TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL: Thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn bằng 5 lựa chọn đơn giản này

10-11-2017 - 07:18 AM | Sống

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ SEAL: Thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn bằng 5 lựa chọn đơn giản này

Rèn luyện “Ý thức tự giác” cũng là một nhiệm vụ được định hướng và chọn lọc. Thay đổi những thói quen đơn giản hàng ngày cũng có thể tạo ra sự biến đổi lơn trong cuộc sống của bạn.

Là một chỉ huy trong Hải quân Mỹ SEAL, Jacko Willink đã học được những điều cần thiết để dẫn dắt mọi người trong tình huống cực kỳ nguy hiểm và phức tạp. Câu thần chú là ông luôn tâm niệm là "Discipline Equals Freedom" (Kỷ luật một cách tự giác). Đó là ý tưởng về những nguyên tắc nghiêm khắc giúp con người hành động tự do nhưng có hiệu quả hơn. Trong cuốn sách cùng tên Discipline Equals Freedom, ông đã chia sẻ những thói quen đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng để xây dựng một cuộc sống kỷ luật, lành mạnh vì sức khỏe và sự nghiệp của họ.

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ Jocko Willink.

Cựu đặc nhiệm hải quân Mỹ Jocko Willink.

1. Dậy sớm

Như Jacko Willink viết trong cuốn sách Extreme Ownership năm 2015, ông cho rằng những người tài giỏi và thành công nhất là những người thức dậy sớm nhất. Họ bắt đầu ngày mới khi những người khác còn đang ngủ. Từ lâu, Willink đã thực hành thói quen thức dậy từ 4h30 mỗi sáng. "Cái gối mềm mại, cái chăn ấm áp, thoải mái có sức quyến rũ rất lớn. Nhưng nếu bạn có thể thức dậy vào buổi sáng, bắt đầu ngày mới khi người khác vẫn đang ngủ, có thời gian thực hiện hiệu quả những thứ bạn cần làm, đó sẽ là một động lực giúp bạn tiến về phía trước rất lớn. Thức dậy sớm có lẽ rất khó, nhưng bằng giá nào bạn cũng phải thực hiện", Jacko Willink nhấn mạnh.

Willink giải thích rằng, ông không yêu cầu mọi người ngủ ít đi. Mỗi người cần có một thời lượng giấc ngủ khác nhau để cảm thấy được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho ngày mới. Nếu bạn cần ngủ 8 giờ mỗi ngày, hãy đi ngủ từ sớm hơn để vẫn thức dậy đúng giờ. Đừng ngủ nướng vào cuối tuần, nó sẽ phá vỡ mọi thói quen tốt mà bạn đang cố hình thành.

2. Chuẩn bị đồ tập gym từ buổi tối

Khi thức dậy, Willink thường tập thể dục trong phòng tập tại nhà. Ông khuyên tất cả mọi người nên thực hành một thói quen tập thể dục thể thao nhất định.

"Dù là ai, bạn cũng nên tập một loại hình thể dục nào đó. Bạn có thể đi bộ xung quanh nhà, chạy bộ, nâng tạ hoặc bơi lội... Hãy tập bất kỳ thứ gì giúp máu của bạn lưu thông tốt hơn, tâm trí sáng suốt hơn". Hãy chuẩn bị tinh thần và dụng cụ luyện tập từ tối hôm trước để bạn có thể bắt đầu hoạt động ngay khi thức dậy và tối đa hóa thời gian hoạt động.

3. Hoàn thành việc lên kế hoạch cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ

Như một chiến sĩ hải quân SEAL, Willink có thói quen bắt đầu mỗi ngày mới của mình bằng hành động chứ không chỉ suy nghĩ. Theo ông, việc suy nghĩ về kế hoạch trong ngày khi bạn thức dậy mỗi buổi sáng sẽ khiến việc nỗ lực dậy sớm không còn ý nghĩa:

"Đừng suy nghĩ vào buổi sáng. Đó là một sai lầm lớn mà nhiều người mắc. Họ thức dậy vào buổi sáng và bắt đầu suy nghĩ về những thứ cần làm trong ngày. Đừng chỉ suy nghĩ, hãy hành động. Tắt đồng hồ báo thức và bắt đầu ngày của bạn". Để có thể thực hiện được điều này thuận lợi, bạn phải lên kế hoạch cho mỗi ngày từ tối hôm trước. Đừng tốn thời gian bắt đầu ngày mới cho việc suy nghĩ và đắn đo, hãy hành động ngay lập tức.

4. Hãy tận dụng tối đa những giấc ngủ trưa

Willink cho biết, thói quen ngủ trưa rất có ích trong quá trình luyện tập của quân đội SEAL. "Nếu bạn dậy sớm và làm việc vất vả, luyện tập với cường độ cao, bạn cần phải nghỉ ngơi. Điều đó là hoàn toàn tự nhiên. Chúng ta đều là con người".

Willink tạo thói quen nâng cao chân khi ngủ những giấc ngắn 6-8 phút thật sâu giấc và hoàn toàn thư giãn. Điều đó thực sự có hiệu quả. Nâng cao chân khi ngủ không chỉ giúp bạn cảm thấy thư giãn hơn mà còn giúp dòng máu tuần hoàn tốt hơn. Nâng cao chân ở mức vừa phải khi ngủ có tác dụng tích cực tới các vết đau, sưng viêm và giúp bạn thư giãn tốt hơn.

5. Tránh xa đồ ăn vặt

Mặc dù không áp dụng chế độ ăn kiêng, nhưng Willink ăn chủ yếu là thịt và rau, rất ít carbohydrate. Ông cũng cho rằng, mọi người đều nên hạn chế thói quen ăn vặt tại nơi làm việc. "Thức ăn vặt tại văn phòng có thể giúp các bạn thoải mái hơn nhưng nó thực sự đang phá hủy sức khỏe. Đừng cho phép bản thân dễ dãi với những bữa ăn nhẹ ở văn phòng. Hãy nói không với pizza, bánh ngọt, snack... Thức ăn nhanh luôn xuất hiện xung quanh chúng ta và cứ 3 giờ bạn lại có cảm giác đói. Nhưng bạn nên biết rằng, con người có khả năng sống không thức ăn trong những 30 ngày", Willink nhấn mạnh

Thu Hoài

Theo Thời đại/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên