TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lĩnh án 12 năm tù

16-05-2018 - 14:36 PM | Thời sự

Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lĩnh án 12 năm tù

Sáng nay, HĐXX đã tiến hành tuyên án đối với nguyên Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt và các đồng phạm trong vụ tham nhũng xảy ra tại HADICO.

Sau hơn 2 ngày xét xử, sáng 16/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Phan Minh Nguyệt và đồng phạm trong vụ tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).

Theo HĐXX, bị cáo Phan Minh Nguyệt là người cầm đầu nhưng có thành tích trong công tác, có thái độ thành khẩn trong khai báo, tích cực trong việc khắc phục hậu quả nên có thể xem xét giảm án.

Xét lời khai của các bị cáo và những người liên quan, HĐXX chấp nhận thay đổi tội của bị cáo Phan Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Huyền Hảo từ "tham ô tài sản" sang "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn", bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (cựu Giám đốc Chi nhánh HADICO) từ "cố ý làm trái" sang "lợi dụng chức vụ, quyền hạn".

HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và tuyên các mức án cụ thể:

Bị cáo Phan Minh Nguyệt (nguyên Phó Giám đốc Sở NN và PTNT Hà Nội) 12 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo (cựu Kế toán trưởng HADICO) 9 năm tù.

Bị cáo Đỗ Văn Hảo (cựu Phó Tổng giám đốc HADICO) 7 năm tù. Bị cáo Đặng Thị Thanh Tâm (cựu Giám đốc Chi nhánh HADICO) 8 năm tù. Bị cáo Dương Thị Chinh (cựu Kế toán trưởng Chi nhánh HADICO) 3 năm tù hưởng án treo.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hùng (cựu Giám đốc Chi nhánh HADICO) 4 năm tù.

 Cựu Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội lĩnh án 12 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo trong phiên tuyên án.

Trước đó, theo cáo trạng, năm 2011 ông Phan Minh Nguyệt khi đó đang giữ cương vị Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc HADICO đã cùng bà Đặng Thị Thanh Tâm bàn bạc sử dụng nguồn vốn do xí nghiệp huy động để cải tạo một phần đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm.

Hai bị cáo Nguyệt và Tâm đã cho xây mới 14 gian kiốt và 114 gian nhà cấp bốn để cho cán bộ nhân viên thuê với giá 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm.

Cơ quan điều tra xác định các bị cáo đã ký hợp đồng cho thuê 100 gian nhà với tổng số tiền thu 46,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, mỗi khi cần tiền sử dụng, ông Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho mình. Tổng số tiền ông Nguyệt đã nhận, chi tiêu cá nhân là hơn 40 tỉ đồng.

Có mặt tại tòa, ông Nguyệt cho rằng cáo trạng truy tố không chính xác và muốn tòa xem xét lại tội danh tham ô tài sản vì "chưa bao giờ ông bảo ai đưa tiền cho mình", và đó là mục đích của công ty, hoạt động hình thường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Nguyệt thừa nhận hành vi phá nhà cũ xây nhà mới là sai vì chưa có giấy phép xây dựng, nhưng cho rằng mình không thể tự làm mà tập thể HADICO đã có chủ trương.

"Cáo buộc còn quy kết bị cáo chỉ đạo anh em nội bộ ứng tiền công ty để chi tiêu là không đúng. Cáo trạng suy diễn, việc ứng tiền là hoàn toàn không có", ông Nguyệt khẳng định.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo cơ bản đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố.

Cũng theo vị đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, viện kiểm sát thấy có đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Đại diện viện kiểm sát cho rằng trong vụ án này bị cáo Nguyệt giữ vai trò chính trong vụ án, gây thiệt hại cho pháp nhân HADICO hơn 70 tỉ đồng.

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên