TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu lãnh đạo cấp cao của HSBC bị bắt

09-06-2017 - 15:49 PM | Tài chính quốc tế

Cựu lãnh đạo cấp cao của HSBC bị bắt

Kể từ năm ngoái, cơ quan quản lý Mỹ đã nỗ lực bắt Scott về Mỹ để đối mặt với những tội danh mà anh ta và Mark Johnson đã cùng nhau thực hiện.

Trong khi người đồng nghiệp cũ bị cảnh sát bắt ngay khi chuẩn bị lên máy bay tại sân bay New York hồi tháng 7 năm ngoái, Stuart Scott – cựu lãnh đạo mảng giao dịch ngoại hối tại châu Âu của ngân hàng HSBC – vẫn tự do tự tại trong căn nhà riêng ở ngoại ô London.

Tuy nhiên, sự tự do ấy đã chấm dứt vào ngày 5/6 vừa qua, khi giới chức Anh theo yêu cầu của Chính phủ liên bang Mỹ bắt giữ người đàn ông 44 tuổi. Cùng ngày hôm đó, Scott xuất hiện ở 1 phiên tòa tại London và sau đó được bảo lãnh nhờ số tiền 100.000 bảng (tương đương 129.000 USD).

Kể từ năm ngoái, cơ quan quản lý Mỹ đã nỗ lực bắt Scott về Mỹ để đối mặt với những tội danh mà anh ta và Mark Johnson đã cùng nhau thực hiện. Theo cáo buộc được công bố năm ngoái, vào cuối năm 2011, hai người đã sử dụng thông tin tuyệt mật về vụ thoái vốn khỏi chi nhánh Ấn Độ của công ty năng lượng Cairn Energy để thực hiện các giao dịch làm lợi cho bản thân và HSBC.

Trong vài ngày trước khi khách hàng đi đổi 3,5 tỷ USD thu được từ thương vụ trên sang bảng Anh, Johnson và Scott biết thông tin và đã tích trữ hàng triệu bảng trong các tài khoản HSBC. Khi khách hàng thực hiện giao dịch vào tháng 12/2011, họ thực hiện giao dịch theo cách làm giá đồng bảng tăng lên. Điều này cho phép họ bán đồng tiền mà họ đã mua với giá cao hơn. Ngược lại khách hàng bị thiệt hại.

Khi khách hàng nhận thấy giá của đồng bảng Anh tăng vọt trong ngày giao dịch, Johnson và Scott đã đổ lỗi cho người mua của một ngân hàng ở Nga. Cả hai đã thu về 8 triệu USD từ giao dịch trên.

Nếu Scott quyết định kháng lệnh tòa (mà nhiều khả năng là như vậy), y sẽ được tại ngoại trong nhiều tháng nữa. Navinder Singh Sarao, cựu trader người Anh bị buộc tội trục lợi 40 triệu USD bằng cách thao túng thị trường từ phòng ngủ của mình, đã kháng cáo trong suốt 18 tháng trước khi bị chuyển đến Mỹ năm ngoái.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên