TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu giám đốc KHCN OceanBank: "Hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng đang nín thở chờ phán quyết của Hội đồng xét xử

21-09-2017 - 11:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Cựu giám đốc KHCN OceanBank: "Hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng đang nín thở chờ phán quyết của Hội đồng xét xử
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang

Theo Đỗ Đại Khôi Trang, không chỉ bị cáo mà 227 người hay hơn 1.000 nhân viên, GDV OceanBank cầm tiền cho khách hàng và hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng khác đều đang nín thở lắng nghe HĐXX.

Chiều ngày 20/9, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Oceanbank tiếp tục với phần tự bào chữa bổ sung của các bị cáo.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên giám đốc khối Khách hàng cá nhân OceanBank bị đề nghị mức án 7 - 8 năm tù và cùng chịu trách nhiệm với các lãnh đạo ngân hàng này hoàn trả số tiền chi lãi ngoài.

Tự bào chữa trước tòa ngày hôm qua, Đỗ Đại Khôi Trang nói rằng VKS cáo buộc bị cáo thực hiện chỉ đạo của chị Nguyễn Minh Thu, thực tế bị cáo chỉ được Phó TGĐ Trần Thanh Quang chỉ đạo. Bị cáo cũng không chỉ đạo Phó GĐ khối Đào Thị Thu Hằng. Bị cáo cũng đã gửi văn bản có dấu đỏ để làm bằng chứng.

Thực tế khối KHCN không liên quan đến việc chi lãi ngoài, chỉ là xác nhận thông tin khách hàng. Bị cáo không biết chi cho ai như thế nào.

Bị cáo cũng nói rằng, bị cáo cảm thấy oan ức khi phải chịu trách nhiệm hơn 1.500 tỷ cùng các anh chị khác. Bị cáo kính mong phân tách số tiền này. Phải chăng bị cáo bị buộc tội nặng do số tiền cộng gộp vào 1.500 tỷ có hơn 1.000 tỷ chi cho các đối tác dầu khí và hơn 400 tỷ chi cho KHCN và KHDN từ 2014 – 2015 đều có địa chỉ người nhận nhưng không hề biết là chi cho những ai.

Với cáo buộc liên đới chịu trách nhiệm về số tiền 187 tỷ đồng. Đỗ Đại Khôi Trang tính toán rằng, nếu lương quản lý ngân hàng 20 triệu đồng/ tháng, không ăn không tiêu thì phải qua 766 năm tương đương với 10 đời mới bồi thường hết số tiền này. Mong VKS xem xét lại.

"Cáo trạng buộc tội 7 – 8 năm tù là hình phạt quá nặng. Căn cứ vào đâu để đưa ra mức án này nếu căn cứ vào số tiền thì quá oan ức. Bị cáo thấy giống như các bị cáo khác, càng làm giỏi ở ngân hàng thì càng tội nặng. Mảng KHCN của Oceanbank phát triển rực rỡ nhất cho đến thời điểm này, nhờ những đóng góp rất lớn của bị cáo và đạt nhiều giải thưởng quốc tế.

2 năm rồi bị cáo bị khởi tố, bị cáo bị buộc thôi việc, đi xin việc rất nhiều nơi, không ai nhận, vì mọi người nghĩ rằng nếu đã bị CQĐT xem xét chắc chắn có vấn đề. Cáo buộc quá nặng sẽ đóng cánh cửa tương lai của bị cáo. Do vậy đây là hy vọng cuối cùng thay đổi cuộc đời của bị cáo." - Đỗ Đại Khôi Trang nói trước tòa.

Bị cáo nói thêm rằng, không chỉ bị cáo mà 227 người hay hơn 1.000 nhân viên, GDV cầm tiền cho khách hàng và hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng khác đều đang nín thở lắng nghe HĐXX. Sẽ không ai muốn làm ngành ngân hàng nữa khi lần đầu tiên nhân viên ngân hàng đi tù vì huy động. Xin cho bị cáo tin cuộc sống này vẫn còn tốt đẹp và còn sự công bằng.

"Bị cáo cũng muốn nhắn với anh Thắm, giá như 2011 khi mà chi vượt trần, Ngân hàng khó khăn như thế mà để NH phá sản có khi bây giờ kể cả anh và tất cả bị cáo ở đây không ai phải đứng trước vành móng ngựa" - bị cáo Trang nói.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên giám đốc khối khách hàng bán lẻ thì nói rằng bị cáo chỉ thực hiện đối chiếu thông tin khách hàng chuyển cho khối nguồn vốn và kế toán, không đàm phán, ấn định lãi suất, không bàn bạc trao đổi liên quan đến việc chi trả lãi suất, không như quy buộc của Viện Kiểm sát vì thế mong được xem xét.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam, nguyên giám đốc khối nguồn vốn thì tự bào chữa rằng Bị cáo chỉ nói lên quan điểm nghiệp vụ của mình chứ không phải bị cáo chối tội. Việc chi lãi ngoài của các nhân viên như đang đi theo cỗ xe đang lao, mỗi chi nhánh, mỗi cá nhân là một bánh răng lao theo chứ không kịp nhận ra là điều đó có sai phạm hay không. Từng đơn vị không nhận thức được hành vi của mình chỉ đến khi nhận được cáo trạng bởi khi thực hiện hành vi thì không thấy được bức tranh đầy đủ để biết hành vi đó có sai hay không.

Nguyễn Hoài Nam nói thêm rằng, kể từ khi bị khởi tố đến nay, bị cáo luôn bị căng thẳng với mức lương tối thiểu và lời bình luận từ xã hội lúc "ăn" không khóc đến lúc xét xử mới khóc.

"Mọi người không hiểu những người này đang làm gì mà có thể gây thiệt hại đến hàng nghìn tỷ đồng như thế. Xin HĐXX nếu kết tội các bị cáo hãy trả lại đúng tên tội danh cho bị cáo trái quy định nhà nước nhưng không làm hại cho OceanBank, không tư lợi. Điều này là để giải thích cho dư luận xã hội, nhất là cho gia đình, con cái của các bị cáo rằng lương tâm của bị cáo không có gì phải xấu hổ" - bị cáo nói trước tòa.


Bị cáo Nguyễn Hoài Nam

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam

Trước đó tại các phiên trả lời Hội đồng xét xử và luật sư, các bị cáo đồng loạt nói rằng Oceanbank đã quá khó khăn về thanh khoản, nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng đã sụp đổ. Bị cáo Nguyễn Hoài Nam còn nói rằng Oceanbank đã có 3 lần mất thanh khoản, lần thứ nhất là thời điểm năm 2008 là khủng hoảng kinh tế; lần thứ hai là năm 2011, khi OceanBank dừng chi ngoài từ tháng 9/2011-12/2011, lúc đó chỉ có tiền rút ra, anh chị em đã phải vật lộn nhưng chưa mất thanh khoản, khi lượng tiền rút chạm mức nguy hiểm thì ban điều hành buộc phải tiếp tục chi ngoài; và lần thứ ba là năm 2015, khi tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu bị bắt, OceanBank chông chênh giống như con thuyền mất lái, là cuộc khủng hoảng nặng nề nhất. Dân chúng kéo đến phòng giao dịch gây náo loạn, thậm chí đánh giao dịch viên.

Khi được bào tự bào chữa trước tòa, các bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank đều xin HĐXX xem xét miễn án hình sự, chỉ áp dụng hình phạt hành chính cho các bị cáo. Các giám đốc khối cũng xin được xem xét vì không tư lợi, chỉ là người làm công ăn lương và được hưởng mức án như các giám đốc chi nhánh.

Tùng Lâm - Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên