TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc đối chất nảy lửa về món nợ hơn 3.000 tỷ giữa ngân hàng Xây dựng và Phương Trang

15-06-2016 - 08:25 AM | Doanh nghiệp

Cuộc đối chất nảy lửa về món nợ hơn 3.000 tỷ giữa ngân hàng Xây dựng và Phương Trang

Cùng tên là Phương Trang nhưng lại không hẳn là công ty có bị đưa ra tòa. Phương Trang đòi ngân hàng Xây dựng đưa hồ sơ chứng minh; đáp lại, nhà băng nói: "Anh trả nợ tôi đây!". Cuộc trao đổi về khoản nợ nghìn tỷ giữa 2 bên biến thành một cuộc cãi cọ nảy lửa mà nguyên nhân còn bắt nguồn từ những chủ thể vắng mặt.

Ngay sau khi Ngân hàng Xây dựng (CB) phát đi thông cáo báo chí về khoản nợ của Phương Trang, công ty này đã có phản hồi. Theo đó, ban đầu CB báo nợ của Phương Trang là gần 9.500 tỷ đồng, cộng thêm lãi thành gần 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên bản buổi làm việc giữa các bên có chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước và cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tại CB thì nợ của Phương Trang được xác nhận là 3.436 tỷ đồng. Đây là số tiền của 47 khoản vay và một khoản mua bán trái phiếu của công ty.

Trưa ngày 14/6, hai bên có cuộc họp chính thức để làm rõ "món nợ" này. Sau đây là trích lược cuộc đối thoại giữa đại diện ngân hàng Xây dựng và Phương Trang:

Phương Trang: Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futa Busline có gần 1.000 đầu xe các loại đang làm ăn hiệu quả. Nhưng trong những ngày qua, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi vô tình bị Ngân hàng Xây Dựng gán món nợ 3.000 tỉ đồng. Điều này gây thiệt hại đặc biệt về hình ảnh thương hiệu uy tín và danh dự của công ty, gây hoang mang nghiêm trọng trong hệ thống gồm 5.000 cán bộ công nhân viên, kéo theo những thiệt hại trong các hợp đồng sản xuất kinh doanh. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định không có quan hệ tín dụng không vay bất cứ 1 đồng nào của Ngân hàng Xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Tuân - Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Xây dựng (CB): Hợp tác với nhau để mà xử lý nợ, giờ các anh muốn xem thì xem cái gì, vì mọi con số đều nằm trên sổ sách hết rồi? Chúng ta cần hợp tác với nhau để xử lý. Tôi sang công ty Phương Trang rất nhiều lần rồi. Tôi hẹn nhiều lần mà. Các anh không nắm được tin ấy thôi chứ.

Ai tôi cũng đi à. Quan điểm của tôi rất rõ ràng. Người ta làm ăn vô số bí bách, tôi không liên quan. Cho nên cái việc kiện là cực chẳng đã. Tôi không liên quan vụ kiện đúng không ạ?

Phương Trang : Ngân hàng Xây dựng được quyền khởi kiện, nhưng vấn đề ở đây là anh khởi kiện có đúng hay không, tòa có chấp nhận việc của anh hay không là việc khác nữa. Phương Trang chỉ nợ có hơn 3.000 à, còn 37.000 tỷ là ai?

Ông Nguyễn Văn Tuân: Ở đây không phải thể hiện con số đấy mà là con số lớn hơn, nếu như có 2 ông lớn nhất của ngân hàng ở đây thì làm gì có chuyện lỗ như hiện nay.

Phương Trang: 2 ông lớn nhất là ai?

Ông Nguyễn Văn Tuân: Thì là tên Thanh và ông Phương Trang.

Phương Trang: Ông Đỗ Tất Khá (Thành viên HĐTV ngân hàng CB) trả lời báo chí rằng không biết đích xác chủ thể đi vay ngân hàng là ai mà chỉ nói là nhóm Phương Trang? Vậy công ty CP Xe khách Phương Trang không có liên quan gì cũng bị bêu tên là sao?

Ông Nguyễn Văn Tuân: Qua hồ sơ thể hiện các bạn làm việc nhóm. Có một cái thuật ngữ gọi là liên quan.

Phương Trang: Chúng tôi chính thức yêu cầu bên phía ngân hàng không gọi chúng tôi là nhóm, điều này đã nói bao nhiêu lần rồi. Chúng tôi không phải là nhóm kiểu xã hội đen. Chúng tôi chính thức yêu cầu gọi đúng là: Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang và các Thành viên Hợp tác Kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Tuân: Khổ quá, anh em đang nói chuyện với nhau để tìm cách xử lý… theo mình nghĩ Quan (Phạm Đăng Quan, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang) dùng từ đao to búa lớn để mà xử lý công nợ. Tôi cũng được biết số nợ Phương Trang là 3.436 tỷ trên 40.000 tỷ nợ xấu của ngân hàng hiện nay.

Phương Trang: Nói bình thường khi là số nợ vay chúng tôi phải trả mà chúng tôi có muốn trả mấy anh cũng không cho, nó vô lý ở chỗ đó. Cái người đi vay muốn trả nợ vậy thì các anh xác định rõ ràng số nợ chúng tôi thực vay là bao nhiêu? 3.436 tỷ và như thế khi chúng tôi chấp nhận trả, các anh có chấp nhận trả các tài sản đã quản thủ trái phép hay không?

Ông Nguyễn Văn Tuân: Ngày xưa thế nào chúng tôi chỉ biết như thế thôi. Đặc biệt, chúng tôi chỉ là người tiếp quản, tôi tin ai ? Các anh cứ bảo không đúng, một là các anh phải có chứng cứ gì đấy .

Phương Trang: Các chứng cứ căn cứ vào biên bản, làm việc có sự xác nhận của hai bên.

Ông Nguyễn Văn Tuân: Món nợ này chúng ta xử lý thế nào? Nếu anh nói chỉ là 3.400 tỷ thì cho tôi chứng cứ để tôi chấp số đấy và tôi sẽ xử lý ngay cho anh 3.400 thôi.

Phương Trang: Tất cả những biên bản làm việc với anh Tuân và anh Khá chỉ là ghi nhận phải không ạ? Vậy thì căn cứ vào chỗ nào để xác định đúng luật?

Ông Nguyễn Văn Tuân: Căn cứ vào hồ sơ

Phương Trang: Anh vẫn không trả lời, anh đưa hồ sơ ra đây

Ông Nguyễn Văn Tuân: Anh trả nợ tôi đây.

Phương Trang: Anh có xác nhận số nợ đâu tôi trả. Anh còn không biết công ty cổ phần xe khách này có nợ hay không, làm sao bắt trả được.

Ông Nguyễn Văn Tuân: Nếu ông Quan (Phạm Đăng Quan - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Phương Trang) nói các anh chỉ nợ nhiêu đó và có cấp thẩm quyền nói như thế là đúng thì tôi đồng ý ngay. Anh Quan cũng hiểu lại việc ngân hàng 1 đống nợ như thế, mình thì ngồi trên đống lửa mỗi ngày, cứ thế lỗ 5 -7 tỷ như vậy trách nhiệm Đảng viên ở đâu? Mỗi ngày 7 tỷ không hề báo cáo, không hề xử lý gì cả. Còn Quan biết rồi, tài sản của Danh (Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch CB) làm sao xử lý được.

Quan điểm của tôi là giải quyết được cái nào hay cái nấy, cơ quan nào có thẩm quyền xác định vấn đề thì sẽ chấp nhận. Nhờ anh Quan đề xuất lại chuyển đổi sổ tiết kiệm vì đó là cái cũ chưa được Ngân hàng Nhà nước đồng ý.

Bây giờ mình phải tái khởi động lại quá trình, anh Quan đề xuất tài sản nào xử lý được trước thì sẽ xử lý và cách thức thu thể hiện trên từng hợp đồng. Từng tài sản sẽ gắn từng hợp đồng một, cách thức đấy có được không? Nếu đồng ý cách thức ấy thì chúng ta hẹn một đội kỹ thuật ngồi với nhau họ giải hóa cái đấy ra thì có được không?

Phương Trang: Thống nhất 2 bên làm việc với nhau sẽ có 1 biên bản làm việc và phía Ngân hàng Xây dựng là người làm biên bản để gửi Ngân hàng Nhà nước. Bên ngân hàng Xây dựng đồng ý nhưng phải chọn những tài sản nào, giữ tiền của tài sản nào thì sẽ lấy tài sản đó trước. Phương Trang yêu cầu làm biên bản theo chủ trương cuộc họp ngày hôm nay trước.

Một là mình đồng ý theo cái biên bản với chủ trương cuộc họp này trước, hai là 2 bên làm 1 biên bản đồng ý theo hướng giải quyết như vậy. Nhưng mà bây giờ mình phải nộp thêm bao nhiêu tiền và xử lý tài sản nào trước? Biên bản được lập để có sơ sở cho cuộc họp hôm nay, còn vấn đề khác để trả lời sau .

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ