPG, NKG) tỏ ra nổi bật trong phiên điều chỉnh khi vẫn giữ được sức hút trong bối cảnh giá thép trong nước và thế giới vẫn chưa cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt. Riêng đối với NKG, câu chuyện của cổ phiếu này còn liên quan đến SMC. Theo đó, Hội đồng quản trị của SMC đã thông qua việc mua 2 triệu cp NKG trong đợt phát hành riêng lẻ lần này với giá 27.000 đồng. Sự xuất hiện của SMC (chuyên về thương mại thép) trong danh sách cổ đông chiến lược của NKG sẽ là tin hỗ trợ cho hoạt động tiêu thụ tôn mạ của NKG, và rất có thể đây là lý do chính cho mức tăng giá của cổ phiếu này.

Nhìn chung, những nhà đầu tư đã lỡ mua cổ phiếu trong phiên 18/09 chưa cần phải quá lo lắng vì nhiều khả năng sự điều chỉnh chỉ mang tính chất tạm thời và ngưỡng hỗ trợ 800 cũng sẽ là điểm tựa thị trường có thể trông chờ được.

CTCK VCBS

Sau phiên giao dịch đầu tuần tích cực, chỉ số đã ghi nhận mức dao động mạnh trong phiên hôm nay. Trong phiên sáng, VN Index mặc dù liên tục trồi sụt quanh ngưỡng tham chiếu nhưng sau đó đã nới rộng đà tăng về cuối phiên nhờ lực nâng của nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Sang phiên chiều, chỉ số bật tăng lên mức cao nhưng không duy trì được lâu và đảo chiều giảm đỏ về cuối phiên do áp lực chốt lời tại nhóm ngành Dầu khí. Khối lượng giao dịch tương đối ổn định cho thấy áp lực bán chốt lời chỉ xảy ra ở một số nhóm đã có đà tăng khá trong giai đoạn vừa qua. Độ rộng thị trường thu hẹp với số mã giảm áp đảo số mã tăng điểm.

Xét theo nhóm vốn hóa, nhóm vốn hóa lớn với các cổ phiếu SAB, PLX, VNM, GAS,… là nguyên nhân chính khiến chỉ số giảm điểm trong phiên hôm nay. Mặc dù áp lực bán có dâng lên nhưng chúng tôi đánh giá diễn biến này không có tính lan tỏa cao và chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu đã có mức tăng khá trong giai đoạn vừa qua. Xét theo nhóm ngành, nhóm Thực phẩm tiêu dùng và Dầu khí với các đại diện như SAB, VNM, MSN, GAS, PLX, … đã khiến chỉ số bất ngờ đảo chiều trong phiên đóng cửa.

Trái ngược với thị trường cơ sở, giá các hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán phái sinh đều tăng điểm. Giá hợp đồng đáo hạn trong tháng 9 tăng lên sát mức VN30-Index hiện tại. Đồng thời, giá khớp lệnh hợp đồng tương lai kỳ hạn dài đều tăng mạnh. Diễn biến trên thị trường phái sinh củng có cho đánh giá của chúng tôi về việc áp lực chốt lời trong phiên hôm nay chỉ mang tính cục bộ và kỳ vọng của nhà đầu tư về thị trường vẫn tích cực.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

Trên đồ thị cả 2 cây nến của chỉ số VN-Index gần nhất hình thành khá xấu và đều là những nến báo hiệu điều chỉnh.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng tác động thực sự sẽ phụ thuộc và từng cổ phiếu và độ phân hóa của dòng tiền. Có nghĩa những cổ phiếu đang suy giảm và điều chỉnh sẽ có một “môi trường thuận lợi” hơn để giảm.

Ngược lại những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền nhờ kỳ vọng vào KQKD có thể sẽ chậm lại đà tăng. Chúng tôi cho rằng mốc 800 điểm sẽ trở thành chỗ dựa cho thị trường.

Theo dõi về thanh khoản chúng tôi nhận thấy thanh khoản đang có dấu hiệu nhích lên, và nếu như nó tiếp tục gia tăng hơn nữa khi thị trường điều chỉnh thì đó là dấu hiệu tích cực cho thấy nhịp tăng còn kéo dài.

CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS

Thanh khoản giảm nhẹ cùng với điểm số cho thấy áp lực bán ra là không quá mạnh.

Hành động này của nhà đầu tư phần nào xác nhận mốc 810 điểm sẽ là thử thách thật sự trong các phiên tiếp theo, do mốc kháng cự này có sự hợp thành của cạnh trên đường trendline trung hạn.

Điểm tích cực hiện tại là khối ngoại đã quay trở lại mua ròng nhẹ trên sàn HOSE sau năm phiên liên tiếp bán ròng trước đó.

Chúng tôi cho rằng, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 802-810 điểm, cần sự bứt phá ra khỏi vùng này để xác định xu hướng tiếp theo rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể áp dụng chiến lược "mua đỏ, bán xanh" trong giai đoạn thị trường đi ngang chưa rõ xu hướng này.

Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu có vị thế tốt và tận dụng những phiên giảm điểm của thị trường để mua vào những cổ phiếu cơ bản tốt ở vùng giá hấp dẫn hơn.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên