TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Đền bù mở đường cao tốc, dân khó trăm bề

09-04-2016 - 08:09 AM | Bất động sản

Đà Nẵng: Đền bù mở đường cao tốc, dân khó trăm bề
Anh Nguyễn Văn Dũng cương quyết không di dời dù xe lu, xe đào tiến sát vách nhà. Ảnh: Đ.T

TP.Đà Nẵng ưu tiên cơ chế mở nhằm giúp chủ đầu tư đường cao tốc La Sơn - Túy Loan giải phóng nhanh mặt bằng để thi công kịp tiến độ. Tuy nhiên, cơ chế này đã khiến hàng chục hộ dân xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) lâm vào thế khó.

Hộ được nhận tiền, hộ không

Để xây dựng đường cao tốc La Sơn – Túy Loan qua địa bàn xã Hòa Bắc và xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang), Đà Nẵng phải giải tỏa di dời 594 hộ dân. Ông Thái Văn Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã đưa ra 2 phương án đền bù để người dân lựa chọn. Đối với các hộ dân tộc Cơ Tu, nhận 140 triệu đồng hoặc nhận 500m2 đất ở khu tái định cư (TĐC). Đối với hộ người Kinh, nhận 100 triệu đồng hoặc 300m2 đất ở khu TĐC.

Tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Tuý Loan thuộc tuyến cao tốc đường Hồ Chí Minh dài 77km đi qua địa bàn 2 tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP.Đà Nẵng. Dự án có tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 11.500 tỷ đồng, dự kiến thông tuyến cuối năm 2016, đưa vào sử dụng năm 2017.

Sau khi thành phố đưa ra 2 phương án trên thì đa số người Kinh đều nhận đất TĐC, trong đó 1 hộ nhận tiền để về Nghệ An sinh sống, còn các hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu ở đây đều muốn nhận tiền mặt.

Theo ông Nam, xã Hòa Bắc có 30 hộ dân phải di dời thuộc thôn Tà Làng và Giàn Bì. Hiện 17 hộ dân đã nhận tiền đền bù còn 13 hộ dân chưa được nhận tiền. Trong số 13 hộ này, hộ anh Nguyễn Văn Dũng (39 tuổi, trú thôn Tà Làng, xã Hòa Bắc) cương quyết không bàn giao mặt bằng dù con đường cao tốc La Sơn – Túy Loan đã thi công phần nền đến sát vách nhà. Anh Dũng cho biết: “Tui không đi đâu hết, xe lu, xe đào của mấy ổng “rầm rập” tiến sát nhà tui cũng không sợ. Cả cái nhà và đất, hoa màu hơn 800m2 được đền bù có 150 triệu đồng thì làm sao chúng tôi sống được. Từng đó tiền làm sao xây được cái nhà cho 5 người nhà tui ở, chưa nói lấy gì, làm gì mà sống tiếp…”.

Còn anh Đinh Văn Hưng, cùng trú thôn Tà Lang nói: “Sao 17 hộ dân được Nhà nước cho nhận tiền rồi còn chúng tôi lại không được nhận? Họ nhận tiền rồi họ đi làm nhà tạm để ở cả. Sau rồi kiểu gì Nhà nước cũng cấp đất cho họ cả thôi. Như vậy họ vừa có tiền vừa có cả đất”.

Anh Hưng còn cho hay: “Khu TĐC chưa có nên Nhà nước cho chúng tôi 3 tháng tiền thuê nhà (3 triệu đồng/tháng). Cảm ơn Nhà nước, nhưng trên núi này có nhà đâu để thuê, nếu có thì trâu bò, lợn gà… ở chỗ nào được, đâu phải như dưới thành phố”.

Chính quyền bất nhất

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, do áp lực tiến độ thi công con đường cao tốc La Sơn - Túy Loan của Bộ GTVT, năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng đã ưu tiên phương án phân tán dân và để cho 30 hộ đồng bào Cơ Tu nhận tiền mặt. “Năm 2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã đền bù cho 17 hộ dân và họ đã bàn giao mặt bằng, nhưng sau đó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng- ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu phải lập làng dân tộc Cơ Tu tại xã Hòa Bắc nên nhất quyết không để cho 13 hộ dân còn lại nhận tiền, mà phải nhận đất trong khu TĐC” - ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó ban Giải tỏa đền bù số 2 (thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất) nói.

Tuy nhiên ông Minh thừa nhận, hiện khu TĐC mới được quy hoạch hơn 27ha ở thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang và mới trên giấy tờ chứ chưa được xây dựng. Vì vậy người dân phản đối bàn giao mặt bằng cũng có cái lý của họ…

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc- ông Thái Văn Hoài Nam cho biết: “Dù 13 hộ dân có phản đối, nhưng phải vận động bằng được 13 hộ dân này phải nhận đất chứ không cho nhận tiền như 17 hộ trước nữa. Dù có 13 hộ dân, vẫn cứ làm khu TĐC để bảo tồn văn hóa Cơ Tu”.

Theo Đình Thiên

Dân Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên