TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đấu súng như phim hành động giữa cảnh sát và nghi can thảm sát Las Vegas

03-10-2017 - 19:10 PM | Tài chính quốc tế

Cuộc đấu súng như phim hành động giữa cảnh sát và nghi can thảm sát Las Vegas

Kiểm tra phòng của Stephen Paddock, nhóm cảnh sát bị nghi can bắn xối xả qua cánh cửa đóng kín, khiến một nhân viên an ninh bị thương ở chân.

Khoảng hơn 10 phút sau khi nghi can Paddock bắt đầu xả súng vào đám đông tham dự Lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91, nhóm 6 cảnh sát đã có mặt bên ngoài phòng của y nằm trên tầng 32 của khách sạn-sòng bài Mandalay Bay. Đó là một căn phòng lớn, với hai phòng nhỏ bên trong. Khi cảnh sát tới nơi, Paddock vẫn còn sống.

Tuy nhiên, thay vì nhận được sự hợp tác, nghi can gây ra vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ xả đạn vào cảnh sát xuyên qua cửa phòng, khiến một nhân viên an ninh bị thương ở chân. Ngay lập tức, nhóm cảnh sát đặc nhiệm phá cửa căn phòng nhằm khống chế kẻ tấn công.

Tuy nhiên, khi họ vào được bên trong, Paddock đã chết vì tự sát. Bên trong căn phòng, cảnh sát tìm thấy 23 vũ khí, bao gồm một khẩu súng ngắn và rất nhiều súng trường, trong đó có những khẩu được trang bị cả kính ngắm quang học. Nhà chức trách cũng tìm thấy vật liệu nổ bên trong chiếc xe của nghi can.

Paddock mua nhiều loại vũ khí trong quá khứ và tất cả chúng đều hợp pháp. Tuy nhiên, báo cáo khám nghiệm cho thấy ít nhất một khẩu súng trường đã được thay đổi thiết kế để trở thành một loại vũ khí tự động thay vì bán tự động như thiết kế ban đầu. Nó giúp tốc độ bắn được nâng cao hơn rất nhiều. Nghi can không mua tất cả súng cùng lúc mà mua trong thời gian dài.


Khán giả bỏ chạy toán loạn dưới con mưa đạn của kẻ tấn công.

Khán giả bỏ chạy toán loạn dưới con mưa đạn của kẻ tấn công.

Luật pháp Mỹ cấm việc mua bán các loại vũ khí tự động từ năm 1930 - loại vũ khí có tốc độ bắn lên tới 400 đến 800 viên/phút, gấp nhiều lần so với tốc độ bắn khoảng 90 viên/phút của các loại súng trường bán tự động. Tuy nhiên, việc thay đổi kết cấu vũ khí khiến chúng trở nên nguy hiểm với sức sát thương cao hơn rất nhiều.

Tuy đã xác định được những bằng chứng cụ thể nhưng cảnh sát chưa thể tìm ra động cơ của nghi can, người được mô tả là chưa từng có tiền án hình sự. Dù vậy, những chứng cứ thu thập được cho thấy nghi phạm dường như hành động một mình. Khám nhà Paddock ở Mesquite, Nevada, cảnh sát cũng tìm thấy ít nhất 19 khẩu súng, các vật liệu nổ và hàng nghìn viên đạn cùng một số thiết bị điện tử.

Dù lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nhưng nhà chức trách Mỹ chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy sự liên quan. Hiện tại, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang nỗ lực làm sáng tỏ những uẩn khúc trong vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại, với ít nhất 59 người chết và hơn 520 người bị thương.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên