TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: 35,5% nhà ở xã hội dùng sai mục đích, đối tượng

21-07-2016 - 17:08 PM | Bất động sản

Đà Nẵng: 35,5% nhà ở xã hội dùng sai mục đích, đối tượng
Nhà ở xã hội tại Đà Nẵng (Ảnh minh họa: KT)

Theo Kiểm toán Nhà nước, tại TPHCM có 16,7% và Đà Nẵng có 35,5% căn hộ nhà ở xã hội được kiểm tra đang sử dụng không đúng mục đích, đối tượng.

Theo kết quả kiểm toán năm 2015 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) về Chương trình Nhà ở xã hội (NOXH) tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho thấy, có rất nhiều nhà ở xã hội tại 2 thành phố này được sử dụng sai đối tượng.

Cụ thể, Kiểm toán nhà nước cho biết, kết quả thực hiện Chương trình Nhà ở xã hội tại hai thành phố này đến năm 2015 đạt tỷ lệ thấp so với chỉ tiêu phát triển NOXH giai đoạn 2011-2015 đã đề ra (TPHCM 22% và Đà Nẵng 43%); kế hoạch phát triển NOXH chưa được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát về nhu cầu NOXH; chưa ban hành kế hoạch phát triển NOXH 5 năm, hàng năm của giai đoạn để cụ thể hóa chỉ tiêu, giải pháp, lộ trình thực hiện và nhiệm vụ của các cơ quan liên quan trong thực hiện Chương trình.

Việc bố trí quỹ đất phát triển NOXH chưa được quan tâm đúng mức (TPHCM chưa bố trí được quỹ đất cho phát triển NOXH trong lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao);

Cơ chế xác định giá bán NOXH chưa quan tâm đến việc đảm bảo sự phù hợp giữa giá bán với thu nhập, khả năng thanh toán của các đối tượng được mua NOXH; công tác thẩm định việc xây dựng giá bán còn chưa chặt chẽ, dẫn đến việc người mua nhà không tiếp cận được mức giá tốt nhất, qua kiểm toán cho thấy còn nhiều khoản mục chi phí cấu thành giá bán không phù hợp quy định.

Cụ thể là tại TPHCM, theo kết quả kiểm toán bởi KTNN và doanh nghiệp kiểm toán độc lập, 3 dự án đã hoàn thành được hoán đổi bằng quỹ đất do Nhà nước quản lý có tỷ lệ chí phí bị loại trừ, không được quyết toán vào chi phí cấu thành giá bán cho Nhà nước khoảng từ 1,0% đến 7,9%; TP. Đà Nẵng: Nếu loại trừ các sai sót do KTNN phát hiện thì giá bán tại 02 dự án được kiểm toán giảm khoảng 10-17%.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước còn chưa phát hiện, xử lý được một số sai sót trong việc xác định đối tượng mua nhà của chủ đầu tư và việc sử dụng căn hộ NOXH, dẫn đến nhiều trường hợp sử dụng sai mục đích, đối tượng nhưng chưa bị xử lý theo đúng quy định.

Số liệu chi tiết được KTNN nêu cụ thể với TPHCM là 16,7% căn hộ được kiểm tra đang sử dụng không đúng mục đích, đối tượng (ghi nhận theo Biên bản kiểm tra lần gần nhất (thực hiện vào tháng 7/2015) của Quỹ Phát triển nhà ở đối với 5 chung cư NOXH thuộc sở hữu nhà nước). Còn Đà Nẵng có 35,5% số căn hộ được KTNN chọn mẫu xác minh hiện đang sử dụng không đúng mục đích, đối tượng.

Nhìn chung, theo KTNN đánh giá, cả hai địa phương đều chưa quan tâm đúng mức đến công tác tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm về tình hình phát triển NOXH nhằm kịp thời đề xuất các giải pháp khắc phục hạn chế. Bên cạnh những hạn chế từ phía địa phương trong việc thực hiện Chương trình, các quy định của Chính phủ về NOXH còn một số bất cập như: Quy định về đối tượng, điều kiện và tiêu chí mua NOXH còn có điểm chưa rõ ràng, cụ thể, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro xác định không đúng đối tượng; cơ chế xác định giá bán NOXH chưa có quy định đảm bảo sự phù hợp giữa thu nhập, khả năng thanh toán của đối tượng được mua với giá bán NOXH./.

Theo Xuân Thân

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên