TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 21/04: Câu chuyện thoái vốn của SCIC, cổ phiếu phân bón và dầu khí

CTCK nhận định thị trường 21/04: Câu chuyện thoái vốn của SCIC, cổ phiếu phân bón và dầu khí

Đối với DPM, VDSC cho rằng trong trường hợp biện pháp tự vệ này được thông qua, lợi ích mang lại cho DPM cũng không thật sự quá lớn do phần lớn doanh thu hiện nay của DPM đến từ sản phẩm ure trong khi đối tượng chính được áp thuế là các loại phân chứa 2 hoặc 3 nguyên tố Natri, Kali và Photpho.

CTCK VCBS

SCIC vừa công bố danh sách 100 doanh nghiệp sẽ tiến hành thoái vốn nhà nước trong năm 2017. Trong đó, một số cái tên đáng chú ý đang niêm yết trên sàn bao gồm FPT, BMP, NTP, BMI, VCG, …. Đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho dòng vốn trên thị trường trong tương lai, đặc biệt từ phía các nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, câu chuyện này không còn mới và lộ trình cụ thể vẫn chưa rõ ràng, chúng tôi đánh giá hiệu ứng tạo ra trong giai đoạn này, nếu có, chỉ mang tính chất ngắn hạn.

Nhịp hồi phục nhanh chóng kết thúc là một tín hiệu kém tích cực đối với xu hướng chung của thị trường. Bên cạnh đó, đà mua ròng của khối ngoại cũng không còn được duy trì.

CTCK Rồng Việt

Nhóm dầu khí trong phiên hôm qua chịu áp lực bán khá rộng khi cả GAS, PGS, PVD, PVS hay PVT đều chìm trong sắc đỏ, sau phiên giảm mạnh của giá dầu. Chuyên viên dầu khí Rồng Việt cho rằng nguyên nhân cho sự sụt giảm của giá dầu trong vài phiên gần đây (nguồn cung xăng tại Mỹ ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong vòng 2 tháng) không thật sự thuyết phục và các số liệu hiện nay vẫn đang nghiêng về xu hướng giá dầu tăng. Chuyên viên cũng cho rằng tuy quan điểm giá lên không thay đổi, nhưng các phiên tăng hoặc giảm bất ngờ của giá dầu vẫn có thể xảy ra.

DPM sau phiên tăng trần hôm qua cũng ghi nhận sắc đỏ, mặc dù giá dầu ở mức thấp là tín hiệu tích cực cho Công ty. Nhìn chung, câu chuyện xung quanh DPM nói riêng và các công ty phân bón nói chung hiện đang là việc Cục Quản lý cạnh tranh đã tiếp nhận Hồ sơ của các doanh nghiệp phân bón về việc áp thuế tự vệ cho một số sản phẩm phân bón nhập khẩu.

Đối với DPM, chúng tôi cho rằng trong trường hợp biện pháp tự vệ này được thông qua, lợi ích mang lại cho DPM cũng không thật sự quá lớn do phần lớn doanh thu hiện nay của DPM đến từ sản phẩm ure trong khi đối tượng chính được áp thuế là các loại phân chứa 2 hoặc 3 nguyên tố Natri, Kali và Photpho. Ngược lại, BFC có thể trở thành đối tượng hưởng lợi đáng kể từ hành động tự vệ này do BFC hiện đang là nhà cung ứng phân NPK lớn thứ nhì toàn thị trường.

Phiên giảm điểm này phần nào xác nhận rằng xu hướng phục hồi của thị trường là chưa rõ ràng, và thậm chí vẫn còn thiếu tín hiệu để cho rằng thị trường đang bắt đầu tích lũy trở lại. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên bình tĩnh tiếp tục quan sát thị trường.

CTCK BSC

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư đã được thể hiện trong phiên ngày thứ Năm khi mà VN Index điều chỉnh đáng kể cùng với việc thanh khoản không hề được cải thiện. Kết quả kinh doanh quý I của một số doanh nghiệp cơ bản tốt, hưởng lợi từ chu kỳ kinh doanh vẫn tiếp tục được công bố tuy nhiên ưu tiên của nhà đầu tư hiện tại vẫn là bảo vệ danh mục trước những rủi ro liên quan đến tình hình chính trị toàn cầu cũng như áp lực bán ngày càng lớn sau khi VN Index đã tăng điểm trong một chu kỳ thời gian tương đối dài.

Trong những phiên tiếp theo, nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế việc giải ngân, chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn từ chỉ số thị trường. Hiện tại, VN Index khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh khi mà trụ đỡ VN 30 cho thấy dấu hiệu đi xuống rõ rệt.

CTCK MBS

Về mặt kỹ thuật, thị trường điều chỉnh sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, các chỉ số lùi về các ngưỡng hỗ trợ 710 điểm với VN-Index và 88-88,5 điểm với HNX-Index. Sự phân hóa ở nhóm cổ phiếu trụ cột cùng với tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến thanh khoản suy giảm. Trong những phiên tới, các chỉ số có thể kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự 710 điểm với VN-Index và 89,5-90 điểm với HNX-Index. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục cân bằng và quan sát thị trường tại các ngưỡng hỗ trợ để có hành động phù hợp.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên