TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK nhận định thị trường 25/07: Thị trường giảm mạnh xem ra lại là cơ hội cho khối ngoại

CTCK nhận định thị trường 25/07: Thị trường giảm mạnh xem ra lại là cơ hội cho khối ngoại

Đối với NĐT có tầm nhìn trung và dài hạn, đây có thể là thời điểm thích hợp để xây dựng danh mục cho nửa cuối của năm, dù cho đợt điều chỉnh có vẻ chưa kết thúc.

CTCK VCBS

Phiên giao dịch đầu tuần tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Cả hai chỉ số quay đầu giảm sâu ngay từ những phút đầu phiên khi bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế so với phía cầu. Tuy nhiên, sang tới phiên chiều, thị trường đã khả quan hơn khi một số cổ phiếu blue-chips có hồi phục nhờ lực cầu dần quay trở lại. Đây cũng là lý do giúp VN 30 Index bật tăng về vùng xanh trong phiêu chiều. Mặc dù vậy, lực bán mạnh từ phía nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ kìm hãm đà hồi phục của chỉ số chung, tạo nên sự khác biệt giữa các chỉ số. Kết thúc ngày giao dịch, VN Index và HNX Index đều đóng cửa giảm điểm. Thanh khoản giảm khá với số mã giảm điểm áp đảo số mã tăng cho thấy xu hướng điều chỉnh nhiều khả năng sẽ chưa thể chấm dứt.

Xét theo nhóm ngành, cổ phiếu Ngân hàng với các đại diện VCB, MBB, BID,… đóng vai trò dẫn dắt trong phiên hôm nay nhờ việc áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư đã suy yếu. Một số cổ phiếu giảm mạnh trong các phiên vừa qua đã có những hồi phục nhẹ mà điển hình là BMP, HAX, CAV,.... Trong khi đó, nếu loại trừ các cổ phiếu Ngân hàng, sắc xanh tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, HPG, MSN, ROS,… chỉ đủ giúp chỉ số không giảm sâu. Ở chiều ngược lại nhiều các cổ phiếu vốn hóa trung bình như TCM, HBC, DMC, FCN … tiếp tục giảm khá nhanh và mạnh trước áp lực bán dứt khoát từ phía nhà đầu tư. Điều này phần nào tạo tác động tiêu cực lên tâm lý nhà đầu tư cũng như diễn biến của chỉ số.

Trong ngắn hạn, với dự báo xu hướng điều chỉnh tiếp diễn, nhà đầu tư nên duy trì trạng thái thận trọng hạn chế tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã tăng nóng. Xét trong trung hạn, chúng tôi chưa nhìn nhận thấy các sự kiện, thông tin có thể gây nên đổ vỡ trên thị trường. Do đó, chúng tôi cho rằng xu hướng tăng trụng hạn vẫn chưa kết thúc. Cơ hội tại các cổ phiếu cơ bản có triển vọng kinh doanh sáng vẫn sẽ tồn tại trong trung và dài hạn. Tuy vậy, giai đoạn này nhà đầu tư chưa nên vội vã trở lại thị trường cho tới khi chỉ số các tín hiệu hồi phục chắc chẵn. Nhà đầu tư cần theo sát phản ứng thị trường tại các vùng hỗ trợ 750-760 để đưa ra các quyết định hợp lý.

CTCK Rồng Việt

Thị trường tiêu cực cũng làm mờ đi những thông tin hỗ trợ từ ngành hay KQKD quý 2. Cụ thể, ngành thép vừa nhận tin hỗ trợ từ phía thị trường Úc liên quan đến sản phẩm tôn mạ kẽm; theo đó nước này sẽ chấm dứt điều tra chống bảo hộ với tất cả các DN Việt Nam và chấm dứt điều tra chống bán phá giá với HSG và NKG. Khi tỷ trọng xuất khẩu qua thị trường này của các DN Việt Nam mới chỉ chiếm 2% tổng giá trị xuất khẩu thép, chúng tôi cho rằng đây là cơ hội lớn cho các nhà xuất khẩu tôn mạ Việt Nam tiếp tục mở rộng, đặc biệt là HSG và NKG.

Thị trường giảm mạnh xem ra lại là cơ hội cho khối ngoại, vốn thường có tầm nhìn dài hạn hơn các NĐT trong nước. Khối này đã mua ròng 44 tỷ trong phiên giảm thứ 6 tuần trước, và 170 tỷ trong phiên hôm nay. Chúng tôi cũng cho rằng đối với NĐT với tầm nhìn trung và dài hạn, đây có thể là thời điểm thích hợp để xây dựng danh mục cho nửa cuối của năm, dù cho đợt điều chỉnh có vẻ chưa kết thúc. NĐT không cần thiết phải mua mạnh, thay vào đó là mua thăm dò từng phần danh mục và hạn chế tối đa sử dụng margin trong giai đoạn này.

CTCK VPBS

Thị trường hồi phục mạnh trong phiên chiều nhờ nỗ lực của nhóm ngân hàng và các mã vốn hóa lớn.

Chiến lược giao dịch:

- Giải ngân dò đáy, ưu tiên các cổ phiếu triển vọng tích cực trong nửa cuối năm như ngân hàng, thép xây dựng và cao su.

- Nhà đầu tư ngắn hạn theo hệ thống PTKT có thể xem xét giải ngân thăm dò ở một số cổ phiếu bluechips hoặc mid-cap có nền tảng tốt đã điều chỉnh khá sâu và đang có khả năng lây lại cân bằng sớm như khuyến nghị trong bản tin PTKT giữa phiên của VPBS.

CTCK BSC

Nhóm ngành dầu khí tiếp tục giảm sâu, đặc biệt là PLX và GAS, cùng với xu hướng bán ở hầu hết các cổ phiếu penny và vốn hóa nhỏ là tác nhân chính khiến thị trường giảm điểm ngày hôm nay. Dòng tiền thị trường một phần được chuyển về ngành ngân hàng và các cổ phiếu trụ, phần còn lại được nắm giữ dưới dạng tiền mặt. Trên quan điểm của BSC, các nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục thận trọng với lượng tiền mặt lớn đang nắm giữ từ những đợt điều chỉnh trước để chuẩn bị cho xu hướng mới. Trong những phiên sắp tới, thị trường có cơ hội hồi phục kỹ thuật trên ngưỡng kháng cự 760 trước sự quay trở lại hỗ trợ của dòng tiền đối với nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng như sự đồng thuận hồi phục từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhật Sự

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên