TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại án Phạm Công Danh: Tuyên các bị cáo án thấp hơn nhiều so với đề nghị của VKS

10-09-2016 - 09:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Đại án Phạm Công Danh: Tuyên các bị cáo án thấp hơn nhiều so với đề nghị của VKS

Trong nhóm bị cáo cố ý làm trái có 2 bị cáo được hưởng án treo, trong khi trước đó VKS đề nghị án 5-6 năm tù. Nhóm bị cáo cho vay sai quy định có tới 6 bị cáo được tòa cho hưởng án treo, còn lại chịu phạt 3-5 năm tù.

Ngày 9/9, Tòa án Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đã tuyên án vụ Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB, nay là CB).

Theo đó, bị cáo Phạm Công Danh bị tuyên 30 năm tù, Phan Thành Mai 22 năm tù, Mai Hữu Khương 20 năm tù, Hoàng Đình Quyết 19 năm tù, Nguyễn Quốc Viễn 9 năm tù. Có 23 bị cáo chịu án tù 3 năm đến 7 năm và 8 bị cáo được hưởng án treo.

Trong nhóm các bị cáo bị cả hai tội là cố ý làm trái và cho vay sai quy định, mức án mà Tòa tuyên, ngoại trừ Phạm Công Danh vẫn giữ nguyên so với đề nghị của VKS là tổng 30 năm, các bị cáo còn lại đều được giảm.

Cụ thể, Phan Thành Mai, nguyên TGĐ Ngân hàng Xây dựng, theo đề nghị của VKS là 24 -26 năm tù, nhưng nhờ thành khẩn khai báo, nhân thân tốt nên được HĐXX giảm xuống còn 22 năm.

Tương tự, Mai Hữu Khương, thành viên HĐQT VNCB chịu 20 năm tù, giảm 2-4 năm so với đề nghị trước đó. Bị cáo Hoàng Đình Quyết chịu án 19 năm trong khi VKS đề nghị mức 20-22 năm.

Bị cáo Nguyễn Quốc Viễn, nguyên trưởng ban kiểm soát Ngân hàng Xây dựng bị đề nghị mức 14 năm tù, nhưng Tòa giảm nhẹ còn mức 9 năm.

Bị cáo Phan Minh Tùng (phụ trách tài chính tập đoàn Thiên Thanh) và Bạch Quốc Hào (phó GĐ công ty quản lý nợ) bị đề nghị lần lượt 9-11 năm và 12-14 năm nhưng đều được giảm nhẹ, cùng chịu án 7 năm tù.

Nhóm bị cáo cố ý làm trái được Tòa xem xét giảm án đáng kể vì xét thấy các bị cáo không được hưởng lợi, chỉ là người làm thuê. Trong đó Nguyễn Thị Kim Vân (TGĐ công ty Hương Việt) và Lê Công Thảo (Giám đốc Trung tâm CNTT ngân hàng VNCB) đều được hưởng án treo, trong khi trước đó VKS đề nghị 5-6 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Bình và Phạm Việt Thép được giảm nhẹ 1 năm so với mức đề nghị, Tòa tuyên bị cáo Thép 3 năm tù và bị cáo Bình 4 năm tù.

Ở nhóm các bị cáo cho vay trái quy định, theo đề nghị của Viện kiểm sát thì các bị cáo phải chịu 3 – 7 năm tù, nhưng Tòa đã giảm nhẹ đáng kể vì các bị cáo có nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, là người làm thuê cho Phạm Công Danh, làm theo chỉ đạo cấp trên và không được hưởng lợi gì.

Cụ thể, có 6 bị cáo được Tòa cho hưởng án treo, gồm Nguyễn Hữu Duyên, Lý Minh, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Chí Bình, Hồ Thị Đi, Vưu Thị Diệu. Một bị cáo bị tuyên 6 năm là Phan Tuấn Anh, nguyên quyền trưởng phòng tín dụng VNCB Hội sở chính. Các bị cáo còn lại chịu án 3-5 năm tù.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên