TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng sẽ không hợp thức hóa các sai phạm tại dự án condotel Mường Thanh

28-06-2017 - 10:00 AM | Bất động sản

Đà Nẵng sẽ không hợp thức hóa các sai phạm tại dự án condotel Mường Thanh

Ngày 27/6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có buổi trao đổi với báo chí về những sai phạm xảy ra tại Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn).

Theo ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, công trình khu chung cư khi được phê duyệt xây dựng có 4 tầng dành cho nhà để xe và nhà giữ trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã “biến hóa” những khu vực này thành những căn hộ và mở bán. Sai phạm của chủ đầu tư bị Thanh tra xây dựng phát hiện và buộc dừng thi công.

Tuy nhiên, do công trình đã bị biến dạng nên nhiều khách hàng phản ứng khi không có nhà giữ trẻ, nhà giữ xe.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng chủ đầu tư xây dựng sai thì phải tháo dỡ, phải xử lý theo quy định. Đà Nẵng không hợp thức hóa cho sai phạm ở công trình của Mường Thanh. Sai phạm của chủ đầu tư đã bị xử phạt và đình chỉ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh chủ đầu tư phải tìm đất ở gần công trình để xây dựng nhà giữ xe, nhà trẻ, khu sinh hoạt công cộng thì mới tiếp tục được xây dựng. “Họ không thực hiện được thì chúng tôi sẽ làm theo pháp luật, nghĩa là phải đập phá. Đà Nẵng không hợp thức hóa, không cấp sổ đỏ cho những căn hộ sai phạm đó”, ông Thơ nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Đà Nẵng cũng cho rằng chủ đầu tư và cả các cơ quan chức năng phải đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Ông Thơ cũng thừa nhận chính quyền địa phương có phần lơ là giúp Mường Thanh cải tạo các công trình công cộng thành căn hộ. Tuy nhiên, ông cũng đánh giá việc cải tạo nằm bên trong công trình nên khó phát hiện. “Chủ đầu tư là công ty xây dựng số 1 Điện Biên (tập đoàn Mường Thanh) hứa bán chung cư có đầy đủ nhà để xe, nhà trẻ. Bây giờ không có khách hàng có thể kiện”, ông Thơ nhấn mạnh.

Theo ông Thơ, chính quyền địa phương là quận Ngũ Hành Sơn và Sở Xây dựng đang tiếp tục theo dõi xử lý sai phạm của chủ đầu tư. Ông Thơ cũng cho hay công trình Tổ hợp khách sạn và căn hộ Mường Thanh chưa được phép thực hiện giao dịch bất động sản theo quy định.

“Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu đơn vị này mở bán chui thì sẽ xử lý theo pháp luật”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Liên quan đến việc thay đổi công năng, ngày 20/9/2016, Sở Xây dựng có Công văn số 9007/SXD-QLXD gửi Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng và Công văn số 9008/SXD-QLXD ngày 20/9/2016, gửi UBND thành phố và Thường trực Thành ủy để xin ý kiến chỉ đạo đối với việc chuyển đổi công năng công trình.

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 868/HĐXD-DA ngày 26/9/2017 v/v điều chỉnh công năng một số tầng của công trình Tổ hợp Khách sạn và Căn hộ Mường Thanh Sơn Trà, UBND thành phố đã có Công văn số 8017/UBND-QLĐTh ngày 30/9/2016.

Căn cứ nội dung chỉ đạo của UBND thành phố và hướng dẫn của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Sở Xây dựng đã mời đại diện chủ đầu tư hướng dẫn triển khai thực hiện. Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở Tài nguyên và Môi trường để đánh giá tác động môi trường điều chỉnh, liên hệ Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để nghiệm thu phòng cháy và chữa cháy và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh.

Ngoài ra, UBND thành phố có Công văn 8314/UBND ngày 10/10/2016, Công văn 9441/UBND-QLQĐTh ngày 18/11/2016 về việc liên quan đến việc điều chỉnh công năng một số tầng của Tổ hợp Khách sạn – căn hộ Mường Thanh, theo hướng thống nhất cho quy hoạch đầu tư xây dựng bãi xe ngầm, phía trên là công viên cây xanh kết hợp nhà trẻ phục vụ nhu cầu của người dân tại khu vực theo hình thức xã hội hóa.

Ngày 05/01/2017, UBND thành phố có Quyết định số 83/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 Bãi đậu xe ngầm kết hợp công viên cây xanh, trường mẫu giáo thuộc khu dân cư phía Đông Xưởng 38 và 387. Trong đó giao Sở Kế hoạch và Đầu tư căn cứ Tổng mặt bằng quy hoạch duyệt triển khai các thủ tục liên quan để tổ chức đấu thầu dự án theo quy định.

Hiện, chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục có liên quan để nộp Sở Xây dựng để thực hiện thủ tục điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định. Sở Xây dựng cũng chưa nhận được Đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng của Chủ đầu tư.

Nam Phong

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên