TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 24/02: Biến động giá lại bị chi phối bởi bên bán

CTCK nhận định thị trường 24/02: Biến động giá lại bị chi phối bởi bên bán

Những phiên liên tục như thế này thường hay được xem là những phiên trong vùng phân phối. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước xác suất khá cao thị trường sắp bước vào nhịp điều chỉnh.

CTCK BSC

Thị trường hôm qua có một phiên điều chỉnh với giao dịch trong biên độ hẹp và khối lượng thanh khoản cao. Chỉ số VN-Index không thể duy trì đà bứt phá qua ngưỡng kháng cự 720 điểm và ngay lập tức điều chỉnh trong phiên dưới áp lực chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư. Với mức độ giao dịch giằng co và chưa có đà bứt phá rõ ràng, chúng tôi tiếp tục dự kiến thị trường sẽ dao động trong biên độ hẹp và tiếp tục điều chỉnh trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục mà mình đã lựa chọn và hạn chế mua thêm cổ phiếu vào danh mục.

CTCK Rồng Việt

Thị trường tiếp tục lình xình ở ngưỡng 716 điểm trong phiên giao dịch hôm qua đã khiến tâm lý lo ngại lan tỏa. Trong các phiên gần đây, chỉ một số cổ phiếu trở thành tâm điểm của dòng tiền như FLC (+6,4%), HBC (+5%), GMD (+5,3%), CII (6,1%)... Nếu nhìn vào top các cổ phiếu tăng giá nhanh nhất trong các phiên gần đây thì phần lớn là các mã đầu cơ, tuy nhiên có thể thấy được mức độ biến động của nhóm cổ phiếu này đang có xu hướng giảm trở lại. VN-Index kết phiên với 716,87 điểm (-0,05%), thanh khoản tiếp tục đạt trên 3.800 tỷ cùng KLGD trên 228 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên mức cải thiện mạnh của KLGD vẫn do dòng tiền bị hút vào nhóm đầu cơ như FLC khớp trên 34 triệu cổ phiếu, HQC 24 triệu cổ phiếu và HAG trên 10 triệu cổ phiếu. Thị trường vẫn thấp thoáng có những mã cổ phiếu cơ bản tỏa sáng như TCM (+6,9%), FCN (+6,9%)... song số lượng không nhiều, phần lớn các giao dịch đều khớp giá đỏ. Số lượng các mã tăng/ giảm là 96/160 mã. Khối ngoại cũng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ số chốt phiên trong sắc đỏ khi đang bán ròng mạnh ở các mã trong VN30 như KBC, PVD, CTG, VCB.

Tiếp tục là một phiên thanh khoản bùng phát nhưng biến động giá lại không tương xứng: Lượng tiền lớn tiếp tục tung vào thị trường nhưng biến động giá lại bị chi phối bởi bên bán. Bên bán thậm chí còn chấp nhận hạ giá bán để “thoát” được hàng. Những phiên liên tục như thế này thường hay được xem là những phiên trong vùng phân phối. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng trước xác suất khá cao thị trường sắp bước vào nhịp điều chỉnh.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Thị trường diễn biến khá tiêu cực, với áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp. Mặc dù chỉ số giảm nhẹ, nhưng chủ yếu nhờ lực đỡ từ đà tăng tích cực ở SAB và GAS, trong khi độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Sau giai đoạn tăng điểm kéo dài, nhiều khả năng VN-Index sẽ cần trải qua các nhịp điều chỉnh ngắn để giải tỏa áp lực bán. Qua đó, nhà đầu tư được khuyến nghị hạn tạm thời hạn chế hoạt động mua vào gia tăng tỷ trọng.

CTCK MB - MBS

Áp lực chốt lời xuất hiện trên diện rộng cùng hoạt động bán ròng của khối ngoại đã gây nhiều khó khăn cho khả năng tăng điểm của thị trường. Tuy vậy, dòng tiền vào thị trường vẫn đang rất sôi động và luân chuyển một cách chủ động giữa các nhóm cổ phiếu, giúp giao dịch khá cân bằng. Khối lượng giao dịch ở mức cao so với trung bình 10 phiên gần nhất cho thấy sức cầu khá tốt, trong khi áp lực cung ngày càng lớn.

Việc thanh khoản tăng mạnh đột biến trong 4 phiên gần đây là tín hiệu báo trước cho hiện tượng phân phối, nhất là khi các chỉ số đang đang tiệm cận các ngưỡng kháng cự mạnh. Nhà đầu tư cân nhắc chốt lời với các cổ phiếu đã tăng khá và có mức sinh lời đạt kỳ vọng nhằm bảo vệ thành quả đầu tư trong ngắn hạn.

CTCK Đầu tư Việt Nam – IVS

VN-Index có thời điểm giảm mạnh gần 5 điểm, số mã giảm giá khá lớn, tuy nhiên khi đó, giá trị giao dịch lại không quá lớn. Điều này cho thấy, bên bán không thực sự chịu áp lực bán tháo, nên cầu mua nhanh chóng quay lại và đà giảm rút ngắn. Yếu tố quan trọng nhất hình thành xu hướng điều chỉnh là mức giảm điểm lớn đã không xảy ra. Theo đó, 2 phiên vừa qua thực sự là một nhịp điều chỉnh thích hợp và cần thiết.

Xét về dòng tiền đang rất mạnh và thực sự khó để ngăn cản. Vì thế, nhịp tăng sẽ sớm quay lại và những nhà đầu tư mạo hiểm mua vào sẽ có thành quả. Những tín hiệu thực sự của một nhịp điều chỉnh mạnh chưa xuất hiện đồng bộ và vì thế chưa quá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, khả năng phiên 24/2, áp lực bán sẽ tiếp tục xuất hiện đầu phiên khiến VN-Index có thể test lại mốc 715 điểm, trước khi tăng về cuối phiên. Nếu điều này là đúng, thị trường sẽ sớm bứt qua mốc 720 điểm và hướng về mốc cản tâm lý 730 điểm.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên