TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng và nỗ lực thay đổi nghịch lý PCI đứng đầu cả nước nhưng thu hút FDI chỉ ở top 20

Đà Nẵng và nỗ lực thay đổi nghịch lý PCI đứng đầu cả nước nhưng thu hút FDI chỉ ở top 20

Đà Nẵng mặc dù được đánh giá là hấp dẫn nhất nhưng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước tại địa phương này chưa có những con số tăng trưởng ấn tượng.

Đầu năm 2016, một video đồ họa không phải độc đáo về công nghệ hay nội dung nhưng nhận được sự đón nhận của nhiều người. Điều đặc biệt là video "Chỉ cần nở một nụ cười" này được Sở Nội vụ Tp. Đà Nẵng thực hiện.

Với thời lượng 2 phút 48 giây, video tập trung vào những lý do công chức, viên chức cần phải thay đổi thái độ, cách ứng xử trong giao dịch với người dân và doanh nghiệp, những tác động tích cực mang lại nếu cải thiện được hạn chế trong văn hóa ứng xử của đội ngũ này.

Video còn thể hiện cái nhìn đồng cảm với những khó khăn của họ trong công việc, như khối lượng công việc lớn, áp lực từ cấp trên trong khi thu nhập bình quân còn thấp; lợi ích vật chất và tinh thần mà mỗi cán bộ, công chức, viên chức có được từ việc thay đổi văn hóa ứng xử của họ khi tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp. "Đối xử tốt với người dân là đối xử tốt với chính mình" và "Chỉ cần nở nụ cười" là những thông điệp mạnh mẽ tạo nên điểm nhấn của video.

Thế nên không ngạc nhiên khi 4 năm liên tiếp gần đây, Đà Nẵng luôn đứng đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. Tuy nhiên mặc dù được đánh giá là hấp dẫn nhất nhưng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước tại địa phương này chưa có những con số tăng trưởng ấn tượng. Doanh nghiệp đầu tư phần nhiều là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cụ thể theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư, lũy kế 9 tháng đầu năm 2017 Đà Nẵng đứng vị trí 17 trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong 9 tháng có 506 dự án đầu tư với tổng số vốn là 4,6 tỷ USD. Nếu so sánh với các địa phương khác có xếp hạng cạnh Đà Nẵng có thể thấy Phú Yên dù chỉ với 43 dự án nhưng thu hút 4,97 tỷ USD hay Hà Tĩnh 66 dự án với tổng 11,6 tỷ USD.

Mới đây, tại diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần trở thành hình mẫu tốt cho tư duy "không cần chính quyền lớn, chỉ cần chính quyền hiệu quả". Địa phương này hiện cũng đang nỗ lực thay đổi cách thức thu hút đầu tư.

Điển hình là thủ tục đầu tư nhanh gọn và giảm 30% thời gian so với quy định chung. Theo chia sẻ của một doanh nghiệp về tổ hợp giải trí đang đầu tư vào Đà Nẵng, nhờ những điều này mà dự án đã và đang hoàn thành đúng tiến độ. Ngoài ra doanh nghiệp này còn không lo về nhân sự khi thành phố Đà Nẵng cũng đã có nhiều hỗ trợ như liên kết với các trường để đào tạo nguồn nhân lực phù hợp.

Hạ tầng giao thông đi trước để kêu gọi nhà đầu tư cũng là cách Đà Nẵng đang làm. Ví dụ đường Yết Kiêu nối cảng Đà Nẵng với 3 làn đường giúp cảng Tiên Sa giai đoạn 2 được hưởng lợi rất nhiều. Giám đốc cảng Tiên Sa cũng tự hào rằng không đâu đẹp bằng đường Đà Nẵng. Điều này làm giảm thời gian lưu chuyển hàng trên xe rất nhiều.

"Sẽ xây dựng cảng Liên Chiểu nằm ở phía bắc của Thành phố. Đây là dự án chiến lược của Đà Nẵng. Di dời ga đường sắt từ khu vực trung tâm lên phía tây bắc của thành phố. Xây dựng một số công trình hạ tầng giao thông về tuyến đường vành đai, bảo vệ môi trường..", ông Lê Cảnh Dương, Giám đốc Ban hỗ trợ và xúc tiến đầu tư Tp. Đà Nẵng chia sẻ về những kế hoạch về cơ sở hạ tầng của địa phương này.

Hiện Đà Nẵng mở thêm 3 khu công nghiệp với diện tích khoảng 1.000 ha ưu tiên thu hút trong lĩnh vực công nghệ cao, xanh và sạch. Ví dụ hiện Đà Nẵng miễn thuế 100% trong 4 năm đầu, giảm 50% thuế phải nộp 9 năm tiếp theo, thuế suất 10% đến năm thứ 15 thuế thu nhập cá nhân khi đầu tư công nghệ cao. Hay với ngành công nghệ thông tin, các nhân sự được giảm 50% số thuế phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Nguồn: Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng.

Hiện Đà Nẵng cũng thu hút đầu tư du lịch đặc biệt ưu tiên các sản phẩm du lịch mới cho du khách cũng là trọng tâm trong thời gian tới đây.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên