TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cùng là công ty đầu ngành, tại sao Hòa Phát tăng quá mạnh mà Vinamilk thì chậm đến như vậy?

07-04-2018 - 19:22 PM | Doanh nghiệp

Cùng là công ty đầu ngành, tại sao Hòa Phát tăng quá mạnh mà Vinamilk thì chậm đến như vậy?

"Thực ra nhìn vào quá khứ, VNM có lúc tăng trưởng hơn HPG rất nhiều, hiện tại đúng là không bằng. Tuy nhiên, tương lai chưa thể nói trước được".

Đó là một trong những câu hỏi khá thú vị được cổ đông nêu ra tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) sáng ngày 31/3/2018. Thoạt nghe thì có vẻ so sánh trên hơi khập khiễng, vì một bên hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng (sữa các loại, nước giải khát…) phụ thuộc vào nhu cầu và dân số; còn một bên chuyên trong mảng xây dựng, cung cấp thép cho các dự án bất động sản lại phụ thuộc vào thị trường nhà đất cũng như chính sách cho bất động sản từ phía cơ quan. Tuy nhiên, hạ hồi phân giải thắc mắc trên cũng có những căn cứ nhất định.

Thứ nhất, đều là những doanh nghiệp tư nhân phát triển khá tốt hằng năm, Vinamilk và Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) hiện đang là những "con hổ" dẫn dắt ngành với tỷ trọng lớn, cung cấp công việc cho phần lớn lao động đồng thời đóng góp tương đối cho Ngân sách.

Chưa kể, 2 đơn vị này có mức vốn cổ phần cũng như doanh thu tương đương nhau, trên thị trường cùng là những cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn với thị giá tăng mạnh, và luôn là điểm đến của giới đầu tư với tốc độ tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ, lượng thanh khoản dồi dào.

Song, đến nay khi HPG kỳ vọng tăng trưởng vượt bậc, thì Vinamilk vẫn "từ tốn" với mức tăng 5-7%. Và trước thắc mắc này của cổ đông, đại diện VNM cho biết muốn tăng trưởng phải phụ thuộc vào tình hình cung cầu, vào chu kỳ thị trường. Bởi HPG đang hưởng lợi từ sự nóng lên của thị trường bất động sản, còn VNM thì nhu cầu sữa không tăng ấn tượng nhưng lúc nào cũng ổn định. Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên nói thêm: "Thực ra nhìn vào quá khứ, VNM có lúc tăng trưởng hơn HPG rất nhiều, hiện tại đúng là không bằng. Tuy nhiên, tương lai chưa thể nói trước được".

Cùng là dẫn đầu ngành, tại sao Hòa Phát tăng quá mạnh mà Vinamilk thì chậm đến như vậy? - Ảnh 1.

Hiếu Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên