TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại biểu chất vấn về đất đai, Bộ trưởng nhắc lại câu có hiện tượng "đất công biến thành đất ông"

Đại biểu chất vấn về đất đai, Bộ trưởng nhắc lại câu có hiện tượng "đất công biến thành đất ông"
Ảnh: Tiến Tuấn

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết khi thanh tra 5 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đã chấm dứt 516 dự án không hiệu quả, thu về trên 3.000 hecta đất.

"Có những câu nói như là đất công biến thành đất ông", Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn ra và nhấn mạnh đất đai là vấn đề gay gắt ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Trước tình hình này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Nghị định 01 từ đầu năm 2018, tập trung giải quyết những vấn đề trên. Đồng thời, Bộ cũng có các văn bản yêu cầu các cơ quan trung ương, địa phương tiến hành các biện pháp đồng bộ, trong đó, tiến hành công tác kiểm tra, thanh tra các khu vực đang xảy ra vi phạm, tạo bức xúc trong dư luận.

Bộ trưởng cho biết trong 2 năm 2016 và 2017, ngành tài nguyên môi trường đã tiến hành hơn 1.000 cuộc thanh tra, tập trung vào các dự án tại những khu vực quản lý đất đai lỏng lẻo.

"Đặc biệt chúng tôi tập trung vào thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội và nghị định của Chính phủ liên quan đến quản lý đất đai nông, lâm trường", ông nói.

Cũng theo Bộ trưởng, gần 3.000 đối tượng đã được tiến hành kiểm tra. Qua đó, thu hồi gần "chục nghìn" hecta sử dụng trái phép. Đơn cử như như khi thanh tra 5 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng... đã chấm dứt 516 dự án không hiệu quả, thu về trên 3.000 hecta đất.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh vẫn cần phải quyết liệt hơn trong vấn đề về đất đai. Theo đó, Bộ sẽ có đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết 19 về các cơ chế chính sách pháp luật về quản lý đất nhằm có cái nhìn toàn diện về những vấn đề tồn đọng, yếu kém.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện Luật Đất đai phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời tăng cường các giải pháp cụ thể như nâng cao chất lượng lập quy hoạch, quản lý  đất đai...

T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên