TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng sẽ giảm ít nhất 2.000 người hưởng lương ngân sách

Đà Nẵng sẽ giảm ít nhất 2.000 người hưởng lương ngân sách

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho hay, bất cập trong bộ máy sự nghiệp công lập của thành phố hiện nay khá lớn và cồng kềnh...

Theo đề án "Sắp xếp, đổi mới tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố Đà Nẵng quản lý giai đoạn 2018-2021 thành phố phấn đấu giảm 28 đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó giảm do sáp nhập, hợp nhất, giải thể 23 đơn vị, chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần 5 đơn vị.

Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, theo đề án, lộ trình đến năm 2021, Đà Nẵng sẽ giảm ít nhất 2.000 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thông qua việc tăng tự chủ, chuyển nguồn chi thường xuyên từ ngân sách Nhà nước bao cấp sang nguồn thu dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp, ước khoảng 200 tỷ đồng/năm.

Việc sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập tại Đà Nẵng được phân thành các lĩnh vực cụ thể.

Lĩnh vực y tế sẽ tổ chức lại 6 đơn vị y tế dự phòng và y tế công cộng thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; sáp nhập trung tâm dân số, kế hoạch hoá gia đình vào trung tâm y tế quận, huyện; sắp xếp lại trạm y tế phường, xã.

Lĩnh vực giáo dục sẽ sáp nhập, hợp nhất các điểm trường nhỏ lẻ, phân tán, tiếp tục xã hội hoá đối với giáo dục mầm non. Hình thành trường phổ thông nhiều cấp học, thí điểm mô hình "Trường học tự chủ" đối với giáo dục phổ thông.

Lĩnh vực văn hoá, thể thao giảm từ 15 đơn vị sắp xếp lại còn 9 đơn vị.

Lĩnh vực thông tin và truyền thông tiến hành sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập báo chí, tạp chí theo Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí đến năm 2025 của Bộ Chính trị.

Lĩnh vực bảo trợ xã hội, chăm sóc người có công, việc làm: Sáp nhập Trung tâm Giới thiệu việc làm khu công nghiệp (thuộc Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất) vào Trung tâm Dịch vụ việc làm; tổ chức lại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Lĩnh vực công thương hợp nhất Trung tâm Xúc tiến thương mại và Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp thành Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại.

Lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ tách nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ra khỏi nhiệm vụ quản lý Nhà nước.

Lĩnh vực tài nguyên, môi trường sẽ đánh giá tổ chức, hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất.

Lĩnh vực xây dựng, hạ tầng sẽ hợp nhất Công ty Quản lý nhà và Công ty Quản lý nhà chung cư, tiếp tục nghiên cứu sắp xếp lại các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản...

Tính đến hết năm 2017, Đà Nẵng có 409 đơn vị sự nghiệp công lập gồm: 11 đơn vị trực thuộc UBND thành phố, 134 đơn vị trực thuộc sở, ngành và 264 đơn vị trực thuộc cấp huyện; có hơn 22.000 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có hơn 19.500 chỉ tiêu người làm việc và hơn 2.500 lao động các đơn vị tự hợp đồng từ nguồn tự chủ.

Trong hội nghị triển khai đề án nói trên hôm 24/4, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho hay, bất cập trong bộ máy sự nghiệp công lập của thành phố hiện nay khá lớn và cồng kềnh. Tổ chức bên trong các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn tăng lên. Cụ thể là các phòng chuyên môn và bộ phận trực thuộc, đặc biệt đối với các đơn vị được giao quyền tự chủ nhưng không có cơ chế kiểm soát hiệu quả khi phân cấp, phân quyền.

Theo Song Hà

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên