TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cử tri sẽ không quên những điều mà người đứng đầu nhà nước tuyên thệ”

12-04-2016 - 07:32 AM | Thời sự

“Cử tri sẽ không quên những điều mà người đứng đầu nhà nước tuyên thệ”
Đại biểu Lê Nam phát biểu tại hội trường Quốc hội khóa XIII (Ảnh: Q.H)

Đại biểu Lê Nam đã nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội ngày 11.4, về dấu ấn tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII cũng như những vấn đề còn trăn trở cùng mong muốn, kỳ vọng của ông vào nhiệm kỳ sắp tới.

Ông Lê Nam, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Kỳ họp 11 đã hoàn thành toàn bộ chương trình nội dung đề ra. Chủ tịch Quốc hội mới đã điều hành kỳ họp tròn vai, rất tốt. Mặc dù là kỳ họp cuối, nhưng các nội dung thảo luận về kinh tế xã hội, đặc biệt là tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp đã được chuẩn bị rất kỹ.

Các tiếng nói đóng góp, chất lượng của các phiên họp để đánh giá tổng kết của các nhiệm kỳ rất sôi nổi. Cử tri cũng rất hoan nghênh, khi các ĐBQH nói những điều gan ruột, trọng đạt của đất nước như về kinh tế, xây dựng nhà nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia, đấu tranh phòng, chống tham nhũng. ĐBQH đã nói được những tâm tư, bức xúc, mong đợi của cử tri gửi gắm cho nhiệm kỳ sau.

Nhiệm kỳ này đã hoàn thành được chương trình kiện toàn bộ máy nhà nước, mặc dù trước đó cũng có những băn khoăn nào đó. Nhưng khi thực hiện đúng chương trình, có kết quả tốt. Phần lớn nhân sự được Đảng giới thiệu đều được QH đồng tình, được đánh giá đồng thuận cao.

Tất nhiên chúng ta cũng thấy, có những đồng chí phiếu rất là cao, nhưng cũng có những đồng chí phiếu không cao lắm, có đồng chí khoảng 40% không tán thành, đồng nghĩa với hàng trăm ĐBQH có ý kiến khác. Điều đó cho ta thấy tính dân chủ trong việc xem xét công tác nhân sự.

Tôi nghĩ đó cũng là thông tin cực kỳ quan trọng làm công tác tổ chức cán bộ, quản lý cán bộ đánh giá, theo dõi, giúp đỡ những đồng chí vừa được kiện toàn. Tôi nghĩ, những đồng chí vừa được QH bầu có phiếu chưa cao cũng là thông tin rất tốt trong để các đồng chí đó tiếp tục phấn đầu hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân phân công.

- Trong kỳ họp thứ 11 này lần đầu tiên những người đứng đầu nhà nước tuyên thệ, ông nghĩ sao về những lời tuyên thệ?

Rất tốt!. Nghi thức tuyên thệ cơ bản được. Đây là lần đầu tiên thực hiện nghi thức, nhưng tôi nghĩ nhà tổ chức tính toán làm sao đầy đủ, trang nghiêm hơn như khi tuyên thệ thì các ĐBQH đứng dậy.

Nội dung tuyên thệ, ý nghĩa của tuyên thệ thì rất là tốt. Đó là cam kết của những đồng chí đứng đầu đối với đất nước, đối với QH, đối với cử tri. Cử tri sẽ không bao giờ quên những điều mà những người đứng đầu nhà nước đã tuyên thệ. Như các đồng ý đó tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Hiến pháp thí sau này trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực hiện vài trò của mình, thì các đồng chí đó phải luôn luôn nhớ rằng Hiến pháp đã quy định như vậy thì không được làm trái Hiến pháp về quyền con người, kinh tế, chính trị, văn hóa… Các đồng chí sẽ không quên lời thề của mình đã thế như thế.

Nó tuyệt hay, tuyệt tốt, để những người đứng đầu nhà nước đã thề cái gì, đã hứa cái gì và cử tri cũng là căn cứ để giám sát. Ví dụ, đồng chí nào đó không làm đúng Hiến pháp thì người ta sẽ hỏi rằng Hiến pháp quy định thế nào mà cớ sao trong chỉ đạo, điều hành của ông, của bà lại không làm đúng Hiến pháp.

- Có ý kiến cho rằng, lời tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, trung thành với Hiến pháp thì bất cứ một người dân nào cũng thực hiện được, do vậy lời thề của những người đứng đầu nhà nước phải thể hiện những vấn đề riêng?

Tôi không nghĩ như vậy! Một nguyên thủ quốc gia, một người đứng đầu nhà nước thì tuyên thệ của họ không thể sa vào những vấn đề cụ thể được. Lời tuyên thệ của họ ở mức độ cao hơn rất nhiều so với nhưng người dân bình thường. Ví dụ một công dân bình thường có thể tuyên thệ trung thành với Hiến pháp nhưng không ai kiểm soát được họ có trung thành với Hiến pháp hay không và việc trung thành Hiến pháp của họ có ý nghĩa ở một cá nhân nào thôi. Nhưng với một nguyên thủ quốc gia, lời tuyên thệ trung thành với Hiến pháp thì nó liên quan đến cả một quá trình bảo đảm thực thi nhà nước pháp quyền và trách nhiệm của họ trước cử tri, trước đất nước, trước nhân dân.

Chúng ta biết rằng, trong nhà nước pháp quyền là bất cứ ai điều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Vừa rồi, cử tri cũng mong điều đó lắm. Vì luật thì nhiều mà rất nhiều luật đâu có được thi hành đâu. Cho nên, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội tuyên thệ thì rất là tốt, chúng ta không thể so sánh điều đó với một công dân bình thường.

- Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đã gần kết thúc, ông còn gì trăn trở và kỳ vọng đối với nhiệm kỳ tới?

Tôi thấy nhiệm kỳ sau, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Quốc hội có nhiệm vụ rất nặng nề. Hôm nay chúng ta đã nhìn thấy những khó khăn, nhưng có những khó khăn tôi nghĩ sang năm hoặc năm kia mới bộc lộ bên cạnh những thuận lợi. Tôi rất chia sẻ với những đồng chí Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ tới.

- Ông có thể nói cụ thể hơn?

Ví dụ như đấu tranh phòng, chống tham nhũng chẳng hạn. Đây là vấn đề cực kỳ khó khăn. Chứ cứ bảo bước đầu mãi thì đến bao giờ mới đến bước giữa? Đó là điều cực kỳ nặng nề. Hay vấn đề nợ công, ngân sách quốc gia, bộ máy nhà nước nó cồng kềnh đến mức như thế. Giải quyết bằng cách nào? Nói thì dễ nhưng thực hiện là đụng đến chúng ta đấy, đến con chúng ta, đến em chúng ta đấy.

Đó là những đề rất khó, nhưng phải tìm cách tháo gỡ ra làm sao. Những trăn trở đã được gửi lại và đã được nói ở trên nghị trường rồi. Tôi tin, bộ máy mới, những người lãnh đạo mới, sẽ tìm cách để giải quyết.

- Với tư cách ĐBQH nhiều năm trên nghị trường, ông có gửi gắm gì đến nhiệm kỳ tới?

Tôi kỳ vọng nhiệm kỳ QH khóa 14 sẽ tốt hơn, vì ĐBQH chuyên trách nhiều hơn. Những người ăn lương QH, toàn tâm toàn ý phục vụ công tác chuyên trách, công tác QH thì chắc chắn sẽ điều kiện, thời gian thì sẽ cống hiến cho QH tốt hơn. Tất nhiên ĐBQH chuyên trách tốt hơn, thì chất lượng của QH cũng sẽ cao hơn như đúng mong đợi.

Mình làm chuyên trách QH thì cũng phải toàn tâm toàn ý cho QH, thực hiện mong đợi của cử tri. Mỗi người khác nhau, 500 đại biểu thì có tính cách, hoàn cảnh khác nhau, nhưng tôi luôn nghĩ đất nước mình nhiều người tài, giỏi bất kỳ lĩnh vực nào, tôi tin như thế. Nhiệm kỳ QH mới sẽ có nhiều người tài giỏi, nhiều người có dũng khí và đủ khả năng thực hiện xuất sắc vai trò ĐB theo mong đợi của cử tri.

Xin cảm ơn ông!

Theo Xuân Hải (ghi)

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên