TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuốn sách truyền cảm hứng, giúp tỷ phú Mark Cuban kiếm được 1 triệu đô đầu đời

15-09-2018 - 11:08 AM | Sống

Cuốn sách truyền cảm hứng, giúp tỷ phú Mark Cuban kiếm được 1 triệu đô đầu đời

"Tôi không có đến một chiếc xe có giá hơn 200 USD cho đến khi tôi 25 tuổi, tôi nghĩ vậy. Điều đó thật điên rồ", tỷ phú nói.

Tỷ phú ngành truyền thông của Mỹ, nhà đầu tư nổi tiếng trên chương trình truyền hình "Shark Tank" của đài ABC đồng thời là chủ sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks NBA - Mark Cuban có lẽ là cái tên không quá xa lạ với mọi người.

Theo tờ báo Boston Globe, gần đây, giá trị tài sản của tỷ phú Mark Cuban đã được nâng lên khi ông bán cổ phần của mình cho công ty Rugged Maniac có trụ sở tại Boston và gấp đôi số tiền đầu tư ban đầu là 1,75 triệu USD.

Bây giờ, có lẽ tài sản của Cuban có thể tăng lên một cách dễ dàng. Tuy nhiên, ở những ngày đầu kinh doanh, để có được khoản tiền lãi đầu tiên ông cần phải hy sinh rất nhiều.

Khi đó, để nắm được những bước đi kinh doanh cần thiết, Cuban chia sẻ rằng ông đã được truyền cảm hứng từ một cuốn sách về việc cắt giảm chi tiêu với tiêu đề "Cashing in on the American Dream: How to retire at 35" (Kiếm tiền trong giấc mơ của người Mỹ: Làm thế nào để nghỉ hưu ở tuổi 35) của Paul Terhorst.

Trong cuốn sách, tác giả Terhorst khuyên các độc giả của mình nên tập trung vào các ưu tiên và không tiêu quá số tiền mình kiếm được để có một cuộc sống tiết kiệm. Ông đề nghị hãy giảm bớt nhà cửa, xe hơi và các chi phí khác, thay vào đó hãy dành nhiều thời gian phát triển niềm đam mê của bản thân và tìm kiếm những điều ý nghĩa trong cuộc sống ngoài công việc.

"Tôi đã làm những việc chẳng hạn như sống chung với 5 người bạn hay sống dựa vào mì ống và pho mát. Cuộc sống của tôi rất, rất thanh đạm", Cuban chia sẻ.

Ngay cả khi sự nghiệp kinh doanh bắt đầu cất cánh, những bài học ông có được từ cuốn sách "Làm thế nào để nghỉ hưu ở tuổi 35" vẫn truyền cảm hứng để ông gắn bó với những thói quen hết sức giản dị của mình.

"Tôi không có đến một chiếc xe có giá hơn 200 USD cho đến khi tôi 25 tuổi, tôi nghĩ vậy. Điều đó thật điên rồ", tỷ phú nói.

Cuban không hối hận về những bữa tối mì ống hay những khó khăn phải gặp trong quá khứ. Vào thời điểm đó, mối quan tâm duy nhất của ông là chuẩn bị cho tương lai và tiết kiệm đủ tiền để có thể nghỉ hưu thoải mái.

Cuốn sách truyền cảm hứng, giúp tỷ phú Mark Cuban kiếm được 1 triệu đô đầu đời - Ảnh 1.

"Tôi sẽ trở thành một người siêu giàu. Tôi coi trọng thời gian hơn bất cứ điều gì. Tôi đã muốn có đủ tiền để có thể đi du lịch, vui chơi và tiệc tùng như một ngôi sao nhạc rock, nhưng cho tới giờ tôi vẫn sống như một sinh viên. Đó là động cơ của tôi", Cuban chia sẻ.

Điều này không có nghĩa rằng Cuban không muốn phô trương sự giàu có của mình. Nếu có điều gì đó giúp ông tiết kiệm thời gian, ông cho rằng nó đáng giá. Vào cuối những năm 90, Cuban đã mua chiếc máy bay riêng đầu tiên của mình, mà cho tới giờ ông vẫn nghĩ đó là thứ thông minh nhất mà mình từng chi tiền.

"Nó thực sự tốn kém đến mức tàn nhẫn, nhưng thời gian là một trong những thứ quý giá mà chúng ta không thể sở hữu được. Vì thế, chiếc máy bay giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian", ông viết trong một mục của Men's Fitness.

Cuban không phải là tỷ phú duy nhất sẵn sàng trả tiền cho sự tiện lợi của thời gian. Tỷ phú John Paul DeJoria, đồng sáng lập của hãng sản phẩm dành cho tóc Paul Mitchell và hãng rượu Patron Tequila, hiện đang sở hữu 3 chiếc máy bay phản lực riêng.

Đối với DeJoria, thời gian là một mặt hàng quý giá và ông sẽ làm những điều để giữ được thời gian, ngay cả khi nó có nghĩa là ông phải chi tiêu hàng triệu USD cho máy bay của riêng. Máy bay phản lực của DeJoria cho phép ông tiến hành các cuộc họp ngay trên đường đi và trên khắp đất nước mà không lãng phí giờ tại sân bay.

Anh Thơ

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên