TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 24/07: Thị trường giảm điểm vẫn luôn tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn từ các mã có yếu tố cơ bản tốt

CTCK nhận định thị trường 24/07: Thị trường giảm điểm vẫn luôn tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn từ các mã có yếu tố cơ bản tốt

Nhìn chung, do vẫn đang trong mùa kết quả kinh doanh bán niên nên thị trường vẫn có thể sẽ tiếp nhận nhiều động lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, khả năng thị trường quay lại xu hướng tăng trong bối cảnh tâm lý như hiện nay vẫn còn khá thấp, vì chưa nhận thấy thông tin hỗ trợ đủ mạnh.

CTCK Rồng Việt

Phiên giao dịch thứ 6 đã khép lại tuần giảm điểm mạnh nhất của VN-Index (761,86, -0,85%) kể từ tháng 05 đến nay. Kịch bản không quá khác so với các phiên trước khi VN-30 (728,47, -1,11%) tiếp tục là mục tiêu của bên bán, với số mã giảm áp đảo hoàn toàn số mã tăng (23 so với 7). Khi VNM và nhóm ngân hàng không thể trụ vững, còn GAS bị xả mạnh thì việc thị trường bị tuột dốc về mặt điểm số cũng không có gì lạ. Điều đáng nói là tâm lý bi quan còn lan tỏa đến cả nhóm VN-Mid lẫn VN-Sml khi số mã giảm cũng lấn át số mã tăng ở 2 rổ này.

Khi tâm lý thị trường bi quan, kết quả kinh doanh quý 2 không tốt chẳng khác gì “thêm dầu vào lửa”. Như trường hợp DRC, thông tin LNST quý 2 giảm 68,5% so với cùng kỳ đã đưa giá cổ phiếu giảm sâu 6,3%, và có thể sẽ còn tiếp tục trong vài phiên tới. Những cổ đông của cổ phiếu này thật ra cũng không thể đổ lỗi cho thị trường vì con số lợi nhuận trên thấp hơn rất nhiều so với dự đoán của nhiều nhà đầu tư. Nhưng đối với trường hợp RAL, lực bán rõ ràng đã được “khuếch đại” vì LNST của Công ty chỉ giảm 7% trong quý 2 so với cùng kỳ, còn nếu tính chung 6 tháng đầu năm thì lợi nhuận của RAL vẫn ghi nhận tăng trưởng 23%.

Điểm sáng của thị trường đến từ một số mã có câu chuyện riêng. TCM với con số LNST quý 2 ghi nhận tăng 152% so với cùng kỳ (dù không gây bất ngờ cho nhà đầu tư) hay HBC sau thông tin trúng thầu dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất vẫn thu hút được dòng tiền.

Nhìn chung, do vẫn đang trong mùa kết quả kinh doanh bán niên nên thị trường vẫn có thể sẽ tiếp nhận nhiều động lực trong thời gian tới. Tuy nhiên, khả năng thị trường quay lại xu hướng tăng trong bối cảnh tâm lý như hiện nay vẫn còn khá thấp, vì chúng tôi chưa nhận thấy thông tin hỗ trợ đủ mạnh. Dù sao thì nhà đầu tư cũng không phải quá bi quan vì thị trường giảm điểm vẫn luôn tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn từ các mã có yếu tố cơ bản tốt. Tích lũy các cổ phiếu này cho mục tiêu trung hạn cũng không phải là một chiến lược tồi.

CTCK BSC

Nhóm ngành ngân hàng và dầu khí, đặc biệt là GAS, giảm điểm cùng với sự bán ra mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và penny xảy ra do sự thận trọng của nhà đầu tư khi mà những sự kỳ vọng đã bắt đầu hạ nhiệt cùng với xu hướng tích trữ tiền mặt đợi những làn gió mới tiền vào thị trường. Trên quan điểm của BSC, chúng tôi cho rằng những sự điều chỉnh này không quá tiêu cực và sẽ tiếp tục diễn ra. Đồng thời với việc các quỹ cổ phiếu và nhà đầu tư điều chỉnh danh mục và tỉ trọng tiền mặt, thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp như hiện nay và chỉ số VN-Index sẽ dao động trên ngưỡng hỗ trợ 760 điểm trong các phiên sắp tới.

CTCK VCBS

Những phiên rơi sâu của chỉ số khiến nhà đầu tư càng thận trọng với lo ngại về kịch bản điều chỉnh ngắn hạn chưa dừng lại. Đồng thời, sau khi nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh Quý 2, thị trường đang rơi vào trạng thái khá trầm lắng khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ. Tuy vậy, xét trên góc độ khác, việc thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang dồi dào và lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp là những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho dòng tiền trên thị trường. Theo đó, đây là cơ sở để chúng tôi duy trì kỳ vọng xu hướng tăng trung hạn của thị trường chưa chấm dứt.

Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường đã trải qua nhịp tăng dài và ổn định trong nửa đầu năm, thị trường cũng cần thời gian để tìm lại điểm cân bằng và ổn định lại mặt bằng giá. Do vậy, chúng tôi cho rằng các nhịp hồi phục trong giai đoạn tới là các cơ hội để nhà đầu tư dịch chuyển bớt danh mục khỏi các cổ phiếu đã tăng nóng thậm chí cân nhắc hạ thấp tỷ trọng danh mục nhằm cơ cấu lại và tạo nên các vị thế chủ động tại các cổ phiếu phục vụ cho mục tiêu trung và dài hạn.

CTCK Bảo Việt - BVSC

Diễn biến tiêu cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngành ngân hàng, đây gây áp lực đáng kể lên diễn biến chỉ số. Khả năng thị trường đảo chiều, tăng điểm ngay ở vùng giá hiện tại chưa được đánh giá cao.

Thay vào đó, nhiều khả năng các phiên điều chỉnh, đi ngang và phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp, tránh đẩy tỷ trọng lên mức cao, tiếp tục chờ đợi tín hiệu hồi phục đáng tin cậy của thị trường.

CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam - IVS

Trong phiên cuối tuần trước, hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh về cuối phiên, hơn nữa lệnh bán khá quyết liệt với một khối lượng lớn. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong ngày tại 761.86 điểm (giảm 0.85%)

Trong phiên tiếp tục xuất hiện nhiều hơn những mã giảm giá mạnh như TRA, HHS, FIT, DQC... đặc biệt nhóm VN30

Điều này báo hiệu thị trường sẽ rơi với tốc độ nhanh hơn về vùng hỗ trợ mạnh 740-750 điểm. Thực ra, với sự tác động liên tục của nhóm LargeCap hiện nay thì các mốc hỗ trợ không nhiều ý nghĩa.

Điều quan trọng là lực bán mạnh liên tiếp xuất hiện như hiện nay sẽ còn tạo ra nhiều rủi ro. Đặc biệt là những cổ phiếu đang có vùng thông tin xấu như KQKD kém tích cực, ngành nghề chịu ảnh hưởng tiêu cực...

Những cổ phiếu thuộc nhóm thông tin như trên có thể còn suy giảm nhiều hơn, và việc mua bắt đáy là hành động không nên làm.

Tuy nhiên, với thanh khoản có dấu hiệu yếu đi, một phần đang phản ánh cầu mua yếu, phần nữa nó báo hiệu áp lực bán sẽ sớm dừng lại. Chúng tôi đang kỳ vọng rằng, ở vùng 740-750 cầu mua bắt đáy sẽ quay lại.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên