TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã đến lúc mua vào cổ phiếu Internet Trung Quốc

09-07-2019 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

Đã đến lúc mua vào cổ phiếu Internet Trung Quốc

Mặc dù cổ phiếu các công ty Internet của Trung Quốc đang lâm vào tình trạng trượt giá kéo dài nhưng cả UBS và Credit Suisse đều khuyến nghị mua vào.

Công nghệ đã nổi lên như một chiến trường cam go trong cuộc xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh cả hai quốc gia đều muốn thống trị các lĩnh vực mới như 5G và trí tuệ nhân tạo. Trước thực trạng đó, các công ty Internet Trung Quốc liên tiếp hứng chịu những cú sụt giảm mạnh về cổ phiếu.

Tuy nhiên, John Woods, người đứng đầu Văn phòng Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương của Credit Suisse, cho rằng đã đến lúc các nhà đầu tư nên đặt cược.

"Internet, về cơ bản, là câu chuyện tăng trưởng lâu dài ở Trung Quốc. Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ sự thay đổi nào về điều này trong tương lai gần. Cổ phiếu Internet đã bị bán mạnh kể từ giữa tháng tư. Chính vì thế, chúng tôi cảm nhận thấy khả năng đảo ngược trong lĩnh vực này", Woods nói.

Quan điểm này cũng được UBS chia sẻ trong cuộc họp báo tại Singapore. Tan Min Lan, người đứng đầu Văn phòng Đầu tư Châu Á Thái Bình Dương tại UBS Global Wealth Management, cho biết các công ty Internet Trung Quốc có rất nhiều tiềm năng và còn có cả dòng tiền mạnh.

Mặc dù các công ty công nghệ Trung Quốc như Baidu, Tencent hay Alibaba đều đang phải đối mặt với những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhưng Woods chỉ ra rằng các doanh nghiệp này sẽ không bị ảnh hưởng bởi họ phần nhiều tập trung vào thị trường nội địa.

"Rõ ràng, chúng tôi muốn tập trung vào những cái tên đó cũng như lĩnh vực rộng lớn mà chúng nằm trong bởi sự tập trung mạnh mẽ vào thị trường nội địa của ngành này. Trên thực tế, các công ty Internet Trung Quốc phần lớn hoạt động trong nước với thị trường hơn 1 tỷ dân. Họ cũng chưa thực sự có định hướng đi ra nước ngoài", Woods nói.

Về phần mình, Tan của UBS cũng chỉ ra rằng sự tập trung vào thị trường nội địa của các cổ phiếu Internet Trung Quốc chính là thế mạnh. "Chúng tôi vẫn thích phần mềm và dịch vụ và chúng tôi thích cổ phiếu các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet bởi phần doanh thu khổng lồ mà nó có được từ thị trường nội địa của Trung Quốc", Tan nói.

Theo số liệu thống kê, cổ phiếu của Baidu, Tencent và Alibaba đều hứng chịu sự sụt giảm trong tháng 5 khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, chúng lại phục hồi nhẹ vào tháng 6, trước thời điểm Mỹ và Trung Quốc tuyên bố ngừng bắn chiến tranh thương mại sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản.

Ngoài lĩnh vực Internet, Woods cũng nhấn trọng tâm vào hai lĩnh vực khác của cổ phiếu Trung Quốc là Bảo hiểm và cơ sở hạ tầng.

Theo đó, cơ sở hạ tầng sẽ phát triển dựa trên nỗ lực kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc. Với tăng trưởng kinh tế trong nước chậm lại, theo Woods, Bắc Kinh sẽ tăng cường chi tiêu tài khóa, bao gồm cả trong các dự án cơ sở hạ tầng.

Đối với bảo hiểm, lĩnh vực này sẽ bùng nổ nhờ khai thác tốt xu hướng lão hóa ở Trung Quốc. Quốc gia hơn 1 tỷ người đang già đi nhanh chóng và nhu cầu về bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm y tế, chắc chắn sẽ gia tăng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên