TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W.Bush (Bush cha) qua đời ở tuổi 94

01-12-2018 - 12:49 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W.Bush (Bush cha) qua đời ở tuổi 94

Cựu tổng thống Mỹ Bush "cha" đã qua đời hôm thứ Sáu, gia đình ông cho biết.

Theo người phát ngôn của ông, Jim McGrath, vị cựu tổng thống qua đời ở tuổi 94, tại Houston (Texas).

Ông George Herbert Walker Bush (còn gọi là George Bush (cha), sinh ngày 12 tháng 6 năm 1924, mất ngày 30 tháng 11 năm 2018) là Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ (1989–1993). Ông cũng là cha của ông Bush con, tổng thống thứ 43 của Mỹ.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống phục vụ chính phủ, Bush là con trai của thượng nghị sĩ Pescott Bush, bang Connecticut.. Trước khi trở thành tổng thống, ông là một phi công chiến đấu trong Thế chiến II, Dân biểu Mỹ của tiểu bang Texas, nghị sĩ đảng Cộng hoà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, nhà ngoại giao tiên phong và một điệp viên cấp cao. Sau chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1980, ông phụ trách hai nhiệm kỳ phó tổng thống thứ 43 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Sau đó, ông giành chiến thẳng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 1988, đánh bại ứng viên của đảng Dân chủ là Michael Dukakis.

Hai người con trai của ông, một người là George W. Bush, là tổng thống thứ 43 của Mỹ, người còn lại là Jeb Bush, thống đốc của Florida trong hai nhiệm kỳ.

"Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi đau buồn thông báo rằng sau 94 năm phi thường, người cha thân yêu của chúng tôi đã qua đời", cựu tổng thống George W. Bush, tức Bush "con", nói trong thông báo được công bố bởi người phát ngôn của gia đình Bush, Jim McGrath.

"George H.W. Bush là người đàn ông với những tính cách tốt đẹp nhất và là người cha tuyệt vời nhất dành cho một đứa trẻ. Cả gia đình Bush biết ơn sâu sắc cho cuộc đời và tình yêu của ông, cho sự tận tâm của những người đã quan tâm và cầu nguyện cho người cha của chúng tôi, cho lời chia buồn của bằng hữu và cả nhân dân Mỹ", cựu tổng thống Bush "con" cho biết.

Sau khi rời khỏi Nhà Trắng vào năm 1992, Bush cha trở thành một chính trị gia được nhiều người ngưỡng mộ. Ông là một người đàn ông rất hào phóng, ông có mối quan hệ tốt đẹp với ứng viên đảng Dân chủ lúc bấy giờ là Bill Clinton.

Cuộc đời 94 năm của vị cựu tổng thống bao gồm sự nghiệp chính trị kéo dài suốt 3 thập niên, một lần tái tranh cử thất bại vào Nhà Trắng nhưng sau đó con trai ông, George W. Bush lại giành chiến thẳng trong cuộc tranh cử.

Washington Post nói rằng sự ra đi của ông đánh dấu cho hồi kết của một kỷ nguyên, khi ông chính là người cuối cùng của thế hệ các cựu binh Thế chiến II trở thành tổng thống. Hơn thế nữa, ông là vị tổng thống đã chứng kiến nước Mỹ và thế giới bước khỏi cuộc Chiến tranh Lạnh kéo dài 4 thập niên.

Tristan Nixon Cox và Julie Nixon Eisenhower, con gái của cựu tổng thống Richard Nixon, cho biết: "George H.W. Bush đã sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và cực kỳ đáng sống đối với quốc gia của chúng ta và cả thế giới của chúng ta."

Hai người còn nói thêm: "Trong khi mọi người ở khắp mọi nơi cúi chào và cảm ơn ông trong ngày hôm nay, thì có một điều khiến chúng tôi được an ủi khi biết rằng cựu tổng thống và vợ của ông lại được ở bên nhau."

Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã ca ngợi tổng thống thứ 41 là một người "đưa ra phán quyết thẳng thắn, đầy tri thức và một nhà lãnh đạo không thể bị lay chuyển", trong một tuyên bố từ Nhà Trắng.

Vị cựu tổng thống qua đời sau khi vợ ông, bà Barbara Bush ra đi ở tuổi 92 vào ngày 17 tháng 4 vừa qua. Trước lễ tang của bà, Bush được chụp một bức hình ông ngồi trên chiếc xe lăn lặng nhìn vào linh cữu của vợ, một khoảnh khắc thể hiện cho tình yêu vĩnh cửu của hai người.

Sau khi rời khỏi chiếc ghế Tổng thống, ông gia nhập câu lạc bộ của các tổng thống bị các cử tri phản đối chỉ sau một nhiệm kỳ.

Thời gian trôi qua, sự nhạy bén trong chính sách đối ngoại của ông chính điểm nổi bật trong sự nghiệp làm chính trị của mình, để lại một di sản với chính sách quản lý các vấn đề về thế giới đầy khôn ngoan và vững chắc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên