TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Thu nội địa tăng cao

Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh: Thu nội địa tăng cao
DN làm thủ tục quyết toán thuế tại Cục Thuế TP.HCM. (Ảnh: Nguyễn Huế)

Theo Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác thu ngân sách của đơn vị đạt được kết quả khá tích cực, trong đó đáng chú ý là số thu nội địa đã đạt mức tăng trưởng trên 20% so với cùng kì 2015. Đây là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách của đơn vị đạt 96.661 tỷ đồng, đạt trên 49% dự toán pháp lệnh năm, tăng trên 9% so cùng kỳ năm 2015. Trong đó, thu nội địa là 89.614 tỷ đồng, đạt trên 50% dự toán pháp lệnh, tăng trên 20%; thu từ dầu thô được 6.930 tỷ đồng, đạt trên 38% dự toán pháp lệnh, giảm trên 44%, so cùng kỳ năm 2015.

Nhận định về tình hình thu ngân sách 6 tháng đầu năm, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, trong bối cảnh tình hình thực tế còn không ít khó khăn, môi trường kinh doanh, sức canh tranh của kinh tế thành phố còn thấp, mức tăng trưởng kinh tế so với cùng kì không nhiều môi trường đầu tư còn chưa chuyển biến tích cực ở một số lĩnh vực… thì mức tăng trưởng trên 20% so với cùng kì của số thu nội địa trong 6 tháng đầu năm là nỗ lực rất lớn của Cục Thuế TP.HCM và các DN trên địa bàn trong việc thực hiện nghĩa vụ thu, nộp ngân sách. Điều đó thể hiện qua mức tăng trưởng của số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm cũng tăng trưởng khá cao so với cùng kì với 57.904 tỉ đồng, tăng gần 18%, chiếm gần 65% số thu nội địa.

Theo thống kê của Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm cả ba loại thuế chính trong khu vực kinh tế đều tăng cao. Trong đó, thuế tiêu thụ đặc biệt có tỷ lệ tăng cao nhất trên 28% so với cùng kỳ năm trước, khu vực DN công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng trên 42%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng trên 36%; khu vực DN nhà nước trung ương tăng gần 21%, khu vực DN nhà nước địa phương tăng trên 9%, so với cùng kỳ. Thu từ thuế GTGT tăng gần 15%, trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng trên 33%, khu vực FDI tăng gần 12%, so với cùng kì. Thuế thu nhập doanh nghiệp tăng gần 16% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài quốc doanh tăng trên 30%; khu vực FDI tăng trên 19%; khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương tăng gần 8%, so với cùng kì….Các ngành có số thu nộp (không tính thuế thu nhập cá nhân) đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ gồm ngành bảo hiểm tăng trên 58%, ngành địa ốc tăng gần 72%; ngành chứng khoán tăng trên 83%...

Trong 6 tháng đầu năm, số thu nội địa của khối Chi cục Thuế quận huyện tại TP.HCM cũng tăng rất cao với 30.436 tỷ đồng, đạt gần 71% dự toán, tăng trên 42% với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tổng thu trừ tiền sử dụng đất thu được là 25.118 tỷ đồng, đạt trên 63% dự toán, tăng trên 42%; thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt 14.472 tỷ đồng đạt trên 61% dự toán pháp lệnh, tăng trên 36%; tiền sử dụng đất thu được 5.318 tỷ đồng, đạt trên 167% dự toán pháp lệnh, tăng gần 42%, so cùng kỳ năm 2015. Có 11 Chi cục Thuế (chiếm trên 50% tổng số Chi cục Thuế trên địa bàn) có tổng số thu ngân sách đạt gần 71% dự toán pháp lệnh và 7 Chi cục Thuế quận, huyện có số thu khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh đạt trên 61 % dự toán pháp lệnh năm 2016.

Theo ông Vũ Ngọc Tâm, mặc dù kết quả thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt khá, tuy nhiên nền kinh tế dự báo tiếp tục gặp nhiều khó khăn thách thức và tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến động khó lường trên thị trường tài chính, tiền tệ, dầu thô… tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn, từ đó có thể làm ảnh hưởng đến số thu ngân sách nhà nước của đơn vị.

Nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2016 ở mức cao nhất, ông Tâm cho biết, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp thu theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND TP.HCM, Cục Thuế TP.HCM yêu cầu các đơn vị phải bám sát diễn biến về tình hình kinh tế trên địa bàn, phân tích các nhân tố làm ảnh hưởng tăng, giảm nguồn thu đối với từng ngành, từng khoản thu, từng sắc thuế, các DN trọng điểm... để có các biện pháp chỉ đạo thu kịp thời và hiệu quả. Xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất các biện pháp quản lý, cơ chế thu hiệu quả, đồng thời kiến nghị với UBND thành phố, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế chỉ đạo các ngành, các cấp cùng phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị triển khai quyết liệt các biện pháp về cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN, chống thất thu và phát động phong trào thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách 6 tháng cuối năm và cả năm 2016 với thành tích cao nhất.

Năm 2016, dự toán thu ngân sách của Cục Thuế TP.HCM là 195.800 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 177.600 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 18.200 tỷ đồng. Dự toán phấn đấu theo chỉ đạo của UBND TP.HCM là 204.673,8 tỷ đồng, trong đó thu nội địa là 186.473,8 tỷ đồng, thu từ dầu thô là 18.200 tỷ đồng.

Theo Nguyễn Huế

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên