TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: Hạn chế xây chung cư cao tầng có diện tích dưới 1.200m2

25-03-2018 - 09:43 AM | Bất động sản

Đà Nẵng: Hạn chế xây chung cư cao tầng có diện tích dưới 1.200m2

Ngày 23/3/2018, Sở Xây dựng Thành phố Đà Nẵng đã có Thông cáo báo chí về Công tác quy hoạch, cấp phép công trình cao tầng trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đối với các khu vực chưa có thiết kế đô thị, hoặc chưa có quy hoạch chi tiết, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP hạn chế tầng cao của công trình trên các trục đường có mặt đường nhỏ như sau:

"Đường dưới 5,5m và không có vỉa hè sẽ không được xây dựng công trình thương mại dịch vụ; đường 5,5m được xây dựng tối đa 10 tầng (1 lô-8 tầng); đường từ 5,5-10,5m được xây dựng tối đa 12 tầng (1 lô-8 tầng); đường đôi lớn từ 10,5m sẽ được xây tối đa từ 9-26 tầng, tùy theo diện tích mặt tiền từ 4,5m-25m; đối với khu đất có diện tích lớn hơn sẽ do UBND TP xem xét cụ thể".

Bên cạnh đó, hệ số sử dụng đất, chiều cao công trình, diện tích đậu đỗ xe cũng được quy định theo đúng Quy chuẩn Việt Nam và chủ trương quy hoạch của TP. Đà Nẵng.

Đối với khu vực trung tâm thành phố, Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị tư vấn lập Thiết kế đô thị khu vực trung tâm, chưa có thiết kế đô thị được duyệt, các công trình được đánh giá kỹ về điều kiện hạ tầng, có cam kết chi trả kinh phí và đầu tư hạ tầng bổ sung nếu cần, trước khi Sở Xây dựng cho phép xây dựng công trình cao tầng (từ 9 tầng trở lên).

Đối với các khu vực đã có quy hoạch chi tiết nhưng chưa có thiết kế đô thị được duyệt, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị cho phép căn cứ theo dự thảo thay thế Quyết định 47/2012/QĐ-UBND của UBND TP. Đà Nẵng để tham mưu thực hiện quản lý. Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét kỹ về các yếu tố hạ tầng đối với từng vị trí công trình. Các khu vực còn lại thực hiện theo quy hoạch và thiết kế đô thị đã được duyệt.

Đặc biệt, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu thực hiện đúng quy định của Quyết định số 2000/QĐ-UBND ngày 30/01/2018 của UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quy định quản lý theo đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó, hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m và hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m2.

Trước vấn nạn kẹt xe ngày càng gia tăng khi tốc độ xây dựng hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ngay trung tâm thành phố, chính quyền Đà Nẵng đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có việc hạn chế phương tiện giao thông cá nhân theo lộ trình; triển khai bãi đỗ xe ngầm, thu phí đậu đỗ xe dưới lòng đường, đặc biệt là có khả năng sẽ cấm việc đầu tư xây dựng chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm.

Thông tin tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng diễn ra ngày 8/12/2017, lo ngại vấn đề tắc nghẽn giao thông tại khu vực trung tâm thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có đề xuất cấm việc xây dựng các khu nhà chung cư cao tầng ở trung tâm TP.Đà Nẵng.

Chủ tịch TP.Đà Nẵng nhận định, vấn đề kẹt xe sẽ trở thành một thách thức của Đà Nẵng trong thời gian tới, trở thành bài toán khó giải khi dân số thành phố tăng lên 2 triệu hay 2,5 triệu người nếu bây giờ không có giải pháp hiệu quả. Theo ông Thơ, việc triển khai dự án xe buýt nhanh chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ lượng người tham gia giao thông.

Gia Khang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên