TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng

01-08-2018 - 09:33 AM | Thị trường

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng

Hàng chục hecta dưa hấu của những hộ dân thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đang bị hư hại do ảnh hưởng do ảnh hưởng của những cơn mưa bất thường vừa qua.

Những ngày này, cả cánh đồng dưa gần 30ha đang vào mùa thu hoạch tại thôn Trường Định đìu hiu, thưa thớt người làm, chỉ rải rác vài người mót từng trái dưa mang ra đường bán lẻ. Sở dĩ như vậy là vì dưa hấu hầu như thối gần hết do bị ngập úng trong trận mưa vừa qua.

Ông Lê Được (trú thôn Trường Định) cho biết, gia đình ông trồng hơn 9 sào dưa hấu, chi phí bỏ ra hơn 10 triệu đồng tiền phân bón, giờ có nguy cơ mất trắng vì do ảnh hưởng của cơn mưa số 3 vừa qua khiến ruộng dưa nhà ông cũng như những hộ dân xung quanh đều bị ngập nước dẫn đến dưa bị thối trái, thối rễ.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 1.

Sản lượng dưa thiệt hại chiếm tới 80% lượng dưa trồng được trên cánh đồng dưa Trường Định (Ảnh: Hoàng Vinh)

“Trung bình mỗi sào chúng tôi thu hoạch cũng hơn 1 tấn dưa hấu. Nhưng giờ chỉ còn khoảng được hơn 1 tạ”, ông Được nói.

Cùng tâm trạng với ông Được, ông Nguyễn Xuân Đàn, một trong những người trồng dưa ở Trường Định không giấu được sự thất vọng. Đây là vụ mùa thứ hai liên tiếp, người trồng dưa ở Trường Định lâm vào cảnh trắng tay.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Xuân Đàn đang cố vớt vác những quả dưa chưa bị hư để đem bán (Ảnh: Hoàng Vinh)


“Những quả dưa chưa bị thối được người dân chúng tôi nhanh chóng thu hái, mang lên bán tại chỗ với giá rẻ mạt chỉ từ 3.000 đến 5.000 đồng/kg. Cố gắng bán để kiếm lại chút vốn chứ tôi bỏ gần chục triệu đồng tiền công vô ruộng dưa nhằm kiếm chút lời sau khi thu hoạch. Ai ngờ mưa ngập nước làm dưa hư hết, giờ thì gần như mất trắng, nợ nần thì chồng chất”, ông Đàn buồn bã nói.

Đà Nẵng: 600 tấn dưa hấu hư hại do ngập úng - Ảnh 3.

Dưa hấu hầu như thối gần hết do bị ngập úng trong trận mưa vừa qua. (Ảnh: Hoàng Vinh)


Theo tìm hiểu, tại thôn Trường Định có tới 97 hộ dân tham gia canh tác trồng dưa. Với hơn 30 hecta đất trồng dưa hấu. Mọi năm trước, mỗi vụ trồng dưa hấu sau khi trừ mọi chi phí, các hộ sẽ thu về từ 20 – 40 triệu đồng/hecta. Tuy nhiên năm nay, hầu hết các hộ dân trồng dưa hấu đều rơi vào cảnh trắng tay do dưa hấu bị thối.

Ông Ngô Văn Xuân- Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Liên cho biết, sản lượng dưa thiệt hại chiếm tới 80% lượng dưa trồng được trên cánh đồng dưa Trường Định, ước tính gần 600 tấn.

Theo Hoàng Vinh

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên