TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại án Hà Văn Thắm: Công bố văn bản của Ngân hàng Nhà nước gửi HĐXX

24-09-2017 - 10:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại án Hà Văn Thắm: Công bố văn bản của Ngân hàng Nhà nước gửi HĐXX

Liên quan đến xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm, thời gian qua phía NHNN cho biết đã tích cực hợp tác với các cơ quan pháp luật thực hiện điều tra xét xử. Quá trình theo dõi diễn biến tại phiên tòa, NHNN tiếp tục có một số ý kiến.

Sáng nay (24/9), tại phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm sau phần đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, thẩm phán Trương Việt Toàn đã công bố văn bản của Phó thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh mới ký gửi HĐXX.

Theo đó, tài liệu nêu rõ: Liên quan đến xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm, thời gian qua NHNN đã tích cực hợp tác với các cơ quan pháp luật thực hiện điều tra xét xử. Quá trình theo dõi diễn biến tại phiên tòa, NHNN tiếp tục có một số ý kiến.

Về công tác giám định, văn bản của NHNN cho biết: Ngày 18/6/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có quyết định và công văn trưng cầu NHNN Việt Nam giám định. Trên cơ sở trưng cầu giám định của cơ quan điều tra, Thống đốc NHNN có quyết định cử 5 giám định theo vụ việc và sau đó bổ sung thêm 4 người để thực hiện giám định vụ việc theo trưng cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Giám định viên được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm, là người có đủ tiêu chuẩn, tổ chức giám định đủ tiêu chuẩn.

NHNN thực hiện công bố giám định vụ việc trên Cổng thông tin điện tử của NHNN. Như vậy, việc NHNN cử giám định theo vụ việc để thực hiện việc giám định theo yêu cầu của Bộ Công an là phù hợp với luật giám định tư pháp.

Đồng thời, theo Khoản 1 điều 34 Luật giám định tư pháp, việc NHNN cử một số người thành viên đoàn thanh tra làm thành viên giám định là không trái quy định pháp luật. NHNN thấy ý kiến của luật sư cho rằng bản kết luận giám định không tuân thủ đúng luật về thời gian địa điểm là không có cơ sở.

Về thông tư 02, hoạt động nhận tiền gửi của các TCTD không phải là hoạt động cho vay trong hoạt động cho vay tài sản. Việc huy động tiền gửi của các TCTD thực hiện theo quy định của Luật các TCTD.

Lãi suất tiền gửi, được thực hiện theo luật các tổ chức tín dụng và thông tư 02 quy định về mức lãi suất huy động vốn của tổ chức tín dụng với khách hàng. Do đó, luật sư đã nhầm lẫn khái niệm lãi suất tiền gửi tổ chức tín dụng chịu sự điều chỉnh lãi suất trần cho vay trong hợp đồng cho vay tài sản theo điều 417 Bộ luật dân sự 2015.

Về cơ sở pháp lý của thông tư 02, NHNN chỉ ra Luật Ngân hàng quy định trong trường hợp thị trường tiền tệ có diễn biến bất thường, NHNN quy định cơ chế điều hành lãi suất áp dụng trong quan hệ giữa các tổ chức tín dụng với nhau và khách hàng, các quan hệ tín dụng khác.

Căn cứ vào luật Ngân hàng, Luật các tổ chức tín dụng trong thị trường tiền tệ diễn biến bất thường, NHNN đã ban hành thông tư 02 về quy định về mức lãi suất tối đa bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng và ngân hàng nước ngoài. Như vậy NHNN ban hành thông tư 02 là hoàn toàn phù hợp với luật ngân hàng và luật các TCTD.

HĐXX công bố thêm về việc Oceanbank có lãi hay không? Nhà nước mua lại Oceanbank cũ với giá 0 đồng, NHNN bỏ ra bao nhiêu HĐXX biết nhưng đây là bí mật nên không công bố. Do năm 2015 có sự chuyển giao ngân hàng cũ và mới nên năm 2015 có hai bản BCTC còn năm 2016 lãi từ hoạt động kinh doanh của ngân hàng là 69,9 tỷ đồng, BCTC tính đến ngày 31/12/2016, ngân hàng lỗ luỹ kế là 15.330 tỷ đồng.

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên