TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush 'cha' và Tổng thống Nga Putin

04-12-2018 - 14:01 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn ngày 2/12 về cuộc gặp kỳ lạ giữa cha của ông và nhà lãnh đạo Nga hơn 10 năm trước.

Theo cựu Tổng thống George W. Bush, ông đã hỏi ý kiến người cha quá cố của mình để đưa Tổng thống Nga Putin đến thăm gia đình tại ngôi nhà nổi tiếng ở Kennebunkport, Maine năm 2007.

Trả lời chương trình “60 phút” của CBS News, ông Bush nhớ lại nhiều năm trước, khi còn trong nhiệm kỳ tổng thống, ông đã nói với cha là cựu tổng thống George H.W.Bush rằng ông cần một nơi để đưa Tổng thống Putin đến thăm, khi nhà lãnh đạo Nga tới Mỹ hồi tháng 7/2007.

Cuộc gặp kỳ lạ của Tổng thống Bush cha và Tổng thống Nga Putin - Ảnh 1.

Cha con Tổng thống Bush và ông Putin trong chuyến thăm năm 2007. (Ảnh: Reuters)

“Tôi nói - Bố, con cần một nơi để đưa ông Vladimir Putin đến. Bố có phiền không nếu con đưa ông ấy đến Kennebunkport?” – ông Bush nhớ lại. Ông nói thêm rằng ông biết thế nào ông Putin cũng vui vẻ đồng ý. Cái gật đầu của ông George H.W. Bush đã đưa ông Putin tới dinh thự riêng của gia đình Bush, tại đây ông được gặp gỡ với hai đời tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa. Theo ông đây là cuộc gặp gỡ kỳ lạ và thú vị.

Ông H.W. Bush đã ra tận bậc cửa để chào Tổng thống Nga khi ông đến nhà, và, theo lời con trai, ông đã hỏi ông Putin có muốn ra ngoài đi trên chiếc thuyền của gia đình hay không. Nhà lãnh đạo Nga không ngần ngại, lập tức đồng ý.

Tổng thống Nga có một người phiên dịch dường như không hứng thú với các hoạt động ngoài trời lắm. Ông George W. Bush kể lại: “Và khi ông cụ căng buồm hết cỡ, tôi đứng cạnh người phiên dịch đó, ông ta trắng bệch, bám vào chiếc thuyền như không biết có quay trở về được không. Còn cha tôi cứ lao vun vút qua những con sóng, đúng là hình ảnh kinh điển của George Bush.”

Vị tổng thống thứ 43 của nước Mỹ nói ông Putin rất thích chuyến đi, cho rằng lãnh đạo Nga là một “gã dí dỏm” – "nước biển mặn bắn tung tóe và ông ấy nghĩ điều đó thật tuyệt vời… Trong khi người phiên dịch sợ tái mét.”

Sau đó ông Putin ở lại nhà của gia đình Bush, còn gọi là Walker’s Point, trong hai ngày, theo New York Times.

“Một trong những điều tôi học được ở cha mình là hãy đối xử với các lãnh đạo thế giới một cách đặc biệt nếu có thể.” – cựu Tổng thống George W. Bush nói.

Theo CBS News, cố Tổng thống George H.W. Bush rất nổi tiếng với khả năng “ngoại giao cá nhân” và sau gần 15 năm rời văn phòng tổng thống, tại nơi ở của gia đình Bush, ông vẫn thể hiện điều đó vô cùng tài tình.

Nguồn: Fox News


Theo Phương Anh

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên