TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu giám đốc Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội hầu tòa

29-04-2016 - 08:39 AM | Doanh nghiệp

Cựu giám đốc Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội hầu tòa

Ngày 28/4, TAND TP Hà Nội xét xử Hồ Văn Hải (SN 1956, cựu Giám đốc Cty Cổ phần Cồn rượu Hà Nội – Halico) về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các bị cáo khác bị xét xử ở tội danh “Trốn thuế”.

Tài liệu cáo buộc thể hiện, từ năm 2008 đến tháng 3/2014, Hải được đảm trách vị trí Giám đốc Halico và là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này. Năm 2008, vợ chồng Hoàng Văn Xưởng (SN 1971), Đinh Thị Minh Hoa (SN 1974) đã mở Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Lân (Cty Hoàng Lân), chuyên kinh doanh bia, rượu, giải khát. Quá trình hành nghề, nhận thấy chính sách xuất khẩu rượu có nhiều ưu đãi, Xưởng và vợ đã tiếp cận Hồ Văn Hải để được bố trí làm trung gian xuất khẩu rượu vodka sang nước bạn Lào.

Cuối năm 2008, phía Halico đã cung cấp cho Cty Hoàng Lân 5.070 thùng rượu vodka để xuất khẩu sang Lào như bản hợp đồng đã ký kết trước đó. Tuy vậy, thay vì triển khai đúng thoả thuận, Xưởng – Hoa đã giữ lại số rượu để tiêu thụ trong nước. Đến năm 2009, phía Halico tiếp tục cung cấp hơn 22.000 thùng rượu vodka cho Cty Hoàng Lân để xuất khẩu. Cty Hoàng Lân tiếp tục giữ lại toàn bộ số hàng, lén lút tiêu thụ tại nội địa.

Để mọi việc trơn tru, vợ chồng Xưởng tìm cách kết nối với nhóm cán bộ của Halico và các bộ phận liên quan, từ đó, tạo thành ê kíp khép kín, chuyên cung cấp rượu xuất khẩu và hoàn thiện hồ sơ giả mạo. Hơn 13 tỷ đồng là số tiền đã bị nhóm bị cáo này chiếm đoạt, trong đó chủ yếu là tiền thuế tiêu thụ đặc biệt. Sau một ngày xét xử, do xuất hiện một số tình tiết chưa được làm rõ, hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo Bảo Thắng

Tiền phong

Trở lên trên