TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Chủ tịch Fed lo nước Mỹ bị "nhấn chìm" bởi những thứ điên rồ

16-09-2016 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Cựu Chủ tịch Fed lo nước Mỹ bị "nhấn chìm" bởi những thứ điên rồ

Chỉ còn gần 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử chọn Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ mà mọi thứ đều đang rất hỗn loạn.

Cựu Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan mới đây đã bày tỏ lo ngại rằng hệ thống kinh tế và chính trị của nước Mỹ có thể bị xói mòn bởi thứ mà ông gọi là “những sự điên rồ”.

“Đây là môi trường kinh tế và chính trị tồi tệ nhất mà tôi từng chứng kiến”, ông Greenspan – năm nay đã 90 tuổi – phát biểu trong một hội thảo ở Washington.

Trên “mặt trận kinh tế”, Greenspan cho rằng nước Mỹ đang hướng thẳng tới tình trạng trì lạm – sự kết hợp tồi tệ giữa cầu yếu và lạm phát leo thang. Còn về mặt chính trị, chỉ còn gần 2 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử chọn Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ mà mọi thứ đều đang rất hỗn loạn.

“Chúng ta không ở trong điểm cân bằng ổn định. Tôi hi vọng chúng ta sẽ sớm tìm ra cách bởi vì nước Mỹ quá vĩ đại để có thể bị xói mòn bởi những thứ mà tôi gọi là sự điên rồ”.

Alan Greenspan – người đứng về đảng Cộng hòa khi còn đương chức – từ chối bình luận khi được hỏi ông đang muốn ám chỉ ai khi nhắc đến từ “điên rồ”.

Ứng viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton hiện đang dẫn trước đối thủ Donald Trump trong một số cuộc thăm dò dư luận nhưng khoảng cách đã bị thu hẹp đáng kể. Chiến dịch tranh cử của Trump mang đậm màu sắc dân túy, trong đó có cam kết xây một bức tường ở biên giới để ngăn dòng người nhập cư từ Mexico và đe dọa áp mức thuế 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Greenspan cho rằng sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy ở Mỹ có nguồn gốc từ năm 1896, khi William Jennings Bryan có bài phát biểu tại đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ để phản đối hệ thống tiền tệ bản vị vàng.

Greenspan nhắc lại nỗi lo về tình trạng chi tiêu của Chính phủ cho an sinh xã hội và y tế đang vượt trội so với đầu tư tư nhân và dẫn đến tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Trong khi đó chẳng có ứng viên Tổng thống nào nói về việc hạn chế những khoản chi tiêu này.

Ông cho rằng chồng của bà Hillary là ông Bill Clinton hóa ra lại là người ưu tú nhất của đảng Cộng hòa, dù ông là một vị Tổng thống của đảng Dân chủ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên