TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án tù chung thân

16-10-2017 - 16:44 PM | Bất động sản

Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án tù chung thân
(Ảnh Pháp luật TPHCM).

Sau 5 ngày nghị án, chiều 16-10, TAND TP Hà Nội tiến hành tuyên án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên Đại biểu Quốc hội) cùng 9 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt.

Theo ghi nhận lúc 13h20, xe cảnh sát chở bị cáo Châu Thị Thu Nga đến tòa. Vừa bước xuống khỏi ôtô, nữ bị cáo lập tức dùng tay che mặt né tránh ống kính phóng viên. Hôm nay, bị cáo Châu Thị Thu Nga mặc áo phông, quần tây. Tại phiên tòa, số lượng người bị hại tham gia rất đông, khoảng hơn 200 ghế tại tòa đã gần kín hết chỗ.

Đúng 14h, phiên tòa bắt đầu làm việc. Theo chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu, Luật sư cho rằng các bị cáo không lừa đảo là không đúng và không có cơ sở bởi các bị cáo biết thực trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn cố tình thu tiền góp vốn của khách hàng, hành vi này đã đủ sức cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không thể thu hồi, không có nhà để bàn giao. Hành vi trên đủ yêu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn biết thực trạng pháp lý dự án nhưng vẫn ký nhiều hợp đồng, giấy tờ để thu tiền khách hàng, hỗ trợ để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản. Còn bị cáo Lê Hồng Cương ký biên bản tiếp nhận mô hình dự án và hợp đồng thi công khoan nhồi cọc đại trà khiến khách hàng tin tưởng.

Đối với nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Vũ Hùng, HĐXX cho biết bị cáo biết rõ tình trạng pháp lý dự án nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo ủy quyền ký 31 hợp đồng góp vốn của khách. Còn bị cáo Phan Thanh Tuyên dù biết thực trạng của dự án, đã ký thỏa thuận góp vốn và phiếu thu.

Hai bị cáo là nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy xây dựng giá bán căn hộ, chỉ đạo nhân viên sàn giao dịch bất động sản tiếp xúc khách hàng, soạn thảo hợp đồng và lập phiếu thu. HĐXX xác định dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn và mua bán qua sàn nên hành vi của Tình, Thúy đã giúp sức để Nga chiếm đoạt tài sản của khách hành.

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu là Kế toán trưởng của Housing Group ở 2 thời kỳ khác nhau. Mặc dù nắm được tình trạng dự án B5 Cầu Diễn nhưng hai bị cáo này đã ký phiếu thu giúp sức Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đoàn Thanh Thủy là quyền Kế toán trưởng Housing Group giai đoạn 2008-2009 biết việc thu tiền của khách hàng là trái quy định nhưng vẫn ký 57 phiếu thu.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu riêng của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Mức án dành cho bị cáo Nga phải nghiêm khắc, cần cách ly bị cáo khỏi xã hội không thời hạn.

Đối với 9 bị cáo đồng phạm, HĐXX cho rằng họ là người phạm tội lần đầu, là người giúp sức, giữ vai trò thứ yếu, không được hưởng lợi, các bị cáo đều là người làm công ăn lương. HĐXX áp dụng NQ 41 của Quốc hội, để áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung là phù hợp.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX khẳng định các bị cáo đã chiếm đoạt được số tiền hơn 377 tỉ đồng của hơn 700 khách hàng. Trong đó, bị cáo Nga đã trả lại được cho một số khách hàng. Số tiền còn lại Nga chi cho công ty Housing Goup. Vì vậy, công ty Housing Goup phải bồi thường hơn 100 tỉ đồng.

HĐXX cũng yêu cầu bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho khách hàng số tiền là hơn 54 tỉ đồng từ việc bị cáo chi tiêu mà không giải trình được.

Đối với hành vi, trách nhiệm của một số cá nhân ở Sở, Ban, ngành thuộc UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm và hành vi của một số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn, quá trình điều tra, Viện KSND TC đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ nội dung này, nhưng chưa được điều tra làm rõ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Đến 15h48, tòa yêu cầu các bị cáo đứng dậy và tuyên án:

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga: Chung thân (VKS đề nghị mức án chung thân)

Bốn cựu Phó TGĐ Housing Group:

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Lê Hồng Cương: 4 năm tù (VKS đề nghị 7-8 năm)

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù (VKS đề nghị 30-36 tháng)

Các cựu Giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group:

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù (VKS đề nghị 8-9 năm tù)

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm).

Các bị cáo là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng:

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù (VKS đề nghị 4-5 năm)

Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (VKS đề nghị 36-42 tháng)

Đoàn Thanh Thuỷ: 24 tháng tù (VKS đề nghị 3-4 năm tù)

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên