TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng xây dựng quảng trường thành phố rộng 4,4 ha?

14-04-2017 - 10:50 AM | Bất động sản

UBND TP Đà Nẵng đang tiến hành tuyển chọn phương án thiết kế quy hoạch, kiến trúc Quảng trường trung tâm TP, phạm vi nghiên cứu quy hoạch và thiết kế kiến trúc có tổng diện tích 4,4ha.

Trong hai ngày 12, 13/4, TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc thi tìm kiếm ý tưởng quy hoạch và thiết kế kiến trúc tối ưu nhất cho Quảng trường trung tâm TP Đà Nẵng. Phạm vi nghiên cứu quy hoạch và thiết kế kiến trúc có tổng diện tích 4,4ha, Ranh giới quy hoạch thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu), được giới hạn như sau: phía Đông giáp đường Bạch Đằng, phía Tây giáp đường Phan Châu Trinh, phía Nam giáp đường Nguyễn Thái Học, phía Bắc giáp đường Hùng Vương.

Đà Nẵng sẽ có một quảng trường trung tâm mang đậm phong tục tập quán, văn hóa của người Việt

Theo ông Vũ Quang Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cuộc thi được phát động từ tháng 12/2016 cho các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước. Ngày 10/2/2017 UBND TP Đà Nẵng có Công văn 887/UBND-SXD phê duyệt các đơn vị đủ điều kiện tham gia dự thi (gồm 05 đơn vị nước ngoài và 19 đơn vị trong nước). Qua xét duyệt theo các tiêu chí, điều kiện quy chế cuộc thi, Hội đồng tuyển chọn đã chọn ra 16 đơn vị với 17 phương án. Trong đó có 05 đơn vị nước ngoài và 11 đơn vị trong nước tham gia.

06 bài dự thi của 05 đơn vị nước ngoài, gồm Công ty Huni Architectes + Omg Designer + Boydens Engineering + Hydroscan + Ney Partners (Bỉ); Ramboll Studio Deriseitl (Singapore); Fabric (Hà Lan); Callisonrtkl Asia Limited (Hong Kong); Studio HTX Liên danh với Công ty Infographie Et Paysage (Pháp, 02 bài).
11 bài dự thi của 11 đơn vị trong nước gồm Công ty TNHH Kiến trúc ATA (TP.HCM); Công ty CP Tư vấn thiết kế ADA và cộng sự (Hà Nội); Công ty CP Phát triển kiến trúc đô thị Hà Nội; Công Ty TNHH Đầu tư xây dựng GAC (TP Hồ Chí Minh); Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội; Công ty TNHH TVTK Xây dựng không gian kiến trúc quốc tế (TP Hồ Chí Minh). Liên doanh Công ty CP TVTK Xây dựng Đà Nẵng và ZBTGROUP (Hoa Kỳ); Công Ty CP Tư vấn đầu tư Thiên Nam Anh (TP Hồ Chí Minh); Hùng Hưng Liba (TP Hồ Chí Minh); Công ty TNHH Haysom Architects Việt Nam (TP Hồ Chí Minh); Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng liên danh với Công ty CP Tư vấn đầu tư Glopan.

Ngay trong ngày đầu tiên báo cáo phương án kiến trúc đã có 06 đơn vị thuyết trình phương án của đơn vị trước Hội đồng tuyển chọn. Các đơn vị đều có chung một ý tưởng trong việc giữ gìn những giá trị mang tính văn hóa tại khu vực chung quanh và phát huy giá trị văn hóa này lên một tầm cao mới như sông Hàn, nhà hát Trưng Vương,…

Quảng trường dự kiến sẽ rộng 4,4 ha có phố đi bộ, không gian ẩm thực và có cây xanh bao phủ

Một "Quảng trường ba thế hệ" với ý tưởng một quảng trường nhiều cây xanh. Phương án tổng thể của quảng trường này là một công trình tổ hợp đa chức năng, đa dạng có tầng trệt, hầm và bán hầm kéo dài từ nhà hát Trưng Vương đến tuyến đường Bạch Đằng nằm ở bờ sông Hàn, cùng 2 con đường dành riêng cho người khuyết tật. Núi Ngũ Hành được thiết kế trong khu vực này cùng khu vực bán hầm để các tiểu thương kinh doanh, sau khi chợ Hàn bị tháo dỡ phục vụ việc xây quảng trường.

Đến một "Quảng trường hòa bình" với không gian đi bộ có mái che, cùng việc thiết kế nhà hàng, quán cà phê cho tuyến phố bao quanh quảng trường. Ngoài việc giữ nguyên nhà hát Trưng Vương, thiết kế này xây dựng một khu sảnh lớn đa chức năng, với ý tưởng không chỉ là khu nhà thương mại thay thế chợ Hàn mà còn tạo ra hai quảng trường chính ở cạnh bờ sông Hàn và trước nhà hát Trưng Vương, để mọi người có thể vui chơi, đi dạo, ngắm cảnh,…

Với mong của nhân dân thành phố là có một quảng trường trung tâm, một không gian công cộng đa năng, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các sự kiện, lễ hội và các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách. Từ đó, chính quyền Đà Nẵng đã giao cho Sở Xây dựng Đà Nẵng và Trung Tâm tư vấn Kỹ thuật xây dựng tổ chức cuộc thi tuyển các phương án kiến trúc, quy hoạch để tìm ra phương án tối ưu triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn cho biết: Thành phố đến nay vẫn chưa có được một quảng trường đúng nghĩa, cho dù ý định xây dựng quảng trường đã có từ trước. Khi lãnh đạo thành phố lựa chọn địa điểm xây dựng quảng trường từ nhà hát Trưng Vương đi xuống khu vực chợ Hàn nhằm xây dựng một quảng trường xứng đáng cho thành phố. Nhiều phương án nghiên cứu rất kỹ hiện trạng khu vực và tổng quan chung của thành phố, phân tích và tìm hiểu rất sâu về phong tục tập quán, văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân Đà Nẵng nói riêng từ đó đưa ra các giải pháp thiết kế phù hợp với thực tế, vừa phát huy được giá trị truyền thống, vừa thể hiện tính hiện đại, tính hội nhập đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ thiết kế đề ra.

Sau 2 ngày tổ chức thi, Hội đồng tuyển chọn sẽ tuyển chọn phương án dự thi chất lượng nhất để làm cơ sở trình thành phố xem xét chọn triển khai vào thực tế.

Theo Doãn Thành

Kinh Tế Đô Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên